Vụ hack tiền điện tử hàng loạt gây thiệt hại 1,9 tỷ đô la kể từ đầu năm

Rate this post

Chủ yếu là bị tấn công từ ứng dụng DeFi

Trong cùng kỳ năm ngoái, lượng tiền mã hóa bị tấn công lên tới 1,2 tỷ USD.

Chainalysis lưu ý rằng xu hướng này không có khả năng sớm dừng lại, với vụ hack 190 triệu đô la của cây cầu xuyên chuỗi Nomad và 5 triệu đô la từ một số ví Solana diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 8.

Chainalysis nói: “Các giao thức DeFi rất dễ bị tấn công vì mã nguồn mở của chúng có thể bị tội phạm mạng nghiên cứu để tìm cách khai thác.

hack tiền tại gay khoan lo 19 triệu đô la

Các ứng dụng DeFi thuộc nhiều loại khác nhau chạy trên chuỗi khối Ethereum, là nền tảng tài chính cho phép cho vay tiền điện tử ngoài các ngân hàng truyền thống.

Phần lớn số tiền bị đánh cắp từ các giao thức DeFi có thể là do “kẻ xấu” có liên hệ với Triều Tiên, đặc biệt là các đơn vị hack tinh nhuệ như Lazarus Group, công ty Mỹ tiết lộ.

Chainalysis ước tính rằng đến cuối năm nay, các nhóm có liên kết với Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 1 tỷ đô la tiền điện tử từ các giao thức DeFi.

Trước đó, các nhà điều tra Liên bang Mỹ đã cảnh báo về chiến lược của Triều Tiên trong việc đặt người dân của mình vào các công việc kỹ thuật trong ngành công nghệ thông tin. Vào tháng 5, Chính phủ Mỹ đã công bố một báo cáo rằng người Triều Tiên đang che giấu danh tính của họ để cố gắng kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ, và cho rằng những người lao động như vậy đang gây hại. gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh mạng toàn cầu.

“Bất kỳ lỗ hổng nào mà họ tìm thấy trong hệ thống của khách hàng sẽ là một rủi ro nghiêm trọng”, cựu nhà phân tích tình báo FBI nói với CNN.

Tin tặc Triều Tiên thực sự là một mối đe dọa ngày càng tăng đối với thị trường tiền mã hóa, vào năm 2021, tội phạm mạng của Triều Tiên đã đánh cắp số tiền mã hóa trị giá tới 400 triệu USD. Các cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử gần đây đều được xác định bằng ‘dấu vân tay’ của Triều Tiên, bao gồm vụ hack Axie Infinity trị giá 620 triệu USD và vụ hack Axie Infinity trị giá 100 triệu USD. Giao thức hài hòa.

Một báo cáo từ Coinclub vào ngày 29 tháng 6 cho biết rằng Triều Tiên dẫn đầu thế giới về tội phạm tiền điện tử. Một đội quân khoảng 7.000 tin tặc đã “nâng tầm” đất nước thông qua một loạt các cuộc tấn công mạng. Triều Tiên có hơn 15 trường hợp được lập hồ sơ và xác minh, với số tiền thu được ước tính 1,59 tỷ USD.

Đối với các vụ lừa đảo tiền điện tử, công ty trí tuệ blockchain đã giảm mạnh 65% trong suốt tháng 7, cùng với sự sụt giảm giá tài sản kỹ thuật số. Tổng doanh thu gian lận trong năm tính đến tháng 7 là 1,6 tỷ USD, giảm 65% so với khoảng 4,46 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Những kẻ lừa đảo có thể mạo danh các doanh nghiệp hợp pháp và cung cấp tiền điện tử hoặc mã thông báo gian lận.

Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu tại Chainalysis, cho biết: “Tỷ lệ lừa đảo giảm chủ yếu là do sự suy thoái của tiền điện tử, nhưng cũng do nhiều cơ quan thực thi pháp luật chiến thắng những kẻ lừa đảo và các giải pháp sản phẩm mà các sàn giao dịch có thể sử dụng để chống lại gian lận.”

Vốn hóa thị trường giảm hơn 50%

Vốn hóa thị trường tiền điện tử vào cuối tuần trước là 1,1 nghìn tỷ đô la, theo CoinGecko, giảm hơn 50% so với khoảng 2,35 nghìn tỷ đô la vào đầu năm. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitcoin trong năm nay đã giảm khoảng 48% về giá và dao động trong khoảng 20.000 đến 24.000 đô la trong vài tháng qua.

Kể từ tháng 1 năm 2022, số tiền thu được liên quan đến lừa đảo đã giảm theo giá bitcoin, Chainalysis nói. Không chỉ giảm số tiền thu được từ các vụ lừa đảo, mà số vụ chuyển tiền cá nhân để lừa đảo cộng dồn vào năm 2022 cũng ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

“Những con số đó cho thấy rằng ít người hơn bao giờ hết rơi vào các trò gian lận tiền điện tử,” Chainalysis nói trong báo cáo. Một lý do cho điều này có thể là với việc giá tài sản giảm, các trò gian lận tiền điện tử, thường với kịch bản tự cho mình là cơ hội đầu tư tiền điện tử thụ động với lợi nhuận hứa hẹn khổng lồ, cũng rất ít. thu hút nhiều nạn nhân tiềm năng hơn ”.

Sơn Tùng (Theo Reuters và CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *