Hợp tác chặt chẽ hơn để cùng có lợi

Rate this post

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/9.

Theo đó, Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 54 và các cuộc họp liên quan đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Khu nghỉ dưỡng Sokha Siem Reap ở tỉnh Siem Reap, phía Tây Bắc Campuchia, với sự phát biểu chào mừng của Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak với tư cách là Chủ tịch AEM 54 và phát biểu khai mạc của Thủ tướng Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo HUN Sen.

Tham dự cuộc họp còn có các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại và đầu tư của ASEAN và các đối tác đối thoại của ASEAN.

Các cuộc họp cấp Bộ trưởng sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 14-18 / 9, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế và Hội nghị Cấp cao phía Đông. Tham vấn đối tác đối thoại châu Á (EAS) và ASEAN … Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị này.

Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54: Hợp tác chặt chẽ hơn vì lợi ích chung

Sau lễ khai mạc, Hội nghị AEM lần thứ 54 bước vào phiên làm việc ngày 14/9, một cuộc họp quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác và hoạt động kinh tế khu vực cũng như tăng trưởng bao trùm. Chương trình của hội nghị bao gồm các cuộc thảo luận về tiến độ hội nhập khu vực trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), việc triển khai các nội dung kinh tế ưu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2022 với chủ đề “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết thách thức”, đăng – Kinh tế phục hồi nhanh chóng, nền kinh tế đối ngoại của khối và việc Đông Timor xin gia nhập ASEAN.

Các nhà lãnh đạo kinh tế ASEAN và các đối tác sẽ giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực như thương mại nội khối, chuỗi giá trị, chuyển giao công nghệ-công nghiệp và chia sẻ thông tin ngân hàng trung ương, … Campuchia với tư cách là nước chủ nhà ASEAN năm nay sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với tất cả các quốc gia thành viên, các đối tác và Ban Thư ký ASEAN nhằm thúc đẩy các nỗ lực hơn nữa để xây dựng lại cộng đồng. kinh tế khu vực và đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Campuchia và người phát ngôn Penn Sovicheat cho biết, AEM 54 là một dấu mốc lịch sử nữa để Campuchia đăng cai AEM lần thứ ba kể từ khi vương quốc này gia nhập ASEAN vào năm 1999. Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận bốn vấn đề chiến lược, bao gồm tăng cường kết nối kỹ thuật số, khoa học. Và công nghệ; thu hẹp khoảng cách phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh của ASEAN; thúc đẩy một ASEAN hội nhập, bao trùm, bền vững và cạnh tranh hơn; và củng cố ASEAN toàn cầu để tăng trưởng và phát triển.

Trong bốn lực đẩy chiến lược quan trọng này, ASEAN đã đề ra 19 mục tiêu kinh tế và AEM lần thứ 54 cùng các cuộc họp liên quan sẽ góp phần nâng cao uy tín và mang lại lợi ích kinh tế của Campuchia. chẳng hạn như hợp tác chặt chẽ hơn giữa tất cả các quốc gia liên quan.

Khi ASEAN trở thành một cộng đồng, các khái niệm về tự do thương mại, di chuyển, vốn và dịch vụ được áp dụng, thể hiện sự hợp tác kinh tế rất chặt chẽ giữa tất cả các quốc gia thành viên. . Trong tương lai, ASEAN sẽ là một ASEAN mạnh vì ASEAN có nhiều đối tác bên ngoài và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP) đã mang lại cho khối này khả năng tiếp cận thị trường nhiều hơn trong khu vực ASEAN. 5 đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Các chuyên gia cao cấp quốc tế cũng đánh giá, hợp tác kinh tế của ASEAN đã có những bước tiến vững chắc, có thể coi là một điển hình thành công về hội nhập kinh tế của các nước đang phát triển. Thành tựu to lớn mới nhất trong hợp tác kinh tế ASEAN là việc Hiệp định RCEP có hiệu lực vào đầu năm nay, là động lực thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của khu vực trong thời kỳ hậu đại dịch.

Hợp tác kinh tế ASEAN chặt chẽ hơn đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng lâu dài ở khu vực. ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​và kế hoạch nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, bao gồm Kế hoạch tổng thể về Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 và kết thúc các cuộc đàm phán RCEP. Tương lai của ASEAN sáng sủa và rõ ràng hơn trước, nhờ sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế các nước thành viên và mối quan hệ giữa các nước này.

Được thành lập vào năm 1967, các nước ASEAN hiện nay bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *