Giấc mơ ô tô điện của Trung Quốc: ‘Máy nghe trộm 4 bánh’

Rate this post

Những chiếc xe điện với hệ thống định vị tinh vi đang quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng, nhưng liệu chúng có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia?

Đầu tháng 7, Teslas bị cấm ra đường ở Beidaihe, một thành phố nghỉ mát nổi tiếng cách Bắc Kinh 280 km về phía đông.

Lệnh cấm được dành cho Teslas trong hai tuần, khi các nhà lãnh đạo nước này tổ chức các cuộc họp bí mật tại đây, chuẩn bị cho đại hội Đảng Cộng sản vào cuối năm, cũng như kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Trung Quốc. 1/8 toàn quốc.

Ô tô điện thông minh được coi là mối đe dọa đối với an ninh ở nhiều quốc gia.  Hình minh họa.

Ô tô điện thông minh được coi là mối đe dọa đối với an ninh ở nhiều quốc gia. Hình minh họa.

Đây không phải là lần đầu tiên Teslas bị cấm ra đường. Vào tháng 6, xe điện của Mỹ cũng bị cấm khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm một số cơ sở quân sự ở Thành Đô. Dù chưa có thông báo chính thức nhưng Bắc Kinh lo ngại rằng hệ thống camera và cảm biến trên xe Tesla có thể để lộ thông tin về các cuộc họp và di chuyển của các nhà lãnh đạo.

Đây là một quyết định gây tò mò cho mọi người, vì Trung Quốc đang trở thành một trong những quốc gia kết nối nhiều nhất trên thế giới. Họ cũng gọi Thành Đô là “thành phố 5G”, nơi chính phủ khuyến khích người dân thể hiện cuộc sống hàng ngày của họ trên mạng xã hội.

Với hơn 500.000 phương tiện lưu thông trên đường, Tesla là một trong những công ty sản xuất ô tô điện phổ biến tại đây. Mặc dù công ty này tuân thủ các quy định về nội địa hóa dữ liệu, xây dựng trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc nhưng vẫn bị coi là công ty nước ngoài, có thể đe dọa an ninh quốc gia. Mối quan tâm này không phải chỉ có ở Trung Quốc, vì xe điện của họ đang tìm đường ra thế giới, phương Tây cũng lo lắng về việc xe hơi có thể gửi dữ liệu ra khỏi biên giới, vì một số mục đích. ở đó.

Tương lai của giao thông vận tải là xe điện tự lái, nhưng nó cũng có thể là tương lai của gián điệp.

Hai chiếc Model 3 trước nhà máy Tesla ở Thượng Hải.  Ảnh: Reuters.

Hai chiếc Model 3 trước nhà máy Tesla ở Thượng Hải. Hình ảnh: Reuters.

Mối quan tâm giữa các bang về khả năng do thám các phương tiện giao thông không phải là mới.

Năm 1913, quân đội Pháp yêu cầu xóa tất cả ảnh chụp một chiếc máy bay Z4 của Đức bị lạc trong sương mù và phải hạ cánh xuống Pháp. Trong Chiến tranh Lạnh, cả hai bên đã giải quyết vấn đề do thám trên không bằng các thỏa thuận, mở ra các quy tắc để NATO và Khối Warszawa có thể do thám nhau trên bầu trời, thậm chí điều chỉnh đường bay cho các nhiệm vụ. theo dõi, thay vì chặn hoàn toàn lẫn nhau.

Ngày nay, Tesla là hãng xe điện có tính kết nối cao hàng đầu. Ngoài việc thu thập dữ liệu về người lái như lịch sử hành trình, tốc độ, các cuộc hội thoại… hàng trăm cảm biến và camera còn thu thập nhiều thông tin về môi trường xung quanh.

David Colombo, một lập trình viên 19 tuổi người Đức, đã chứng minh rằng việc truy cập vào kho dữ liệu nhạy cảm này là “khá dễ dàng”. Với công cụ của bên thứ ba, anh ta có thể xâm nhập vào hàng chục Teslas trên toàn thế giới, giành quyền kiểm soát ổ khóa, cửa sổ, hệ thống âm thanh và tải xuống hàng tấn dữ liệu cá nhân.

“Từ phòng của mình, tôi có thể thấy rất nhiều dữ liệu về Tesla, như nơi chiếc xe đã được sạc, nó đang ở đâu, tốc độ, lịch sử phần mềm và khí hậu, thời tiết bên ngoài …”, Colombo nói trong một bài báo, được xuất bản trong Vừa phảivề “chiến công” của mình.

Mặc dù lỗ hổng bảo mật đã được vá ngay lập tức nhưng cuộc tấn công của Colombo đã phơi bày cốt lõi của những chiếc xe điện thông minh: chia sẻ dữ liệu không phải là một lỗi, đó là một tính năng.

Dữ liệu mà Tesla thu thập chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có thể chúng ta vẫn chưa thấy những chiếc xe hoàn toàn tự lái, những thành phố được ca ngợi là thông minh khi đường và đèn tín hiệu cũng được kết nối 5G. Nhưng trong tương lai gần, chiếc xe không chỉ thu thập thông tin về người sử dụng mà còn về môi trường xung quanh, người đi đường … để có thể tránh va chạm, lên kế hoạch di chuyển và cải thiện bản thân.

Tú Lê, người sáng lập Sino Auto Insights, một công ty tư vấn các giải pháp di chuyển, cho biết: cả châu Âu và châu Mỹ đang ngủ sau tay lái. “Họ có thể vẫn dẫn đầu thế giới về sản xuất ô tô truyền thống, nhưng tình hình đang thay đổi. Khi nói đến khai thác coban, phát minh pin lithium, công nghệ 5G hoặc phân tích dữ liệu lớn, Trung Quốc đang đi trước một vài bước”, ông nói. Giám đốc điều hành của Sino Auto Insights. “Tất cả những lợi thế tưởng chừng như không liên quan đó đang hội tụ trên những chiếc ô tô điện thông minh của Trung Quốc”.

Tất nhiên, không phải tất cả những thành công của Trung Quốc đều trung thực. Họ bị cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ. Tu Le tin rằng gián điệp kinh tế cũng đóng một vai trò nào đó, nhưng không phải là nguyên nhân chính khiến Trung Quốc bùng nổ trong lĩnh vực xe điện. Khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ của nước này đã được chứng minh, chẳng hạn như công nghệ nhận dạng khuôn mặt qua camera đường phố, hệ thống “chấm điểm tín dụng xã hội”, theo dõi các nhóm thiểu số Hồi giáo trong nước. Tân Cương qua GPS …

“Trung Quốc đã quen với việc xử lý hàng tỷ terabyte dữ liệu mỗi ngày”, Tu Le nói.

Dữ liệu đó không chỉ quay trở lại Trung Quốc. Bắc Kinh đang đầu tư mạnh để đưa thương hiệu “thành phố thông minh” của mình ra nước ngoài, như ở Kyrgyzstan, Venezuela hay châu Phi. Những chiếc xe tự lái trong dự án Pony.ai thậm chí còn đang được triển khai trên các con đường ở California (Mỹ).

Các nhà phát triển của đất nước hiểu rằng dữ liệu đa dạng về khí hậu, con người và công nghệ giúp cải thiện các thuật toán. Nếu khai thác tốt, họ không cần quá nhiều dữ liệu. Từ dữ liệu của những chiếc xe điện Trung Quốc lăn bánh qua các đường phố Mỹ, họ có thể tạo ra một bức tranh phức tạp về toàn bộ khu vực lân cận, thậm chí cả các căn cứ quân sự trong thành phố, hoặc lịch trình của một bộ phận. chánh văn phòng quyền lực. Bằng cách cấm Teslas khỏi một số khu vực, Trung Quốc phải có một số kiểm soát đối với những mối đe dọa đó.

Vụ tấn công của hacker mũ trắng Colombo đã cho thấy việc nhắm mục tiêu vào ô tô điện thông minh có thể đe dọa an ninh quốc gia như thế nào. “Điều gì sẽ xảy ra nếu tên khủng bố chiếm quyền điều khiển phương tiện trong đoàn xe của chính phủ”, Colombo viết trên báo. Vừa phải.

Và điều đó đã xảy ra. Chính phủ Đức đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công năm 2020 nhằm vào một cơ quan vận tải quân sự cung cấp dịch vụ hậu cần cho chính phủ. Thông tin lộ ra từ một cuộc tấn công như vậy có thể tiếp tục phát triển. “Trong trường hợp xấu nhất, chiếc xe điện có thể là một tên lửa”, Tú Lê nói.

Một chiếc Tesla Model S trên đường phố Trung Quốc.  Ảnh: Tesla.

Một chiếc Tesla Model S trên đường phố Trung Quốc. Ảnh: Tesla.

Lệnh cấm đối với các mẫu xe Tesla trong một số trường hợp cho thấy Bắc Kinh hiểu rõ những lo ngại về an ninh.

Chính phủ nước này đã ban hành một loạt luật cho các công ty muốn hoạt động tại Trung Quốc, yêu cầu các công ty phải tiết lộ với cơ quan chức năng những gì họ thu thập được, cấm chuyển dữ liệu ra ngoài biên giới, đặc biệt là thông tin về hình ảnh và tọa độ. Dù biết rằng những thông tin này có thể được chính phủ sử dụng cho mục đích bảo mật, nhưng Tesla đã nhanh chóng tuân thủ, và xây dựng một trung tâm dữ liệu riêng biệt tại đất nước tỷ dân.

Trước đây, những hạn chế của Bắc Kinh đối với lĩnh vực ô tô chủ yếu là nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước, thay vì tập trung vào an ninh quốc gia. Đến năm 2021, các hãng xe nước ngoài chỉ cần tìm đối tác phân phối tại Trung Quốc để kinh doanh, không nhất thiết phải liên doanh như trước đây. Dấu hiệu này cho thấy Bắc Kinh đã trở nên lạc quan hơn về tương lai của ngành.

Trong khi đó, phương Tây dường như đang lúng túng trong việc đưa ra các quy định về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Tú Lệ tin rằng, chỉ vài năm nữa, xe điện Trung Quốc sẽ thực sự lăn bánh trên đường phố Mỹ. “Họ đã vào và chúng tôi vẫn chưa làm gì cả,” anh nói.

Không chỉ phải đưa ra các quy định kiểm soát xe điện của Trung Quốc, vụ hack của Colombo cho thấy các nhà sản xuất phải chú trọng và tăng cường bảo mật. Nhiều nhà sản xuất sử dụng phương pháp nâng cấp phần mềm trực tuyến, loại bỏ việc phải đưa xe đến cơ sở bảo dưỡng.

“Thật nguy hiểm khi hàng trăm nghìn chiếc ô tô được nâng cấp phần mềm qua mạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu một quốc gia sử dụng mã độc để làm gián đoạn giao thông ở một quốc gia khác, như một màn dạo đầu cho một cuộc tấn công?” “Alexander Poizner, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Parabellyx có trụ sở tại Vương quốc Anh giả định trong một bài báo.” Hiện tại không có tiêu chuẩn nào về an ninh mạng cho các phương tiện tự hành và cơ sở hạ tầng hỗ trợ. “

Nhưng các tiêu chuẩn an ninh mạng không phải là lĩnh vực duy nhất mà thế giới đang thiếu.

Marjory Blumenthal, một thành viên cấp cao tại một tổ chức tư vấn toàn cầu ở Mỹ, cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách ở cấp cao nhất dường như đang bối rối. Trong quá khứ, Mỹ và các đồng minh đã chọn cách đơn giản là cấm các sản phẩm Trung Quốc mà họ nghi ngờ, từ Huawei đến Tiktok.

Một chiếc ô tô điện của Trung Quốc đang lăn bánh ở California, Mỹ.  Ảnh: Car News China.

Một chiếc ô tô điện của Trung Quốc đang lăn bánh ở California, Mỹ. Hình ảnh: Tin tức Xe hơi Trung Quốc.

Những lo ngại về kiểm soát, thu thập và phân tích dữ liệu có thể hạn chế khả năng sáng tạo giúp các nhà sản xuất phương Tây cạnh tranh với các đối thủ đến từ Trung Quốc. Nhưng Blumenthal cho rằng Canada và châu Âu đang làm tốt hơn Mỹ.

Bà nói: “Chính phủ cần đưa ra các quy định rõ ràng như bao nhiêu dữ liệu sẽ được lưu, ở đâu và trong bao lâu, chứ không phải lo ngại về mô hình giám sát như Trung Quốc.

Giám đốc một tổ chức tư vấn toàn cầu ở Mỹ cho rằng hệ thống của Trung Quốc không thể tốt hơn chỉ vì có nhiều dữ liệu hơn. Khi công nghệ phát triển, các công ty sẽ học cách lọc ra những dữ liệu cần thiết, nhưng không phải tất cả. Các thuật toán thông minh sẽ quan trọng hơn nguồn dữ liệu. Còn Tú Lê cho rằng cần khẩn trương làm rõ quy định dữ liệu nào có thể được tự do khai thác, dữ liệu nào phải được ẩn danh và lưu giữ trong biên giới.

“Không thể tin vào những lời hứa từ các nhà sản xuất như ‘chúng tôi sẽ đảm bảo bạn an toàn’. Nếu không, 10 năm nữa, chúng ta có thể sẽ thấy mình như một con ếch luộc, và tất cả sẽ quen với việc bị cả thế giới theo dõi , ”Marjory Blumenthal nói.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua các sửa đổi đối với việc thu thập dữ liệu xe. Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ của nước này đang nỗ lực hiện đại hóa chính sách của mình để theo kịp công nghệ.

Trung Quốc có thể là một khu vườn của những hàng rào bao quanh công nghệ, nhưng phương Tây đã có một lịch sử cùng nhau thống nhất một bộ quy tắc chung cho một hướng đi.

Các quy tắc rõ ràng, nhất quán trên toàn cầu sẽ làm giảm lo ngại về khả năng gián điệp, hack xe điện tự hành và thậm chí đe dọa an ninh quốc gia. Mã hóa mạnh, bảo vệ quyền riêng tư và các quy định về dữ liệu khác có thể ngăn chặn việc vũ khí hóa phương tiện cá nhân của người dùng. Với những ràng buộc phù hợp, dữ liệu từ các phương tiện cá nhân cũng giúp giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu.

Nếu nó hợp tác với Bắc Kinh, quá trình này chắc chắn sẽ tăng tốc, bởi vì cạnh tranh khốc liệt sẽ làm chậm lại tất cả.

Thanh Nam – Quang Anh bản dịch tóm tắt

Chủ đề “Giấc mơ ô tô điện của Trung Quốc” Được chứ VnExpress dịch từ Có dây, trang web hàng đầu về xe điện. Phần cuối cùng: Làm một chiếc ô tô điện là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *