IPO trên các sàn chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Rate this post

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến nay đã tạo ra đợt “hạn hán” dài nhất trong lịch sử các đợt IPO của các công ty công nghệ Mỹ trong thế kỷ này. Nhiều nhà phân tích tỏ ra thận trọng trước kịch bản phục hồi dù nhiều ngành khác đang có dấu hiệu phục hồi.

Theo Financial Times, tính đến cuối ngày thứ Tư, đã 238 ngày trên thị trường tài chính Mỹ không có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với quy mô hơn 50 triệu USD.

Như vậy, thời kỳ hoàng kim của các đợt IPO công nghệ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và sự sụp đổ của bong bóng dotcom đầu năm 2000 đã chính thức kết thúc, nghiên cứu của nhóm thị trường vốn công nghệ Morgan Stanley cho biết.

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến chống lạm phát của Fed thông qua hàng loạt đợt tăng lãi suất cơ bản đồng đô la Mỹ.

Lãi suất cao làm ảnh hưởng đến việc định giá cổ phiếu vì chúng làm giảm giá trị của lợi nhuận trong tương lai và khiến nhiều người sợ hãi về khả năng suy thoái kinh tế.

Năm ngoái, trên thị trường IPO, các cổ phiếu công nghệ được định giá cao đã chiếm lĩnh thị trường, các cổ phiếu này ngay sau khi niêm yết đã tăng mạnh, cùng với xu hướng tăng chung của thị trường. Năm nay, cổ phiếu giảm giá mạnh sau hàng loạt đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Nasdaq Composite, vốn được thống trị bởi các cổ phiếu công nghệ, đã giảm gần 28%, trong khi S&P 500 mất 19% giá trị trong năm nay. Chỉ số Renaissance IPO, theo dõi cổ phiếu của các công ty Mỹ niêm yết trong hai năm qua, đã giảm hơn 45%.

Trưởng bộ phận thị trường vốn tại SVB Securities, ông Matt Walsh, nhận xét: “Hiện nay trên thị trường có quá nhiều yếu tố biến động, sự bất ổn có thể coi là“ kẻ thù ”của hoạt động IPO.

Ông nói: “Tôi cho rằng chúng ta cần có một thời kỳ bình ổn, khi các nhà đầu tư có thể dám mua cổ phiếu công khai trước khi họ chịu nhiều rủi ro hơn và mua cổ phiếu IPO của ngành công nghệ”. Dự báo của Walsh.

Công ty bảo hiểm nhân thọ Corebridge đã hoàn thành đợt IPO trị giá 1 tỷ đô la vào tuần trước, tâm lý thận trọng này thể hiện rõ trong nhiều doanh nghiệp lớn và đã có lãi.

Ngay cả sau đợt IPO của Corebridge, tổng giá trị các đợt IPO của Mỹ đã giảm 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho đến nay trong năm nay, chỉ có hơn 7 tỷ đô la đã được huy động, so với 110 tỷ đô la cùng kỳ năm ngoái, theo Daelogic.

Nhóm các công ty công nghệ trong chỉ số S&P 500 đã công bố thu nhập quý II đạt kỳ vọng, theo tính toán của FactSet. Tuy nhiên, dự báo lợi nhuận quý II / 2022 đã được điều chỉnh giảm.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ đã phản ứng bằng cách nhấn mạnh hơn vào việc cắt giảm chi phí và điều chỉnh hoạt động, nhưng Brookshire cho biết sẽ mất thời gian để các doanh nghiệp xem thay đổi sẽ có tác động như thế nào. không tí nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *