Giải pháp nào để ngăn chặn vi phạm bản quyền video?

Rate this post

Để giải quyết tình trạng này, cơ quan chức năng đã chặn quyền truy cập của người dùng tại Việt Nam vào các trang web vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, biện pháp này không thể giải quyết triệt để vấn đề trên, cần có những biện pháp hữu hiệu hơn.

Vi phạm bản quyền video trực tuyến trị giá 348 triệu USD

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hiện nay, trên môi trường internet có hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng Internet. các mạng xã hội đang hoạt động, bao gồm các mạng xã hội xuyên biên giới, như: Facebook, YouTube, TikTok … Các trang thông tin, mạng xã hội này hàng ngày truyền tải một lượng lớn thông tin báo chí, nội dung số, video clip khổng lồ đến hàng triệu người dùng internet. Trong đó, có nhiều nội dung thông tin được lưu trữ và đăng tải trái phép, không tuân thủ các quy định về trao đổi quyền tác giả với chủ sở hữu bản quyền nội dung, gây thiệt hại đến quyền và uy tín của chủ sở hữu bản quyền nội dung. chủ sở hữu nội dung. Các hành vi vi phạm bản quyền phổ biến như: Thực hiện phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội hoặc trang web, sao chép nội dung đã phát hoặc cắt xén, chỉnh sửa video rồi đưa lên mạng một cách bất hợp pháp. .

Để giải quyết tình trạng này, cơ quan chức năng đã chặn quyền truy cập của người dùng tại Việt Nam vào các trang web vi phạm bản quyền. Ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam cho biết: Tính đến tháng 6/2022, Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng chặn truy cập của người dùng. Tại Việt Nam có tới hơn 500 trang web vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, số lượng video vi phạm bản quyền vẫn ngày càng gia tăng do hình thức, phương thức vi phạm bản quyền ngày càng tinh vi, thay đổi liên tục, luôn che giấu thông tin chi tiết và thực hiện xuyên biên giới từ nước ngoài. cung cấp dịch vụ cho Việt Nam.

Một báo cáo của Media Partners Asia (công ty chuyên đo lường hệ sinh thái kỹ thuật số tại nhiều thị trường trên thế giới) chỉ ra rằng ngành công nghiệp video trực tuyến của Việt Nam được dự báo sẽ tạo ra doanh thu 249 triệu USD. đến năm 2022, trong đó doanh thu từ thuê bao chiếm 15%, video theo yêu cầu chiếm 85%. Vi phạm bản quyền video trực tuyến ngày càng phổ biến, số lượng người dùng trái phép lên đến 15,5 triệu người vào năm 2022, gây thiệt hại 348 triệu USD, chiếm 18% doanh thu của toàn ngành video hợp pháp. Nếu tình trạng này không được kiểm soát, đến năm 2027, số người sử dụng vi phạm bản quyền có thể tăng lên 19,5 triệu người, dẫn đến thiệt hại về doanh thu 456 triệu USD.

Bảo vệ bản quyền bằng công nghệ

Theo các chuyên gia, các trang web vi phạm bản quyền video có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại cho người truy cập, làm giảm nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, giảm đóng góp thuế cho chính phủ. và kìm hãm sự sáng tạo. Theo các cơ quan công nghệ, việc đẩy mạnh nỗ lực chống vi phạm bản quyền nội dung video trực tuyến sẽ giúp tăng doanh thu video trực tuyến lên gấp 3 lần. Kiểm soát vi phạm bản quyền sẽ tạo ra khoảng 4.870 việc làm mới cho thị trường lao động nhờ sản lượng lao động video tăng lên 351 triệu USD vào năm 2027, một mức tăng đáng kể so với 134 triệu USD hiện nay.

Theo ông Nguyễn Quang Dong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), có hai cách chính để bảo vệ nội dung có bản quyền. Cách thứ nhất, người bị xâm phạm phải yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước như Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hoặc các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông. bị phạt hoặc đưa ra tòa. Tuy nhiên, cơ chế hành chính, tư pháp còn nhiều khó khăn, thủ tục phức tạp, trong khi trên môi trường số, vi phạm diễn ra rất nhanh và phổ biến. Cách thứ hai là bảo vệ bản quyền bằng công nghệ, vừa nhanh vừa hiệu quả cho thấy công nghệ có vai trò to lớn, là công cụ để giải quyết nạn vi phạm bản quyền.

Chia sẻ về giải pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Pháp, bà Celine Boyer, Trưởng phòng An ninh mạng của Canal + Group cho biết: Tại Pháp, chúng tôi sử dụng phương pháp chặn tất cả các trang web vi phạm bản quyền có thể truy cập được. từ quốc gia này, không phân biệt nguồn trong nước hay nước ngoài. Rút ngắn thời gian ngăn chặn thông qua việc cơ quan chức năng thiết lập công cụ kết nối với nhà đài và chủ sở hữu, từ đó tìm ra những website truy cập, kết nối trái phép để chặn. Ngoài ra, để nâng cao nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền, có thể chuyển hướng họ đến một trang web cho biết trang web mà họ đang cố truy cập là trang vi phạm bản quyền, có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại và hướng họ đến các trang web hợp pháp. dịch vụ.

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng Giám đốc Công ty Đa phương tiện Thủ Đô đưa ra giải pháp công nghệ đó là sử dụng giải pháp Sigma DRM để khóa mã các nội dung có bản quyền khi phát tán trên môi trường internet kết hợp với công nghệ theo dõi. Sử dụng trình duyệt web để xóa ngay các luồng trực tiếp vi phạm bản quyền. Trong khi đó, ông Kevin Plumb, Giám đốc pháp lý của giải Ngoại hạng Anh, cho rằng chặn DNS (hệ thống phân giải tên miền) là một công cụ quan trọng trong việc phòng, chống và ngăn chặn các trang web bất hợp pháp. vi phạm bản quyền ở Việt Nam. Giải pháp này đang được đơn vị của anh áp dụng tại Việt Nam và mang lại hiệu quả cao.

Bài và ảnh: LA DUY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *