Ham rẻ mất tiền oan

Rate this post

Vào mùa cao điểm, khi nhu cầu du lịch của dân tăng cao cũng là thời điểm để kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, đoạn lừa đảo tặng voucher du lịch ngày càng trở nên phổ biến.

1. Chiêu lừa đảo tặng voucher du lịch ai cũng nên cảnh giác

Du lịch là nhu cầu dần dần trở nên “thiết yếu” mỗi dịp hè đến. Để tiết kiệm cho chuyến đi, người dân thường xuyên lên mạng tìm kiếm những chuyến du lịch giá rẻ hoặc săn những phiếu giảm giá. Nắm bắt được tâm lý này, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã đưa ra những lời mời hấp dẫn về du lịch giá rẻ hoặc thậm chí là miễn phí với mục tiêu lừa đảo để lấy tiền từ túi du lịch.

Do nhẹ dạ dày tin nhắn vào “du lịch 0 đồng”, “du lịch giá rẻ” mà có nhiều người trở thành nhân vật rất cao, khi giật mình nhận được số tiền mình bị mất oan thì đã quá sớm. Như vậy, lừa đảo đối tượng đã thực hiện chiêu trò gì để dụ “con lừa” vào “bẫy”?

Dưới đây là 02 thủ đoạn lừa đảo tặng voucher du lịch phổ biến:

1.1 Mời tham gia hội thảo du lịch để tặng voucher

Với đoạn này, các đối tượng lừa đảo sẽ tìm cách mời “con lừa” tham gia hội thảo / sự kiện để tặng phiếu giảm giá vé máy bay / khách sạn…, cụ thể lừa đảo được thực hiện như sau:

– Bước 01:

Các trò lừa đảo gọi điện mời tham dự hội thảo du lịch với nội dung: “Kính mời anh / chị đến buổi hội thảo để nhận voucher du lịch miễn phí / voucher giảm giá du lịch” kèm theo cam kết không yêu cầu người tham gia gia must bỏ qua bất kỳ khoản phí nào.

– Bước 02:

Khi có mặt tại địa điểm theo lời mời, nhiều người được tặng voucher của resort / khách sạn nhưng để sử dụng voucher hoặc nhượng lại cho người khác nếu không có nhu cầu sử dụng, nhân viên phải đặt cọc giữ chỗ ngay. Số tiền đặt cọc khoảng 30% hợp đồng giá trị và được tặng thêm quà, tiền mặt…

– Bước 03:

Một thời gian sau khi chuyển tiền, chứng từ nhân mới phát hiện ra không thể sử dụng còn công ty kia thì không liên lạc được nữa.

1.2 Tặng voucher “du lịch 0 đồng” để bán hàng

Một dạng thức khác của chiêu trò lừa đảo tặng voucher du lịch được thực hiện như sau:

– Bước 01:

Các đảo đối tượng tặng voucher “du lịch 0 đồng” và cam kết tài trợ toàn bộ chuyến đi.

– Bước 02:

Khi đến địa điểm du lịch, đơn vị tổ chức sẽ sử dụng đủ thuật toán cho nhân viên phải “thanh toán tiền” cho các món hàng yêu thích màu đỏ so với giá trị thực tế hoặc có những món hàng đã quá hạn sử dụng hoặc không Unknown output.

– Bước 03:

Nạn nhân sẽ phải mua các món hàng được chào bán với giá cao ngất ngưởng hoặc sẽ phải trả phí cho chuyến đi nếu không mua hàng.

2. 4 Lưu ý cần ghi nhớ nếu không muốn lật lật

Thực tế sẽ không có “miếng bánh” nào được cắt sẵn và mang đến tận nơi như vậy, nếu có thì chỉ là những chiếc giăng lưới chờ người đặt. To not trở thành nhân của chiêu trò lừa đảo này, cần ghi lại một số lưu ý sau:

– Khi nhận được voucher du lịch, hãy kiểm tra xem công ty du lịch này có uy tín và đầy đủ thông tin minh bạch không? Có thể kiểm tra trên các trang web hoặc những trang thương mại điện tử chuyên bán voucher.

– If you get hard voucher, hãy để ý đến hạn sử dụng voucher và dấu đỏ của công ty phát hành voucher đó.

Những voucher thường không có chữ ký giám đốc, hay dấu đỏ của công ty phát hành kèm theo seri số thì sẽ không có hiệu lực sử dụng.

– Trường hợp nhận e-voucher, hãy kiểm tra email gửi voucher đến cho bạn, trong đó cần lưu ý rằng email gửi voucher sẽ có đuôi là tên công ty phát hành chứ không phải là những email cá nhân.

– Please message for the basic function or call to the total radio 1900.6192 of LuatVietnam ngay khi bạn cảm thấy có dấu hiệu lừa đảo để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

la dao ang voucher du lich
Khi nhận được voucher, hãy kiểm tra xem công ty du lịch này có uy tín không (Ảnh minh họa)

3. Mất tiền do bẫy đảo, tố cáo tới đâu?

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm nhận thông báo, tố cáo về phạm vi:

– Cơ quan tra;

– Cơ quan được giao nhiệm vụ điều hành một số hoạt động;

– Viện kiểm sát các cấp;

– Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Như vậy, nhân sự đảo đảo tặng voucher du lịch có thể làm cho đơn tố cáo phạm tội gửi tới một trong các cơ quan có thẩm quyền nhận tin báo, định tội phạm vi.

Standard License to be include:

– Đơn tố cáo tội phạm lừa đảo (trong đó trình bày cụ thể sự việc lừa đảo);

– Chứng minh nhân dân / Căn cước công của người bị lừa và người bị lừa (nếu có);

– Tài liệu, chứng chỉ liên quan đến hành vi lừa đảo dưới văn bản định dạng, hình ảnh, âm thanh ghi tệp,…

Out out, to be used to be used, declusive, the worker can call to the number of phone:

– Đường dây nóng 113;

– Số điện thoại dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

– Số điện thoại dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao 08.3864.0508;

– Tổng đài 19006192 của LuatVietnam.

Lừa đảo sử dụng tài sản là tổ chức hành động bị cấm, do đó cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo sẽ phải chịu hình thức xử lý nghiêm ngặt.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, bản sửa đổi 2017 quy định về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc về một trong các trường hợp sau, thì bị phạt. không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Bị phạt vi phạm hành chính về tội phạm tài sản mà bị phạt;

b) Đã kết thúc chương trình tội phạm hoặc về một trong các quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án phạt mà còn phạm vi;

c) Ảnh hưởng xấu đến an ninh, thứ tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình của họ;

2. Phạm tội thuộc một trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi ích của dịch vụ, quyền hạn hoặc lợi ích của danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng quy trình thủ thuật;

3. Phạm tội thuộc một trường hợp sau đây, thì bị phạt từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi ích của thiên tai, bệnh dịch.

4. Phạm tội thuộc về các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, trạng thái khẩn cấp.

5. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bảo đảm nhiệm vụ, cấm vận hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ bộ tài sản ”.

Trên đây là chiêu trò Lừa đảo tặng voucher du lịch và hướng dẫn cách xử lý khi xếp dỡ. Mọi câu hỏi về bài viết cũng như vấn đề lừa đảo qua mạng, bạn vui lòng đọc 1900.6192 để được giải đáp.

Câu hỏi: Tháng 8/2022, LuatVietnam triển khai chuyên đề luật Lừa đảo qua mạng, giúp cộng đồng nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các hành vi lừa đảo trên môi trường mạng hiện nay. Xem chi tiết tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *