Kế hoạch 1,2 nghìn tỷ USD của Ấn Độ để thu hút các doanh nghiệp từ Trung Quốc

Rate this post

Kế hoạch 1,2 nghìn tỷ USD của Ấn Độ để thu hút các doanh nghiệp từ Trung Quốc

Tại Ấn Độ, một nửa số dự án cơ sở hạ tầng đang bị đình chỉ và một phần tư số dự án vượt dự toán ngân sách. Thủ tướng Narendra Modi tin rằng công nghệ là giải pháp cho tình trạng trì trệ lâu năm này.

Trong một dự án lớn trị giá 100 nghìn tỷ rupee (khoảng 1,2 nghìn tỷ USD) được gọi là PM Gati Shakti (có nghĩa là Sức mạnh của Tốc độ), chính quyền Modi đang tạo ra một nền tảng kỹ thuật số tập hợp 16 bộ. Cổng thông tin này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp giải pháp một cửa để thiết kế các dự án, phê duyệt liền mạch và ước tính chi phí dễ dàng hơn.

Amrit Lal Meena, thư ký đặc biệt phụ trách hậu cần của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, cho biết: “Nhiệm vụ của kế hoạch này là thực hiện các dự án mà không vượt quá thời gian và chi phí ước tính. Điều này nhằm mục tiêu rằng các công ty toàn cầu sẽ chọn Ấn Độ làm trung tâm sản xuất của họ ”.

Các dự án tăng tốc sẽ mang lại cho Ấn Độ một lợi thế lớn, đặc biệt là khi Trung Quốc chủ yếu đóng cửa với thế giới bên ngoài và ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách “Trung Quốc cộng một”. , tức là tìm kiếm các quốc gia khác để mở rộng hoặc cung cấp, nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh cũng như chuỗi cung ứng. Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á cung cấp nhân công không chỉ rẻ mà hầu hết còn có thể nói tiếng Anh, mặc dù cơ sở hạ tầng của họ vẫn còn ọp ẹp, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

“Cách duy nhất để cạnh tranh với Trung Quốc, nếu không tính đến các yếu tố chính trị hiện tại đang đẩy các doanh nghiệp ra ngoài, là cạnh tranh về chi phí càng nhiều càng tốt. Ông Anshuman Sinha, đối tác tại công ty cơ sở hạ tầng và vận tải Kearney Ấn Độ, cho biết Gati Shakti là về việc giúp lưu chuyển hàng hóa và các thành phần sản xuất dễ dàng trên khắp đất nước cả về chiều dài và chiều rộng. .

Một trụ cột chính của dự án này là xác định các cụm sản xuất mới hiện chưa có và liên kết chúng liên tục với mạng lưới đường sắt, cảng và sân bay của Ấn Độ, Sinha cho biết. Nói cách khác, Gati Shakti giúp xác định các nút và củng cố mạng lưới hậu cần cần thiết để kết nối chúng với nhau.

Giảm quan liêu thông qua công nghệ là điều cốt yếu để Ấn Độ thoát khỏi các dự án cơ sở hạ tầng bị đình trệ. Trong số 1.300 dự án mà cổng thông tin của Gati Shakti đang giám sát, gần 40% đã bị trì hoãn do các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và môi trường, dẫn đến chi phí vượt mức, theo Meena. Ít nhất 422 dự án gặp một số vấn đề và cổng thông tin đã giải quyết vấn đề cho khoảng 200 dự án trong số đó.

Ví dụ với Gati Shakti, chính phủ Ấn Độ sẽ sử dụng công nghệ để đảm bảo rằng một con đường mới xây dựng sẽ không bị đào lại để lắp đặt dây cáp điện thoại hoặc đường ống dẫn khí đốt. Gati Shakti sẽ mô hình hóa các dự án cơ sở hạ tầng tương tự như cách châu Âu đã làm sau Thế chiến thứ hai hoặc cách Trung Quốc đã làm từ năm 1980 đến năm 2010 để nâng cao chỉ số cạnh tranh của Ấn Độ, theo cơ sở này. cơ quan đầu tư tại quốc gia này.

“Ấn Độ ngày nay cam kết đầu tư ngày càng nhiều hơn vào việc phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại và đang thực hiện các bước để đảm bảo các dự án không gặp trở ngại và chậm trễ. Cơ sở hạ tầng chất lượng là chìa khóa để kích thích một số hoạt động kinh tế và tạo việc làm trên quy mô lớn. Nếu không có cơ sở hạ tầng hiện đại, Ấn Độ sẽ không thể phát triển toàn diện ”, Thủ tướng Modi nói trong một bài phát biểu vào năm ngoái.

Theo dữ liệu trên trang web của Bộ Kế hoạch và Thống kê Ấn Độ, các dự án bị trì hoãn, vượt quá ngân sách đang ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của đất nước sau đại dịch COVID-19. Trong tháng 5, Ấn Độ có tổng cộng 1.568 dự án, trong đó có 721 dự án chậm tiến độ và 423 dự án vượt dự toán ban đầu.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, ông Modi đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng để tạo ra nhiều việc làm mới và hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Và kế hoạch của anh đã sớm thành công.

Apple đã bắt đầu lắp ráp iPhone 14 tại Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên tập đoàn công nghệ này chuyển hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Ấn Độ một cách nhanh chóng như vậy sau khi ra mắt iPhone mới. Samsung Electronics cũng đã mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại Ấn Độ vào năm 2018. Nhà sản xuất ô tô điện cây nhà lá vườn Ola Electric Mobility cũng cam kết xây dựng nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất. thế giới ở đây.

Ông Meena nói: “Cần tập trung hơn nữa vào việc phát triển kho bãi hiện đại, số hóa quy trình, đào tạo nguồn nhân lực lành nghề và giảm chi phí logistics. Như vậy, Ấn Độ sẽ trở thành trung tâm sản xuất được mọi nhà sản xuất săn đón ”.

Kim Dung (Theo Bloomberg)

FILI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *