JOYLAND, Câu chuyện tình yêu Queer đột phá của Pakistan

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: JOYLAND, Chuyện tình đồng tính đột phá của Pakistan

Bộ phim dài đầu tay của nhà văn-đạo diễn Sam Sadiq, niềm vuilà một bộ phim đầu tiên.

Đây là bộ phim Pakistan đầu tiên ra mắt tại Cannes (năm ngoái), nơi phim đã giành được giải thưởng Un Certain Regard và Queer Palm; bộ phim Pakistan đầu tiên lọt vào danh sách rút gọn của Giải Oscar năm nay ở hạng mục Phim truyện quốc tế hay nhất; và là bộ phim có chủ đề đồng tính đầu tiên nhận được sự chấp thuận phát hành ở Pakistan, đủ điều kiện tham gia Giải thưởng Học viện 2023, chỉ vì sự chấp thuận đó bị hủy bỏ hai ngày trước khi phát hành theo lịch trình ở Pakistan, quê hương của Sadiq.

Thông điệp chính của bộ phim – thúc đẩy sự khoan dung đối với các vai trò giới phi truyền thống, bản dạng giới/giới tính và tìm kiếm con người thật, đích thực của bạn – đã vấp phải sự phản đối của hội đồng kiểm duyệt cực kỳ bảo thủ của Pakistan, về cơ bản chứng minh lý do tại sao bộ phim của Sadiq cần được thực hiện ở địa điểm đầu tiên.

niềm vui chủ yếu tập trung vào Haider Amanullah (Ali Junejo), một kẻ bán lười 30 tuổi không định hướng bị mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân sắp đặt, không đam mê với Mumtaz (Rasti Farooq), một cuộc sống gia đình áp bức được định hình, xác định và sai khiến bởi tộc trưởng cực kỳ bảo thủ, phản động của anh ta , Rana (Salmaan Peerzada). Khi Rana ngồi trên xe lăn mơ thấy Haider, đứa con trai nhỏ của anh ấy và Mumtaz sinh cho anh ấy đứa cháu trai mà anh ấy luôn mơ ước, thì anh trai nam tính truyền thống của Haider, Saleem (Sohail Sameer), không thể sinh cho Rana một đứa cháu trai. Thay vào đó, Saleem đã có ba cô con gái với đứa thứ tư sắp chào đời, một lời nhắc nhở về giá trị mà các xã hội gia trưởng đặt lên nam giới (rất cao) và nữ giới (kém hơn nhiều).

Trong khi Haider và Mumtaz dường như có một cuộc hôn nhân tương đối ổn định dựa trên nhu cầu chung và vai trò thay đổi giới tính thì Haider vẫn ở trong ngôi nhà chung, nhiều thế hệ của họ, đóng vai trò là người chăm sóc bán thời gian cho ba cô con gái của anh trai mình và là người chăm sóc cho sự ủ rũ, phán xét của anh ta. cha, Mumtaz đã tạo ra một biện pháp tự chủ và độc lập cho bản thân khi làm việc trong một tiệm làm đẹp và xử lý các công việc trang điểm cho khách hàng của cơ sở. Đó là một mối quan hệ phù hợp với Haider và Mumtaz, nhưng do áp lực liên tục, không ngừng của Rana phải sinh và sinh cho anh ta một đứa cháu trai, nên mối quan hệ đó khó có thể tồn tại lâu dài.

Cuối cùng thì không, khi Haider nhận được một hợp đồng biểu diễn được trả lương hậu hĩnh với tư cách là vũ công dự bị tại một hộp đêm địa phương cho một nghệ sĩ chuyển giới, Biba (Alina Khan). Đột nhiên, tất cả những tình cảm, cảm xúc và mong muốn mà Haider đã tránh né hoặc tránh né trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình trở nên rõ nét.

Khi Haider rơi vào thói quen và nhịp điệu làm việc tại hộp đêm, anh ấy bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho Biba ngoài giờ làm việc, bỏ mặc Mumtaz, phụ thuộc vào sự hỗ trợ về mặt tinh thần của anh ấy hơn là sự gần gũi về thể xác mà anh ấy dành cho cô ấy một cách phù hợp, cô đơn, cô lập và chán nản.

Với những trở ngại về xã hội, văn hóa và cá nhân mà họ phải đối mặt với tư cách là một cặp đôi không thẳng thắn ở Pakistan đương đại, chuyện tình lãng mạn giữa Haider và Biba dường như đã kết thúc ngay từ đầu. Giữa sự thờ ơ thờ ơ của Haider, sự thờ ơ thờ ơ với Mumtaz và việc anh ta không thể thành thật với bản thân và những người khác, anh ta không còn được coi là nhân vật có thiện cảm.

Trên thực tế, có thể cực kỳ bực bội khi xem Haider thụ động, phản ứng vấp từ cảnh này sang cảnh khác, đưa ra quyết định ít tồi tệ nhất vào bất kỳ thời điểm nào chỉ để tích lũy các quyết định tồi tệ, không tốt để trả lại gấp năm hoặc mười lần trong suốt quá trình. không phải những sự kiện không thể đoán trước có trong nửa sau của bộ phim.

Bất chấp tình trạng có vấn đề của Haider với tư cách là nhân vật chính, niềm vui tỏa sáng nhờ sự hiện diện của Mumtaz, Biba, những câu chuyện cá nhân của họ và mối liên kết vô tình giữa hai người phụ nữ. Cuối cùng, cả Mumtaz và Biba đều nổi lên như những nhân vật bi thảm, tương lai của họ bị hạn chế nếu không muốn nói là hoàn toàn bị trật bánh bởi sức nặng không thể chịu nổi của áp lực xã hội và văn hóa.

Do Rasti Farooq và Alina Khan thủ vai, Mumtaz và Biba, với tất cả những sai sót, xung đột mâu thuẫn và mong muốn mâu thuẫn của họ trở thành lý do song hành để tìm kiếm niềm vui bất cứ khi nào nó nhận được một bản phát hành chung tại rạp hoặc thông qua phát trực tuyến ở các bang.

niềm vui rất thích buổi ra mắt ở Mỹ tại Liên hoan phim Sundance 2023. Nó sẽ được Oscilloscope phát hành vào tháng 4 năm 2023; truy cập trang web chính thức để biết thêm thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *