Hà Nội: Gỡ “nút thắt” trong quản lý thoát nước, xử lý nước thải

Rate this post

Những thay đổi tích cực

Theo rà soát mới nhất của Sở Xây dựng, thực hiện công tác thoát nước đô thị và giảm thiểu các điểm ngập úng cục bộ, đến hết năm 2021, toàn thành phố đã giải quyết được 5/16 điểm ngập úng trên các tuyến phố chính, 11 điểm còn lại đang từng bước thực hiện các giải pháp đối với các dự án đã và đang xin chủ trương thực hiện; Ở các điểm nhỏ khác, thời gian rút nước nhanh chóng cũng được bố trí ở chế độ chờ, giảm thời gian và độ sâu của tình trạng ngập úng.

Về tỷ lệ nước thải được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn đô thị, hiện thành phố đạt 28,8% (tổng công suất 267.300 m3 / ngày đêm), đến năm 2024 khi dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Yên Xá có công suất 270.000 m3 / ngày đêm khi hoàn thành đưa vào sử dụng, nâng tổng công suất xử lý nước thải đô thị lên 537.000 m3 / ngày đêm, đạt 50%. Thực hiện phân cấp theo Quyết định 14/2021 / QĐ ngày 06/9/2021, việc quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị trên địa bàn Thành phố được thực hiện theo hình thức đấu thầu gồm: 14 gói thầu giai đoạn 2019- 2024, trong đó 9 gói duy tu thoát nước và 5 gói quản lý, vận hành nước thải. Ngoài ra, Sở Xây dựng đang triển khai 21 hạng mục sửa chữa, xử lý các sự cố thoát nước nhằm hạn chế tối đa các vị trí ngập úng, đọng nước nhỏ.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng cho biết, công ty được giao thực hiện 6 gói thầu quản lý, bảo trì hệ thống thoát nước và 2 gói thầu quản lý, vận hành, bảo dưỡng trạm xử lý nước thải. Là đơn vị thoát nước đầu mối quản lý 80% hệ thống thoát nước đô thị của thành phố, Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đấu nối và thoát nước của các công trình / dự án vào hệ thống thoát nước của thành phố để đảm bảo việc đấu nối được thực hiện theo đúng quy định của thành phố tại Quyết định. 41/2017 / QĐ UBND ngày 6/12/2017.

Với tốc độ đô thị hóa rất nhanh, quận Long Biên luôn xác định vấn đề thoát nước, đảm bảo cảnh quan môi trường là khâu đột phá, từ tháng 10/2020 đã xây dựng chương trình riêng của Quận ủy về đầu tư. , hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, tập trung giải quyết vấn đề thoát nước, đảm bảo cảnh quan môi trường trên địa bàn giai đoạn 2020-2025 với 14 chỉ tiêu. Công tác duy tu, bảo dưỡng, quản lý, vận hành hệ thống thoát nước trên địa bàn huyện do 3 công ty thực hiện với tổng số 500km cống, 6.013 trạm thu gom, 42.223km mương, 18 hồ, 7 trạm bơm, đáp ứng yêu cầu. . Khai thông dòng chảy, vận hành tốt các trạm bơm cục bộ.

Năm nay, UBND huyện giao Trung tâm Phát triển quỹ đất khảo sát hiện trạng thoát nước và đề xuất cải tạo 16 vị trí thường xuyên bị ngập úng gây bức xúc. Đặc biệt chú trọng công tác thanh tra, năm qua, lực lượng chức năng huyện đã kiểm tra 110 cơ sở nước thải công nghiệp, qua đó xử phạt 7 cơ sở vi phạm với số tiền 376 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 cơ sở. tháng với 5 căn. Trong nửa đầu năm nay, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiếp tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước với 18 cơ sở xả nước thải ra sông Cầu Bảy, qua đó xử phạt 3 đơn vị có hành vi xả nước thải vượt mức quy định. quy chuẩn kỹ thuật môi trường với tổng số 18,6 triệu đồng.

Đoàn giám sát do Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn khảo sát thực địa tại Trạm bơm Cù Khôi (phường Cù Khôi, huyện Long Bí)
Đoàn giám sát do Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Trạm bơm Cù Khôi (phường Cù Khôi, quận Long Biên).

Cần chủ đề dự án tổng thể về xử lý nước thải

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng theo Đoàn giám sát của HĐND TP, khi đi giám sát thực tế tại một số địa phương, đơn vị thời gian qua cho thấy, hiệu quả quản lý Nhà nước là vấn đề rất đáng lo ngại. ngạc nhiên. Chẳng hạn, đến nay, việc đầu tư một số trạm xử lý nước thải ở nhiều quận, huyện vẫn đang diễn ra nhưng lãng phí. Các trạm có thể hoạt động nhưng không hết công suất hoặc để lâu không sử dụng. Đặc biệt, dự án thoát nước Yên Xá đặt lịch đến năm 2024 thành phố mới đạt mục tiêu xử lý nước thải 50% là rất chậm.

Cùng với đó, việc thực hiện Quyết định 14/2021 / QĐ-UBND về phân cấp đang được thành phố đẩy mạnh, trong đó giao Sở Xây dựng quản lý thoát nước và xử lý nước thải các tuyến đường chính, nhưng cấp quận, huyện quản lý. các con hẻm. nên công tác quản lý cao độ nền còn nhiều bất cập, nhiều nơi còn ngập úng nên xin ý kiến ​​của Sở để thành phố nghiên cứu điều chỉnh quyết định này cho phù hợp… Các ý kiến ​​cũng lo ngại về hiệu quả xử lý lâu dài. – Ngập lụt kéo dài tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố; các nội dung liên quan đến quy hoạch xử lý bùn thải khi tình trạng đổ trộm bùn thải vẫn diễn ra phổ biến tại các công ty dịch vụ tư nhân …

Từ thực tế triển khai tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh chia sẻ, khó khăn chính về hạ tầng thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn huyện là các khu dân cư chưa có hệ thống thoát nước mưa, nước thải ngày càng tăng. khối lượng nước thải phải xử lý tại các nhà máy xử lý nước thải tập trung; còn 8 xã, khu dân cư trong khu vực bãi thải chưa quy hoạch nhà máy xử lý nước thải phân tán cục bộ… Thực tế, huyện mới đầu tư hệ thống thu gom nước ở một số khu đô thị, 9 cụm công nghiệp và một số tuyến đường. hạ tầng khung đang được đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước mưa, nước thải riêng theo quy hoạch; Các khu vực còn lại chưa được đầu tư hệ thống thu gom riêng nên nước thải sinh hoạt của khu dân cư vẫn thoát theo nước mưa. Về trạm xử lý nước thải đô thị, hiện còn 17 xã, thị trấn chưa có hệ thống thu gom nước thải hoàn chỉnh nên hiệu quả xử lý chưa đạt …

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Trịnh Ngọc Sơn, khó khăn nổi cộm hiện nay là một số công trình đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa được GPMB, bàn giao, tiếp nhận và đưa vào khai thác. đã qua sử dụng nên chưa phát huy được hiệu quả đầu tư. Công ty thống kê hiện có 96 hạng mục thoát nước của các công trình / dự án có vai trò quan trọng về thoát nước và vệ sinh môi trường nhưng chưa bàn giao cho Sở Xây dựng và Công ty quản lý, trong đó có 22 hạng mục công trình thoát nước thuộc Thoát nước Hà Nội và Dự án Thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội được hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2013-2016 nhưng vẫn chưa hoàn thành và bàn giao cho đơn vị thoát nước quản lý.

Kiểm sát viên Thường trực HĐND TP Hà Nội;  Giới thiệu thực tế tại Trung Quốc sát
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội khảo sát thực tế tại Trung tâm Quan trắc hệ thống thoát nước – Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Đáng chú ý, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức – Thành viên Ban Đô thị HĐND TP đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho TP có quy chế riêng trong công tác kiểm tra, giám sát việc thoát nước và xử lý nước thải Đồng thời cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường có đề án tổng thể kiểm soát sản lượng xả thải, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong quản lý, quan trắc, thoát nước và xử lý nước thải.

Trước những khó khăn của địa phương, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đề nghị thành phố có cơ chế thu hút xã hội hóa để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, trước mắt Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. . Cấp thoát nước và môi trường thành phố chuẩn bị đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố. Về phía UBND huyện Hoài Đức, đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhà máy xử lý nước thải tại các xã Sơn Đồng, Vân Canh và 4 trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp La Phù, Trường An, Lại Yên, Lai Xá; triển khai quy hoạch, xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tập trung 8 xã và khu dân cư vùng ven của huyện …

Đặc biệt, để thực hiện tốt công tác thoát nước, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND quận, huyện tháo gỡ những tồn tại trong công tác chuyển giao. được giao quản lý hạ tầng thoát nước theo phân cấp tại Quyết định 14/2021 / QĐ-UBND. Đồng thời tháo gỡ khó khăn trong việc bàn giao các hạng mục thoát nước đã hoàn thành nhưng thời gian bàn giao kéo dài do cống chưa được khơi thông để vận hành, khai thác kịp thời phục vụ tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ 2022 và tiếp theo. . .

Khẳng định công tác bảo vệ môi trường luôn được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, thành phố đã chỉ đạo thực hiện với nhiều chương trình, nghị quyết chuyên đề …, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật quản lý hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; gắn bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế – xã hội bền vững bằng cách làm phù hợp, trong điều kiện tốc độ đô thị hóa cao. Trong chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền các địa phương cần tìm giải pháp huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao vai trò của HĐND huyện, MTTQ và các tổ chức công tác xã hội. trách nhiệm có sự tham gia của doanh nghiệp và sự tham gia của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Chủ tịch HĐND TP lưu ý địa phương cần xây dựng quy hoạch tổng thể lĩnh vực xử lý nước thải, có giải pháp căn cơ để khắc phục những tồn tại, tập trung tháo gỡ khó khăn, có lộ trình rõ ràng trong lĩnh vực xử lý nước thải. . thực hiện mới đạt kết quả cao; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm trong lĩnh vực môi trường, chủ động phối hợp với các sở, ngành …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *