Hoa Kỳ và Việt Nam quyết tâm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và tăng cường hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu

Rate this post

Từ ngày 2 tháng 9 đến ngày 6 tháng 9, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry đã đến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre và Hà Nội, Việt Nam. chứng kiến ​​những tác động của biến đổi khí hậu đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tham gia các cuộc đối thoại song phương về chủ đề biến đổi khí hậu với Chính phủ Việt Nam, theo dõi các hoạt động trao đổi giữa hai bên. từ năm 2013 đến nay về quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên Kerry nhất trí hợp tác sâu rộng nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch ở Việt Nam và các nỗ lực khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính, ủng hộ mục tiêu đạt mức không phát thải ròng vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết trong khuôn khổ COP26 ở Glasgow, Scotland; đồng thời đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong khu vực trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu.

Việt Nam bày tỏ quyết tâm thực hiện các chính sách quan trọng và nỗ lực cần thiết để thực hiện cam kết không phát thải ròng vào năm 2050, đồng thời nhanh chóng chuyển đổi sang mô hình kinh tế sử dụng nhiều năng lượng. chất lượng sạch và hiệu quả; đồng thời giảm dần các nhà máy điện than, trong đó có các giải pháp phát triển nhanh các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn. Hai bên ghi nhận vai trò trung tâm của chuyển đổi lực lượng lao động công bằng phù hợp với thông lệ quốc tế và nhất trí hợp tác trong lĩnh vực này. Đặc phái viên Kerry bày tỏ ý định của Hoa Kỳ thúc đẩy hỗ trợ toàn cầu cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Việt Nam, thông qua hỗ trợ kỹ thuật và các nỗ lực huy động đầu tư. khu vực công và khu vực tư nhân, bao gồm cả viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi. Đặc phái viên Kerry hoan nghênh ý định của Việt Nam trong việc tạo điều kiện kết nối các dự án năng lượng tái tạo đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành vào lưới điện quốc gia.

Hoa Kỳ hoan nghênh ý định của Việt Nam đệ trình lên COP 27 Bản cập nhật Đóng góp do Quốc gia xác định (NDC) với các mục tiêu phù hợp với các cam kết của Việt Nam tại COP26 phù hợp với các nỗ lực toàn cầu. yêu cầu giữ nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C.

Việt Nam bày tỏ quyết tâm sớm thông qua Quy hoạch tổng thể điện VIII (PDP-8) với lộ trình phát triển điện lực quốc gia phù hợp với mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, với các mục tiêu đầy tham vọng về tăng trưởng năng lượng tái tạo; Tối đa hóa các nỗ lực trong việc loại bỏ dần điện than, bao gồm phát triển thêm hàng chục Gigawatt năng lượng tái tạo với giá hợp lý từ năm 2030 và đảm bảo an ninh năng lượng. Để thực hiện PDP-8, Việt Nam có kế hoạch sử dụng các nguồn lực trong nước với sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ các nước phát triển, về tài chính và công nghệ. Các lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật chính bao gồm đánh giá tiềm năng năng lượng gió và năng lượng mặt trời, tư vấn pháp lý, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ năng lượng tái tạo, phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng quản lý. vật lý.

Việt Nam cũng quyết tâm tăng cường khả năng truyền tải điện cao thế để có thể đáp ứng nguồn năng lượng tái tạo ở mức cao hơn trong tương lai, cũng như từng bước tạo thuận lợi cho khu vực tư nhân và các tổ chức tài chính. đầu tư phát triển lĩnh vực truyền tải và đảm bảo giá năng lượng ở mức hợp lý.

Việt Nam bày tỏ ý định sẽ triển khai thí điểm Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA) càng sớm càng tốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp giữa các nhà cung cấp điện. các nhà cung cấp và tiêu dùng năng lượng tái tạo, hỗ trợ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và xanh hóa ngành công nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên Kerry thừa nhận những tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay, đồng thời quyết tâm đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm thiểu tác động của biến động giá nhiên liệu. , đảm bảo an ninh năng lượng và tối đa hóa lợi ích của người tiêu dùng.

Đặc phái viên Kerry bày tỏ cam kết thúc đẩy hợp tác song phương và ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường trao đổi cấp cao giữa hai nước trong những tháng tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên Kerry bày tỏ quyết tâm thành lập Nhóm công tác về biến đổi khí hậu Việt Nam – Hoa Kỳ trước thềm COP27. Đặc phái viên hoan nghênh những nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, trong đó có nỗ lực tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo và truyền tải điện. . Đặc phái viên Kerry chia sẻ với Thủ tướng mong muốn Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác chống khủng hoảng khí hậu. Đặc phái viên Kerry cho biết: “Hoa Kỳ cam kết làm việc với G7 và các nước khác để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng, đầy tham vọng và thích ứng với khí hậu ở Việt Nam”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: “Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu, đòi hỏi phải có cách tiếp cận toàn cầu. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến toàn dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân. Việt Nam kêu gọi công bằng và công bằng trong chống biến đổi khí hậu. Việt Nam sẽ nhanh chóng thực hiện cam kết không phát thải ròng vào năm 2050 để thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo và hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, bao gồm Hoa Kỳ, để phát triển năng lượng tái tạo. khai báo quy trình này. Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ cụ thể của quốc tế trong đánh giá tiềm năng năng lượng gió và năng lượng mặt trời, phát triển và chuyển giao công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo và công nghiệp hỗ trợ, và hỗ trợ tài chính ưu đãi. , phát triển nguồn nhân lực, kỹ năng quản lý, tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Việt Nam, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *