IQ hay trình độ học vấn không mang tính quyết định

Rate this post

Cùng là kiếm tiền, nhưng tại sao một số người luôn kiếm được nhiều tiền hơn những người khác? Họ có nắm giữ bí mật sâu xa nào đó không? Warren Buffett có thể trả lời câu hỏi này.

Buffett đã đạt được khối tài sản ròng hàng trăm tỷ đồng chỉ với 100 USD khởi điểm. Không giống như nhiều ông trùm lên xuống thất thường, sự thịnh vượng của ông không lên xuống thất thường mà tăng trưởng đều đặn. Khả năng kiếm tiền và duy trì sự giàu có của Buffett là một trong những giai thoại đã từng tồn tại trên thế giới này.

Trong cuốn “56 Advices for My Sons and Daughter của Warren Buffett” chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức phổ thông về Buffett. Ông nói rằng chỉ số IQ và trình độ học vấn thường không phải là nguyên nhân gây ra chênh lệch về thu nhập mà là một số lẽ thường.

Và “lẽ thường” đó chính là ba điều này – những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là chìa khóa để trở nên giàu có mà rất ít người làm được.

1. Hành động cẩn thận trong từng bước

Buffett từng nói: “Con người muốn hiện thực hóa ước mơ thì phải điều chỉnh tâm lý, từ bỏ đầu cơ, trục lợi, bắt đầu từ những việc nhỏ, không ngừng nâng cao năng lực trong những việc cơ bản nhất, tự tích lũy đủ sức lực.”

    3 cách kiếm tiền thông minh của tỷ phú Warren Buffett: Chỉ số IQ hay học vấn không mang tính quyết định - Ảnh 1.

Nếu bạn tìm thấy con đường tắt dẫn đến thành công mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ hành động hấp tấp vì lợi ích trước mắt. Làm việc một cách cẩu thả như vậy chắc chắn sẽ không phát huy được kỹ năng chuyên môn. Khi bạn mất đi khả năng phát triển bản thân, bạn cũng mất đi cơ hội thành công, và thu nhập của bạn tất nhiên không thể tăng lên.

Thay vào đó, nếu bạn hành động cẩn thận, chắc chắn, ở mỗi bước, bạn sẽ tích lũy được kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm. Khi bạn có đủ thực lực, cơ hội thành công của bạn sẽ không kém những người có tài năng xuất chúng.

Nhiều người không phải là thiên tài, nhưng họ có thể phát triển sự nghiệp phi thường với năng khiếu tầm thường. Và hành động cẩn thận, không cẩu thả, vội vàng là một trong những bí quyết thành công cơ bản của họ.

2. Tra cứu những vấn đề bạn không hiểu

Khi bạn muốn làm một việc gì đó nhưng trong đầu lại có nhiều câu hỏi, liệu bạn có thể làm tốt được không? Tất nhiên là không, ngay cả Buffett cũng không thể làm tốt khi không chắc chắn về điều đó. Tuy nhiên, ông không bao giờ để bản thân cảm thấy hoài nghi về các khoản đầu tư tài chính hoặc mua lại công ty của mình.

Anh luôn nhắc nhở bản thân phải chú ý học tập, bởi kiến ​​thức của một người dù rộng đến đâu cũng phải có những khoảng trống. Vì vậy, anh thường rất coi trọng việc tích lũy kiến ​​thức, một khi có điểm nào chưa hiểu, anh lập tức xóa bỏ nghi ngờ trong lòng bằng cách tìm kiếm sách báo và Internet.

Khi trong lòng có điều gì chưa rõ ràng, hãy kiểm tra ngay, nhất là những việc liên quan đến lợi ích cá nhân, đừng chần chờ và đừng để sự nhầm lẫn tích tụ. Nếu bạn không giải quyết các câu hỏi cho đến khi bạn buộc phải trả lời, thái độ nhồi nhét này thường sẽ không giúp bạn hoàn thành công việc.

    3 cách kiếm tiền thông minh của tỷ phú Warren Buffett: IQ hay học vấn không mang tính quyết định - Ảnh 2.

Einstein từng nói: “Con người giải quyết mọi vấn đề trên thế giới bằng khả năng và trí tuệ của bộ não, trí tuệ đến từ sự tích lũy kiến ​​thức hàng ngày. Một người thiếu hiểu biết sẽ không chủ động mở cánh cửa tri thức và tìm kiếm con đường dẫn đến thành công ”.

Những người thành công thường có phong thái tự tin, khiêm tốn và hiếu học. Những người không tự mãn, không ngại hỏi ý kiến ​​người khác, chịu khó học hỏi, tìm tòi học hỏi thì khả năng thành công cao hơn.

3. Trân trọng từng chi tiết nhỏ

Một hãng truyền thông từng mời Buffett mô tả lý do thành công của ông trong một câu. Và câu trả lời của Buffett là: “Thiên thần đến từng chi tiết”.

Buffett tin rằng không ngừng cải tiến, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào, “không tìm kiếm điều tốt nhất, chỉ tìm kiếm điều tốt hơn” là chìa khóa thành công của ông. Những người đạt được kết quả phi thường luôn chú ý và coi trọng các chi tiết, và chính thông qua việc hoàn thành tốt những việc nhỏ nhặt không đáng kể này, sự thành công của những bước ngoặt lớn trong tương lai được đảm bảo.

Khi Buffett phân tích lý do khiến nhiều công ty thất bại, ông cũng nói: “Họ không thiếu những chiến lược gia tài năng, nhưng họ thiếu những nhà điều hành luôn phấn đấu cho sự hoàn hảo”.

Đối với cá nhân cũng vậy, khi bạn lập một kế hoạch, ban đầu mọi thứ được vẽ ra rất suôn sẻ, nhưng khi bạn bắt tay vào thực hiện thì lại nảy sinh nhiều vấn đề, nguyên nhân là do chi tiết. không đúng vị trí.

Nói chung, chi tiết thể hiện chất lượng tổng thể và là đặc điểm phân biệt thứ này với thứ khác. Trong nhiều trường hợp, chính các chi tiết mới làm nên điều kỳ diệu, và chính việc theo đuổi các chi tiết khiến bạn khác biệt với sự cạnh tranh khốc liệt.

Những điều lớn lao trong cuộc sống phải được thực hiện một cách tỉ mỉ. Trong công việc luôn có những việc nhỏ tưởng chừng không đáng kể nhưng chính những việc nhỏ đó lại quyết định sự thành bại của bạn. Hãy tỉ mỉ, kiên nhẫn hoàn thành từng chi tiết nhỏ nhặt trong công việc, vì bạn có cơ hội thành công trước người khác hay không, phụ thuộc vào những “thiên thần trong chi tiết”.

    3 cách kiếm tiền thông minh của tỷ phú Warren Buffett: IQ hay học vấn không mang tính quyết định - Ảnh 3.

Kiếm tiền cũng vậy, những người thông minh luôn biết cách làm những điều có lợi trên con đường làm giàu. Người giàu khôn ngoan sẽ không quên thực hiện 3 điều trên để điều chỉnh bản thân, giúp quá trình làm giàu suôn sẻ hơn.

Theo Toutiao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *