Giải đấu thể thao điện tử Microsoft Excel nghe có vẻ hay, nhưng những người chơi sẽ so tài với nhau như thế nào?

Rate this post

Giải vô địch mô hình tài chính thế giới (FMWC) là sự kiện thể thao điện tử lớn nhất dành cho những người chơi Excel trên toàn thế giới, nơi họ sẽ thi đấu trên nền tảng bảng tính quen thuộc của Microsoft. . Giải đấu này đã kết thúc vào ngày 11 tháng 12 với Andrew “NGOAT” Ngai là nhà vô địch, sau khi anh đánh bại đối thủ của mình là Michael Jarman với tỷ số áp đảo 734 – 280. (Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết này).

Nhưng sự kiện này diễn ra như thế nào? “Trận chiến” trên nền tảng Excel diễn ra như thế nào? Chúng ta hãy thử tìm hiểu qua trận chung kết FMWC diễn ra cách đây vài ngày.

Mục đích và quy tắc cạnh tranh của FMWC

Giải đấu thể thao điện tử Microsoft Excel nghe có vẻ hay, nhưng những người chơi sẽ so tài với nhau như thế nào?  - Ảnh 1.

Toàn bộ quá trình cạnh tranh tại FMWC sẽ diễn ra trên Excel.

Trước khi bước vào thế giới của những con số và phép tính trong Excel, chúng ta phải hiểu nhiệm vụ của người chơi khi tham gia giải đấu này: Họ sẽ nhận một nhiệm vụ như một case study, mô phỏng hoặc theo cảm hứng. lấy cảm hứng từ các tình huống thực tế. Dựa trên những dữ liệu đã cho, họ cần xây dựng mô hình tài chính yêu cầu và trả lời tất cả các câu hỏi kèm theo. Tất cả phải được trình bày trong một trang tính Excel.

Mỗi nghiên cứu điển hình này sẽ bao gồm 1 đến 5 trang tính liên quan, cùng với khoảng 6 đến 15 câu hỏi phải được trả lời bằng cách áp dụng các công thức trong Excel. Câu hỏi càng khó điểm càng cao. Ngoài ra, dạng câu hỏi cũng rất linh hoạt, có thể là trắc nghiệm hoặc điền vào chỗ trống, nhưng không bao giờ là dạng đoạn văn.

Hai thí sinh sẽ đối mặt trực tuyến với nhau trong một thời hạn nhất định (thường là 30 phút) để giải cùng một vấn đề và dựa trên điểm số cuối cùng để quyết định người chiến thắng.

Tìm hiểu diễn biến của một “trận đấu” trong FMWC thông qua trận chung kết năm nay

Giải đấu thể thao điện tử Microsoft Excel nghe có vẻ hay, nhưng những người chơi sẽ so tài với nhau như thế nào?  - Ảnh 2.

Trận chung kết FMWC có một chủ đề khá “dị” và thú vị.

Trận chung kết năm nay giữa Andrew Ngai và Michael Jarman có chủ đề khá lạ và hấp dẫn: Hiệp sĩ và Chiến binh. Thay vì nghiên cứu tình huống tài chính thông thường, lần này ban tổ chức quyết định lấy cảm hứng từ trò chơi Might and Magic. Trước khi theo dõi diễn biến cụ thể trong video dưới đây, đây là một số thông tin bạn cần biết.

Đầu tiên, người chơi sẽ vào vai một chiến lược gia cho một vương quốc hư cấu có tên là Winsia. Vương quốc xung đột liên tục với nước láng giềng Loblenia. Sử dụng phiên bản cập nhật mới nhất của Med Middle Excel AD1365 (là Microsoft Excel của bộ Office 365), họ cần tạo một mô hình có khả năng tính toán kết quả của các trận chiến với nhiều điều kiện khác nhau, dựa trên các quy tắc được xác định trước. Bất kể phép tính nào, câu trả lời hợp lệ cuối cùng phải là “máu” (HP) còn lại của bên thắng.

Vậy những điều kiện đó là gì? Đầu tiên, cả Winsia và Loblenia sẽ chỉ có thể sử dụng 3 loại quân: Knight (Hiệp sĩ), Infantry (Bộ binh) và Archer (Cung thủ). Mỗi loại đơn vị có chỉ số riêng, bao gồm HP, sức tấn công (AP) và sức mạnh hỏa lực (SP – chỉ áp dụng cho Cung thủ).

Giải đấu thể thao điện tử Microsoft Excel nghe có vẻ hay, nhưng những người chơi sẽ so tài với nhau như thế nào?  - Ảnh 3.

Đề thi cuối năm nay lấy cảm hứng từ việc chơi game, nhưng vẫn xoay quanh nhiệm vụ xây dựng mô hình tính toán bằng Excel.

Thứ hai, giống như nhiều trò chơi điện tử khác, trận chiến giữa hai nước sẽ diễn ra theo nhiều lượt. Trong mỗi lượt, cả hai bên tấn công cùng một lúc (không thay phiên nhau). Tổng sát thương mà mỗi bên gây ra được tính theo công thức: AP x số quân tham gia trong lượt đó. Sát thương sẽ có hiệu lực theo thứ tự Bộ binh → Hiệp sĩ → Cung thủ.

Ví dụ, giả sử mỗi Bộ binh Loblenia có 30HP, nếu quân Winsian gây 1000 sát thương, 33 Bộ binh Loblenia sẽ bị giết và 1 người bị thương. Trong lượt tiếp theo, Bộ binh bị thương này có thể tiếp tục tấn công với cùng một AP, nhưng HP giảm xuống chỉ còn 20. (vì 30 x 33 + 10 = 1000, Bộ binh này mất 10 máu trong lượt trước).

Cuối cùng, cuộc chiến giữa Wisia và Loblenia sẽ được chia thành 5 màn chơi với độ khó khác nhau. Giai đoạn đầu tiên bao gồm các tính toán đơn giản và cơ bản về HP và thiệt hại mà mỗi bên có thể gây ra trong các tình huống khác nhau, với số lượng quân khác nhau. Giai đoạn 2 sẽ chỉ có Bộ binh tham gia chiến đấu. Giai đoạn 3 sẽ bao gồm Bộ binh và Hiệp sĩ. Giai đoạn 4 là tính toán trong trường hợp một bên di chuyển nhanh hơn bên kia trong cùng một vòng. Và cuối cùng, cả 3 đạo quân cùng tham chiến.

Với quy luật như vậy, Andrew Ngai và Michael Jarman đã xây dựng mô hình tính HP cho người chiến thắng như thế nào, mời các bạn xem video dưới đây:

Diễn biến của trận chung kết FMWC 2021, nơi các bậc thầy Excel từ khắp nơi trên thế giới tranh tài.

Nếu bạn quan tâm và muốn tự mình giải các đề thi FMWC, bạn có thể đặt mua các bài tập tình huống của họ (bao gồm cả các bài tập về Hiệp sĩ và Chiến binh) tại đây, với giá 10 USD / trường hợp. Ngoài ra, họ cũng cung cấp rất nhiều case study mẫu tại đây để những ai chưa có điều kiện hoặc cơ hội tham gia giải đấu có thể thử sức. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các case study này chỉ cung cấp câu trả lời chứ không phải hướng dẫn, vì mỗi người chơi có thể áp dụng các bộ công thức khác nhau, tùy theo trình độ và thói quen sử dụng Excel của mình. họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *