Giáo dục cần tự chủ hơn nữa để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế

Rate this post

Giáo dục
TS Bùi Phương Việt Anh nêu quan điểm, để nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực ASEAN cũng như trên thị trường quốc tế, các cơ sở giáo dục cần tự chủ hơn nữa. (Ảnh: NVCC)

Đó là ý kiến ​​của chuyên gia giáo dục, TS Bùi Phương Việt Anh, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục EAS Việt Nam liên quan đến xu hướng giáo dục hiện nay.

Bạn có thể chia sẻ về xu hướng giáo dục hiện nay?

Thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay đã và đang đặt ra những thách thức cho thế giới cũng như mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế trong cạnh tranh hội nhập và phát triển.

Trong sự cạnh tranh đó, một lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, đó là giáo dục. Bởi đây được coi là “chìa khóa” nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế, thậm chí mỗi tổ chức, doanh nghiệp.

Trong khi đó, hệ thống chính trị của các nước đã có nhiều thay đổi để thích ứng với tình hình chính trị toàn cầu, đặt nhiệm vụ thay đổi hệ thống giáo dục để dẫn đến các xu hướng giáo dục đa dạng như hiện nay. bây giờ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay có một số xu hướng giáo dục như sau:

Về mặt học thuật, có năm xu hướng giáo dục: Thứ nhất, giáo dục chủ quan lấy giáo viên làm trung tâm. Thứ hai, giáo dục khách quan lấy người học làm trung tâm. Thứ ba, giáo dục khai sáng lấy kiến ​​thức và phương pháp làm trung tâm.

Thứ tư, giáo dục tự chủ lấy công cụ và hình thức học tập làm trung tâm. Thứ năm, giáo dục năng lực thích ứng tập trung vào năng lực chuyển hóa và tổng thể.

Trong đó, ở Việt Nam và Nhật Bản đang lấy người học làm trung tâm (xu hướng thứ 2). Ở Trung Quốc, xu hướng giáo dục (2) và (3) được áp dụng song song.

Ở Mỹ, họ chọn xu hướng (4), là xu hướng hình thành các trường STEAM mà chúng tôi thấy bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Hàn Quốc và Singapore đang ở cuối xu hướng (2) và bắt đầu xu hướng (3).

Có thể nói, cuộc khủng hoảng học thuật toàn cầu đã làm sâu sắc thêm sự khác biệt về xu hướng giáo dục giữa các châu lục, và thậm chí giữa các quốc gia. Điều này cũng kéo theo sự chênh lệch về chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo, góp phần định hình văn hóa xã hội của châu lục và quốc gia đó.

Vậy theo ông, thách thức lớn nhất của giáo dục Việt Nam nói riêng và giáo dục các nước ASEAN nói chung là gì?

Như tôi đã phân tích ở trên, Việt Nam đang có xu hướng giáo dục lấy người học làm trung tâm. Điều đó có nghĩa là sức người, trí tuệ của người thầy vẫn được dùng làm đòn bẩy học thuật, dẫn đến kết quả đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế hơn rất nhiều.

Mặc dù đã khắc phục được một số hạn chế của xu hướng giáo dục chủ quan nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự nắm vững xu hướng lấy học sinh làm trung tâm này. Kết quả là chúng ta “vật lộn” để hội nhập với thế giới.

Đồng thời, nguồn nhân lực đã qua đào tạo có sức cạnh tranh trên thị trường lao động kém hơn so với các nước khác như Malaysia (đang áp dụng thành công xu hướng 3).

Vì vậy, thách thức đối với giáo dục ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn là chuyển đổi xu hướng và mô hình quản trị để thúc đẩy chuyển đổi số hiệu quả và nguồn nhân lực được đào tạo với tỷ lệ “mù”. “chức năng cấp thấp.

Đây là thách thức lớn mà ngành giáo dục các nước ASEAN phải đối mặt. Qua đó, thúc đẩy đổi mới giáo dục, ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả cho giáo dục, đồng thời, nâng cao năng lực hội nhập của hệ thống giáo dục, cơ sở đào tạo và nguồn nhân lực đạt trình độ cạnh tranh quốc tế. kinh tế cao.

Bên cạnh đó, các quốc gia cần tạo ra một hệ thống giáo dục mở, liên kết và kết nối khu vực đủ mạnh để hỗ trợ và thống nhất để cùng phát triển và hội nhập. Tránh tình trạng nước mạnh mà đi, gây mất cân đối nguồn nhân lực trong khu vực và quốc gia.

Giáo dục
Mô hình giáo dục theo nghiên cứu của TS Bùi Phương Việt Anh. (Ảnh: NVCC)

Việc trở thành một công dân kỹ thuật số thực thụ ngày càng trở nên cần thiết. Nhưng đâu là trở ngại cho giới trẻ ngày nay, thưa ông?

Khi các xu hướng giáo dục được sử dụng thành công, chuyển đổi kỹ thuật số của giáo dục có ý nghĩa quyết định. Các cơ sở giáo dục cũng như học sinh cần phải nhận thức đầy đủ về mù chức năng để nguồn nhân lực được đào tạo đảm bảo hội nhập thành công. Từ đó, mỗi người dân cần trở thành một công dân số thực sự, đó là yêu cầu của thời đại.

Tuy nhiên, để đạt được yêu cầu này, bên cạnh các chính sách của Chính phủ và sự nỗ lực của các cơ sở giáo dục, mỗi người dân khi tham gia học tập cần phải vượt qua những rào cản như:

Thứ nhất, việc tự chủ hành vi, suy nghĩ cần đảm bảo tính cởi mở, linh hoạt, tinh thần kiên quyết trước khó khăn, tránh tư tưởng “ngồi xổm”, thói lười thực dụng len lỏi trong tâm trí con người. các thế hệ trẻ ngày nay.

Thứ hai, khả năng tiếp cận ngoại ngữ là rào cản nghiêm trọng mà công dân các nước theo xu hướng thứ hai đang phải trả giá, tức là khả năng ngoại ngữ kém, cản trở việc hội nhập và tự học. có giới hạn.

Thứ ba, mô hình giáo dục chưa thực sự thu hút người học để tạo hứng thú cũng như cách tiếp cận hiệu quả.

Thứ tư, việc sử dụng Internet tràn lan nhưng không có định hướng tốt dẫn đến những nhận thức sai lầm, gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là hủy hoại tính sáng tạo và ý chí tự lực của giới trẻ. Điều này xảy ra ở hầu hết mọi quốc gia từ các nước phát triển như Nhật Bản, Singapore chứ không riêng gì Việt Nam.

Những năm gần đây, giáo dục hòa nhập, giáo dục tình cảm… được nhắc đến nhiều. Quan điểm của bạn về việc có một nền giáo dục bền vững là gì?

Cần nhìn nhận một cách công bằng, việc đưa giáo dục hòa nhập trong khu vực ASEAN nói chung và ở Việt Nam nói riêng chưa thực sự hiệu quả.

Theo tôi, hệ thống giáo dục ở mỗi quốc gia cần được cải thiện để không phải “vá” những lỗ hổng.

Sự minh bạch trong giáo dục, dẫn đến tự chủ giáo dục phù hợp với bản chất của mô hình kinh tế mà các nước đang áp dụng sẽ hạn chế những trở ngại cho giáo dục.

Ngoài ra, cần có sự hợp tác giữa các quốc gia về cả văn hóa và giáo dục để tập hợp các học giả cho toàn khối trước khi liên kết học thuật với nhau, mở ra một hệ sinh thái giáo dục và công nghệ trong ASEAN cũng như trong ASEAN. ở mỗi quốc gia.

Sự hợp tác như vậy mở ra cơ hội trao đổi học thuật, tạo ra các chương trình đào tạo, hỗ trợ việc phát hành tài liệu cho các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, đồng thời là cơ sở cho các tiêu chuẩn đào tạo và công nhận. Từ đó, đảm bảo chất lượng dịch vụ giáo dục cao nhất và đương nhiên nguồn nhân lực sẽ có sức sống mạnh mẽ hơn.

Các công việc ngày nay đòi hỏi những kỹ năng quan trọng như giải quyết vấn đề, tư duy phản biện… Vì vậy, các trường cần xây dựng chương trình để các bạn trẻ không bị “lạc” vào nghề. nghề nghiệp tương lai?

Khi một quốc gia theo xu hướng giáo dục khách quan và giáo dục khai sáng, chưa nói đến giáo dục thích ứng, thì nền giáo dục đó đã tạo ra một nguồn nhân lực có tư duy, tác phong và chuyên môn đảm bảo tính tương thích phổ quát. cầu.

Chúng ta đừng nghĩ rằng với một số công ty công nghệ hoặc chương trình chuyển đổi kỹ thuật số giáo dục bằng phần mềm, chúng ta đã đạt đến tri thức.

Các cơ sở đào tạo cần xây dựng văn hóa giáo dục, văn hóa học đường, văn hóa đại học … để nhà trường nhận thức được vai trò, tầm quan trọng và nhiệm vụ thích ứng với yêu cầu. của tích hợp chứ không chỉ phụ thuộc vào giáo viên.

Thứ hai, các cơ sở giáo dục cần được tham vấn để có quyền tự chủ hơn trong việc xây dựng các chương trình đào tạo thực chất, tránh hình thức và hàn lâm quá nhiều (trừ những lĩnh vực thực sự cần nghiên cứu hàn lâm) cũng như nâng cao chất lượng giáo dục. nâng cao năng lực cạnh tranh của trường thay vì chỉ tăng học phí. Qua đó nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực ASEAN cũng như trên thế giới.

Cần có sự phối hợp giữa người sử dụng lao động, các nhà hoạch định chính sách, nhà trường và gia đình trong việc định hướng cho thanh niên chọn đúng ngành nghề và nơi đào tạo, đó cũng là thành công chung của toàn hệ thống.

Là một chuyên viên tuyển dụng, bạn tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?

Với tư cách vừa là nhà tuyển dụng vừa là nhà đào tạo, chúng tôi đang tìm kiếm những người có thể lực tốt, thái độ tích cực và ham học hỏi.

Chúng ta biết rằng những điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại rất khó vì người ta cứ đổ lỗi cho hệ thống là sai, giáo dục lạc hậu … mà quên mất một điều, nếu một đứa trẻ không được học hành đến nơi đến chốn. Nếu cơ thể được nuôi dưỡng tốt thì việc dồn nhiều trí tuệ vào đó cũng khó.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất muốn chào đón những ứng viên thực tế và hợp lý, những người khác chúng tôi hoàn toàn có thể tạo ra nên không thành vấn đề.

Cảm ơn ngài!

Ông Bùi Phương Việt Anh hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục EAS Việt Nam, tác giả của Học thuyết Kinh tế Tổng quát và Chuẩn mực Nguồn nhân lực Quốc tế (EAS IHHRM G23.0).

Tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Victoria (Úc) và Tiến sĩ Quản trị chiến lược tại Đại học Horizons (Pháp), ông Việt Anh còn được biết đến với vai trò là một nhà quản lý thực tế.

Với tư cách là nhà tư vấn và đào tạo lãnh đạo cấp cao quốc tế, ông Bùi Phương Việt Anh mong muốn dẫn dắt các bạn trẻ đến với nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới ngay tại Việt Nam.

Hà Nội dự kiến ​​đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục Hà Nội dự kiến ​​đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phóng cho biết, tổng mức đầu tư trung hạn sắp tới cho giáo dục …

Nhiều bạn trẻ có chuyên môn giỏi nhưng lại thất bại trên thị trường quốc tế, tại sao vậy? Nhiều bạn trẻ có chuyên môn giỏi nhưng lại thất bại trên thị trường quốc tế, tại sao vậy?

TS Lê Hoàng Quỳnh, một trong 10 gương mặt được vinh danh Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả cầu vàng 2021 chia sẻ, nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *