Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 8 tháng do lo ngại suy thoái

Rate this post

Dầu Brent và WTI đang giảm giá khoảng 5%, do đồng USD mạnh lên và các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái.

Mỗi thùng dầu Brent hiện mất 4,8% xuống 86,11 USD / thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 5,5% xuống 78,91 USD. Hai mức giá này thấp nhất kể từ đầu tháng Giêng. Về mặt kỹ thuật, cả hai loại dầu đều nằm trong lãnh thổ bán quá mức.

Tổng cộng trong tuần, WTI mất 7%. Brent giảm khoảng 6%. Đây là tuần thứ tư liên tiếp hai loại dầu này giảm giá. Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào cuối năm ngoái.

Diễn biến giá dầu WTI từ đầu năm đến nay.

Diễn biến giá dầu WTI từ đầu năm đến nay.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 21/9, nhiều ngân hàng trung ương đã làm theo, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Ritterbusch and Associates giải thích: “Thị trường dầu thô đang chịu áp lực bán nặng nề, do đồng đô la vẫn mạnh và rủi ro theo nhu cầu giảm”. Chỉ số Dollar Index hiện đang ở mức cao nhất trong 20 năm so với rổ tiền tệ chính. Đồng đô la mạnh làm giảm nhu cầu dầu mỏ, vì nó làm cho giá dầu trở nên đắt đỏ đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, dữ liệu mới nhất cho thấy hoạt động kinh doanh đã giảm bớt trong tháng Chín. Điều này càng làm tăng nguy cơ suy thoái do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu do giá năng lượng cao. Các chính phủ châu Âu cũng khuyến khích người dân tiết kiệm do Nga giảm nguồn cung cấp năng lượng.

Về phía nguồn cung, các nỗ lực nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran đang bị đình trệ. Nguyên nhân là do Tehran muốn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngừng điều tra chương trình hạt nhân của nước này, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Điều này đã xóa bỏ kỳ vọng rằng xuất khẩu dầu của Iran sẽ bổ sung cho nguồn cung thế giới.

Hà Thu (theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *