Hai vợ chồng trẻ bán căn hộ, tiết kiệm tiền đầu tư vào đất nền

Rate this post

Bất chấp sự phản đối của hai bên gia đình, tháng 7/2022, vợ chồng anh Tú (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định bán căn hộ chung cư ở Đại Mỗ, thu về 1,8 tỷ đồng. Vợ chồng anh chuyển đến thuê nhà trọ gần trường con đang học với giá 5 triệu đồng / tháng.

Căn hộ này được vợ chồng anh Tú mua năm 2016 với giá 1,1 tỷ đồng. Tổng đầu tư nội thất 200 triệu đồng. Sau 7 năm chung sống, khi chuyển nhượng, vợ chồng anh thu về 500 triệu đồng tiền chênh lệch.

Hiện anh Tú đang làm việc trong công ty xây dựng, vợ kinh doanh bất động sản. Vợ chồng anh Tú đã nhiều lần bàn bạc, quyết định: bán căn hộ chung cư, lấy tiền đầu tư đất thổ cư gần Hà Nội hoặc lên tỉnh mua đất.

Theo tính toán của cặp vợ chồng này, sau 7 năm với số vốn 1,3 tỷ đồng nhưng thu về 500 triệu thì tỷ suất sinh lời của tài sản là rất thấp nếu cũng đổ vào đất. Vợ chồng anh tính toán rằng, dù thị trường bất động sản đóng băng 2-3 năm thì trong vòng 5-7 năm nữa, giá đất có thể sẽ tăng 30-50%, là mức thấp nhất.

Hai vợ chồng trẻ bán căn hộ chung cư, dành dụm tiền đầu tư vào đất - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ cho rằng căn hộ chung cư khó mang lại giá trị tích lũy lâu dài.

“Cũng may đợt này chung cư tăng giá, vợ chồng tôi bán lãi 500 triệu đồng. Nhưng nếu bán sớm cách đây 3 tháng chắc chắn chỉ lãi khoảng 200-300 triệu đồng. Nhưng tôi cho rằng giá căn hộ sẽ khó tiếp tục tăng. Còn đối với loại đất nền, dù giá có phần chững lại, thậm chí 2-3 năm nữa có thể lỗ nhẹ nhưng 5 năm sau chắc chắn giá sẽ khác ”, ông Tú nói.

Cũng theo anh Tú, quan niệm “an cư phải lạc nghiệp” đã “ăn sâu” vào tư tưởng của anh. Nhưng khi nhìn những đồng nghiệp đã đầu tư vào đất ở thì hiện tại, khối tài sản đó rất lớn. Tú cũng cho biết: “Sống bây giờ không cần quá đầy đủ đồ đạc, càng đơn giản càng tốt. Nên mình không nghĩ việc thuê nhà là vấn đề. Dù gia đình hai bên phản đối là phải có nhà để ở.” và an cư lạc nghiệp. Nhưng chúng tôi nghĩ, sắp tới, khi đã tích lũy được một khoản tiền kha khá, vợ chồng tôi tính mua một căn hộ chung cư cao cấp trong nội thành sẽ hợp lý hơn ”.

Tương tự như anh Tú, chị Hương (Hoài Đức, Hà Nội) đã bàn với chồng quyết định bán căn hộ đang ở, vợ chồng chị Hương hiện đã có 3 người con. Trước đây, vợ chồng cô thuê nhà. Đến năm 2021, vợ chồng chị mua căn hộ 3 phòng ngủ để ổn định cuộc sống cho cả gia đình và đảm bảo việc học hành của các con.

Tuy nhiên, bà Hương đã đổi ý về kế hoạch 5-10 năm khi thấy giá căn hộ tăng đột biến. Vợ chồng chị Hương nhẩm tính nếu bán căn hộ này sẽ lãi 2,5 tỷ đồng. Với số tiền này, vợ chồng chị có thể mua được 2 lô đất đẹp ở ngoại thành Hà Nội. Vợ chồng chị Hương cũng dự đoán, cuối năm 2022, đầu năm 2023, giá bất động sản sẽ thấp hơn. Vợ chồng cô có cơ hội lựa chọn những bất động sản đẹp hơn.

Vợ chồng chị đã tính toán chi 200 triệu cho quỹ tiền thuê nhà. Để thuê được căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án hiện tại, vợ chồng chị Hương chỉ phải bỏ ra 8 triệu đồng / tháng.

“Về lâu dài, số tiền sinh lời sẽ nhiều hơn là chôn chân ở chung cư. Hơn nữa, giờ thuê căn hộ cũng rất tiện, đầy đủ nội thất ”, chị Hương cho biết.

Chuyện của anh Tú và chị Hương xưa nay không phải là trường hợp hiếm. Theo anh N. (một nhà đầu tư có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Nội), việc chọn thuê một căn hộ và bỏ tiền ra đầu tư là lựa chọn của nhiều người trẻ, đặc biệt là đối với những người. có kinh nghiệm đầu tư bất động sản.

Đầu tiên, Giới trẻ đang nghĩ đến việc làm giàu và tích lũy tài sản. Đặc biệt là các bạn trẻ chưa có vốn lớn. Nếu có vốn từ việc bán căn hộ đầu tiên, họ có thể dùng để đầu tư nhiều thứ. Nếu bạn đầu tư vào đất nền thì tỷ suất sinh lời sẽ nhanh hơn. Và giá thuê căn hộ cũng sẽ rẻ hơn, dựa trên hiệu quả sử dụng vốn. Thậm chí, chi phí thuê căn hộ luôn rẻ hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm nếu đẩy toàn bộ tiền mua căn hộ vào ngân hàng.

Thứ hai, Giới trẻ ngày nay không còn quá coi trọng vấn đề bắt buộc phải ở vĩnh viễn nữa. Họ chọn cách sống đơn giản và dễ dàng. Họ nhận thấy việc thuê một căn hộ chung cư không còn khó khăn như trước mà vẫn được tận hưởng cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên, anh N. cho rằng thách thức đối với các bạn trẻ khi lựa chọn phương án bán căn hộ hoặc đầu tư vào đất nền là việc cho thuê thường gặp trở ngại lớn khi chủ nhà can thiệp hoặc đòi nhà bất ngờ. Bên cạnh đó, trên thực tế, đầu tư vào đất nền cần thời gian dài từ 3 – 5 năm. Mặt khác, việc chọn được lô đất đẹp không hề đơn giản nếu người mua còn thiếu kinh nghiệm, nhất là trong thời điểm hiện nay. “Các bạn trẻ nên đánh giá những khó khăn cụ thể khi đưa ra quyết định bán căn hộ hoặc mua đất nền đầu tư.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *