Gặp gỡ nhiếp ảnh gia chiến trường Lâm Đức Hiền

Rate this post

TTH – Thể hiện sự kết nối giữa các vùng đất, các nền văn hóa và các dân tộc là điều mà nhiếp ảnh gia chiến trường Lâm Đức Hiển hướng tới sau mỗi bộ ảnh.

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiển (bìa phải) trò chuyện với các bạn trẻ ở Huế

Góc nhìn chân thực về cuộc sống

Đến Huế trong tuần lễ Festival Huế 2022, nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt Lâm Đức Hiển giới thiệu đến công chúng triển lãm ảnh “Mekong – Câu chuyện về hai phía” tại Viện Pháp ở Huế. Các tác phẩm với những góc nhìn nghệ thuật và sự biến hóa trong cách thể hiện cho phép người xem chiêm ngưỡng sự phong phú và đa dạng của cảnh quan sông Mekong, từ những mảng đồng bằng sôi động đến cảnh quan. Sa mạc khô cằn.

Thông qua những bức ảnh chân thực, triển lãm đưa người xem tham quan cuộc sống muôn màu của người dân trải dài 4.200 km dọc theo sông Cửu Long, từ vùng hạ lưu nhiệt đới nhộn nhịp, tràn đầy sức sống của đồng bằng sông Cửu Long. đến vùng thượng lưu Tây Tạng, nơi có tuyết phủ trắng xóa quanh năm.

Bộ ảnh “Mekong – Đôi bờ” là thành quả 15 năm sáng tác của Lâm Đức Hiền. Trong chuỗi tự sự bằng hình ảnh, ký ức cá nhân hòa quyện với ký ức tập thể của những người sống nhờ và dựa vào dòng sông. Sông Mekong vừa là ranh giới, vừa là sợi dây liên kết các vùng đất, các nền văn hóa và con người. “Dòng sông Mẹ” này có thể được ví như một dòng suối lưu giữ những nghi lễ, những câu chuyện và nỗi vất vả của các dân tộc sống ven sông.

Vì vậy, những bức ảnh của Lâm Đức Hiền không chỉ miêu tả sự đa dạng của dòng sông mà còn thể hiện cuộc đối thoại giữa cảnh vật và con người, những số phận con người tạo nên cuộc sống trên dòng sông này, cách họ sinh sống, hoạt động kinh tế, nông nghiệp, đánh bắt thủy sản …

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền được dư luận quan tâm

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiển chia sẻ: “Với tôi, sông Cửu Long là biểu tượng để con người cảm nhận không khí yên bình. Với những bức ảnh không có chú thích, tôi muốn người xem nhận ra sự khác biệt tinh tế trên gương mặt các nhân vật, trong những bức chân dung không ghi rõ dân tộc hay vùng đất nào ”.

Ngoài triển lãm, Lâm Đức Hiển còn có buổi trò chuyện với các bạn trẻ Huế; tập huấn chia sẻ kỹ năng làm truyện ảnh, tập trung vào những người có cách tiếp cận đa dạng về ảnh chân dung tài liệu, cũng như trực tiếp hướng dẫn người tham gia trong suốt quá trình thực hiện và chỉnh sửa bộ ảnh. hình ảnh. Anh bày tỏ: “Đến Huế lần đầu cách đây 30 năm, lần trở lại này, tôi rất vui khi được giao lưu với những bạn trẻ hiếu kỳ của thành phố. Đây cũng là vùng đất cho tôi nhiều ấn tượng về cảnh sắc thơ mộng, cổ kính, con người thân thiện.

Thông điệp về tự do và hòa bình

Sinh năm 1966 bên bờ sông Mekong (đoạn chảy qua thị trấn Pakse, Nam Lào), Lâm Đức Hiền có bố là người Việt, mẹ là người Lào. Ông đến Pháp năm 1977, được biết đến với tư cách là một nhiếp ảnh gia chiến trường kỳ cựu, với 25 năm kinh nghiệm ở nhiều vùng chiến sự ác liệt, như Rwanda, Nam Sudan, Iraq …

Lâm Đức Hiền cho biết, khi còn trẻ, anh không có ý định trở thành nhiếp ảnh gia. Anh đã học nhiều ngôn ngữ với mong muốn trở thành một nhà ngôn ngữ học. Sau đó, anh theo đuổi nghệ thuật và học hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc … Khi còn là sinh viên, bước ngoặt xảy ra khi anh đi từ Pháp đến Romania, chứng kiến ​​cảnh trẻ em là nạn nhân của bạo lực. xung đột, ông đã ghi lại thảm họa bằng nhiếp ảnh. Đó là bước ngoặt đầu tiên đưa Lâm Đức Hiền trở thành một nhiếp ảnh gia tư liệu.

Năm 1991, Lâm Đức Hiền sang Iraq và bắt đầu chụp ảnh chiến trường. Anh ấy chụp chân dung, nhắm vào các đặc điểm khuôn mặt mà không có bối cảnh minh họa. Nhiều năm gắn bó với Iraq, anh đoạt giải nhất cuộc thi ảnh báo chí thế giới, hạng mục chân dung cho bộ ảnh “Người Iraq” năm 2001.

Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền mang đến cho người xem một góc nhìn khác về cuộc chiến. Không phải mặt tối của chiến tranh mà là những bức tranh mang thông điệp tích cực, dù trong chiến tranh vẫn có vẻ đẹp và hy vọng. Các quan điểm nhân đạo, quyền trẻ em và các vấn đề môi trường là những chủ đề anh thường tập trung vào. Qua những bức ảnh, Lâm Đức Hiền nói lên sự tự do và hòa bình. Để chụp được một bức ảnh có hồn, anh cũng dành nhiều thời gian để quan sát, lắng nghe và tìm sự đồng cảm.

Công tác trên chiến trường, Lâm Đức Hiền có nhiều trải nghiệm đáng nhớ, trong đó có những lần đối mặt với cái chết giữa bom đạn. Tôi đánh giá cao sự hào phóng của người dân Iraq. “Người Iraq rất hào phóng nếu họ thực sự thích bạn. Họ đặc biệt thích người Việt Nam. Năm 1991, tôi là một trong số ít các nhiếp ảnh gia nước ngoài được phép chụp ảnh ở Iraq. Khi tôi nói tôi là người Việt Nam, người dân ở đó đã hô vang: “Việt Nam – Hồ Chí Minh” và chào đón nồng nhiệt ”, nhiếp ảnh gia kể lại.

Lang thang khắp nơi nhưng Lâm Đức Hiển khẳng định, Việt Nam là trái tim của anh. Mỗi năm, anh đều về Việt Nam thăm quê hương, anh em, họ hàng để nhớ về tuổi thơ được bà ngoại nuôi nấng, thưởng thức những món ăn bình dân như cà muối, thịt kho đậm đà hương vị Việt …

Bài, ảnh: MINH HIỀN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *