Jennifer Lawrence & Brian Tyree Henry Excel trong Câu chuyện chấn thương

Rate this post

Bài đánh giá này ban đầu là một phần trong phạm vi liên hoan phim quốc tế Toronto 2022 của chúng tôi.


Khi chúng tôi gặp Lynsey lần đầu tiên (Jennifer Lawrence), cô ấy hầu như không thể chăm sóc bản thân. Cô ấy đấu tranh để lấy bàn chải đánh răng trong miệng, phun ra những thứ mà cô ấy không muốn nói và cần giúp đỡ để học cách làm những việc hàng ngày mà cô ấy thường coi là đương nhiên — tất cả là nhờ vào chấn thương sọ não mà cô ấy phải chịu khi phục vụ Áp-ga-ni-xtan. Ngay sau khi bắt đầu cảm thấy có chút gì đó bình thường, Lynsey bắt đầu cố gắng tìm cách liệt kê lại, một ý tưởng mà tất cả mọi người trừ bản thân cô tin rằng đó là một ý tưởng tồi tệ. Kể từ khi trở về nhà ở New Orleans, Lynsey cảm thấy cần phải thoát khỏi nơi này mà cô đã từng đến.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

Causewaytừ Người giúp việc giám đốc Neugebauer màu tímcó những thời điểm mà nó có vẻ giống như một câu chuyện mà chúng ta đã thấy quá thường xuyên trước đây, khi một người đã rời bỏ dịch vụ cố gắng quay trở lại dòng công việc nguy hiểm này. Causeway cho thấy những cơn ác mộng ập đến từ hư không, những khoảnh khắc mà quá khứ ập đến với nhân vật chính, và chỉ cần nhìn Lawrence khi cô ấy đi xe buýt đến New Orleans, bạn có thể thấy sự tổn thương và sợ hãi khi trở về nhà. Đối với Lynsey, có vẻ như rủi ro bị thổi bùng bởi IED an toàn hơn là trở về nhà.

Nhưng như Causeway làm sáng tỏ và càng đi xa khỏi sự cống hiến này để trở lại chiến tranh, câu chuyện này càng trở nên hay hơn. Điều này phần lớn là nhờ vào mối quan hệ nảy sinh giữa Lynsey và James (Brian Tyree Henry), một người thợ máy bắt đầu đi chơi và giúp đỡ Lynsey hàng ngày. Kịch bản của Elizabeth Sanders, Luke GoebelOttessa Moshfegh bắt đầu chuyển sang câu chuyện về nhà sắp tới, và hướng nhiều hơn đến những tổn thương chung mà một nơi có thể áp đặt lên ai đó, và tình bạn làm cho những trải nghiệm này tốt hơn một chút.

Thật tuyệt khi thấy Lawrence trở lại trong một vai diễn mà cô ấy thực sự có thể thể hiện tài năng diễn xuất của mình, đặc biệt là trong những khoảnh khắc yên tĩnh hơn. Một lần nữa, trong mắt Lynsey, chúng ta có thể thấy sức nặng của mọi thứ mà cô ấy đang cân nhắc. Lynsey rõ ràng nghĩ rằng cô ấy rời New Orleans là tốt, nhưng bây giờ, cô ấy trở lại sống với mẹ mình (Linda Emond), người không làm gì khác ngoài thất vọng, và nhớ về người anh trai nghiện ngập của cô, người cũng đã tìm ra cách riêng của mình để thoát khỏi ngôi nhà này.

LIÊN QUAN: Cách ‘Atlanta’ & Brian Tyree Henry cảm nhận về lỗ hổng bảo mật khiến Paper Boi trở thành nhân vật xuất sắc nhất của chương trình

Điều này cũng đúng với Henry của James, người cũng bị chấn động vì chấn thương, sau một tai nạn xe hơi khiến anh ấy mất đi chân của mình. James chắc chắn cởi mở hơn Lynsey, nhưng vẫn có một phần của bản thân anh ấy được đề phòng. Anh ấy đã biết mất mát và đau đớn trong cuộc đời, nhưng anh ấy vẫn chưa đóng cửa hoàn toàn phần trái tim mình. James đóng vai này với lòng trắc ẩn và trái tim như vậy, ngay cả khi anh ấy chỉ đơn giản là hỗ trợ Lynsey trong các công việc hàng ngày của cô ấy, chia sẻ nón tuyết với cô ấy hoặc bảo vệ cô ấy tại một quán bar. Lawrence rất tuyệt – nhưng chúng tôi đã biết điều đó. Ở đây, Henry có cơ hội tuyệt vời để thể hiện anh ấy là một người dẫn đầu xuất sắc, và hoàn toàn chắc chắn, ăn cắp Causeway trong mọi cảnh anh ấy tham gia.

Nhưng khi Lynsey và James kết hợp với nhau thì Causeway thực sự tỏa sáng. Mối quan hệ của họ rõ ràng là quan trọng đối với cả hai vào thời điểm này trong cuộc sống của họ, và sự quan tâm mà họ dành cho nhau ngay lập tức là điều dễ nhận thấy. Causeway là tốt nhất khi chỉ có Lawrence và Henry chơi đùa với nhau, đơn giản là ngồi trên ghế đá công viên, uống một vài cốc bia và cởi mở với nhau. Trong khi cả hai sẽ thảo luận về những tổn thương của họ với nhau, có một sự nhẹ nhàng cho những cuộc thảo luận này, một cuộc thảo luận khiến những ký ức này quyết định trở thành một phần quá khứ của họ, thay vì luôn hiện hữu trong tâm trí họ.

CausewayKịch bản của phim thường xuyên làm khán giả nhầm tưởng, khiến họ nghĩ rằng họ đang xem một loại phim trong khi họ thực sự đang xem một loại phim khác. Ngay từ đầu, Causeway dường như nói về một người phụ nữ trở về sau chiến tranh và những khó khăn trong việc chuẩn bị cho cuộc sống hàng ngày. Sau đó, Causeway khiến khán giả nghĩ rằng đây có thể là một câu chuyện mà họ sẽ không-mong-muốn cho các nhân vật Lynsey và James. Nhưng thay vì, Causeway cố gắng kể một câu chuyện lớn hơn về những điều chúng ta phải làm để trốn thoát, cho dù đó là việc rời khỏi đất nước theo đúng nghĩa đen để tham gia một cuộc chiến tranh tốt hơn là ở nhà, để tìm một người khác trong cuộc sống của bạn, người có thể giúp làm giảm sức nặng của cuộc sống dễ chịu hơn một chút. Causeway trình bày ý tưởng rằng ngôi nhà – dù bạn định nghĩa nó – có thể là một nhà tù do chính chúng ta tạo ra, và đôi khi, đó có thể không phải là một điều tồi tệ như vậy.

Neugebauer, đạo diễn bộ phim đầu tiên của cô và nhà quay phim Diego Garcia xuất sắc trong việc làm cho thế giới xung quanh Lynsey trở nên u ám vừa đủ để chúng ta hiểu mong muốn thoát ra của cô ấy. Đặc biệt qua con mắt của James, chúng ta có thể thấy được vẻ đẹp giản dị của New Orleans và một thành phố mà anh đã sống cả đời và có những thiết kế để lại. Trong khi khi chúng ta thấy Causeway qua quan điểm của Lynsey, đó là những ngôi nhà tồi tàn, những hồ nước bẩn thỉu trong những sân sau bị lãng quên, và những con phố nóng ẩm. Nhưng khi hai người ở bên nhau, một lần nữa, hơi ấm của thành phố lại thấm vào nỗi đau của họ. Trong một cảnh James đưa Lynsey về nhà mình, lần đầu tiên chúng ta cảm nhận được sự thoải mái như ở nhà, vẻ đẹp của việc làm nên một ngôi nhà mà người ta trân trọng và yêu quý — một cảm giác mà Lynsey chưa từng biết khi sống với mẹ.

Bộ phim đầu tay của Neugebauer cho thấy nhiều hứa hẹn, Lawrence đã không có một vai diễn tuyệt vời như thế này trong nhiều năm, và Henry một lần nữa chứng minh rằng anh ấy là một trong những diễn viên thú vị nhất đang phát triển ngay bây giờ. Giống như mối quan hệ giữa Lynsey và James, Causeway là một bộ phim phát triển từ từ về con người bạn, một bộ phim đặt ra một mặt trận khó khăn — với những nhân vật bị tàn phá và mong muốn thoát khỏi — nhưng trung tâm của nó là vô cùng lớn về trái tim, tình yêu, với gia đình và nỗi đau chia sẻ.

Xếp hạng: B

Causeway hiện đang chiếu tại các rạp được chọn và phát trực tuyến trên Apple TV +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *