Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Sớm hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tiền tệ

Rate this post

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, sau khi Quốc hội ban hành các nghị quyết liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để triển khai luật. Nghị quyết của Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định phê duyệt giai đoạn 2 của Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025; thông qua Chương trình tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới; chương trình phòng chống ma tuý giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó là các chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen và tăng cường phòng ngừa, xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. .

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các văn bản của Đảng, Quốc hội, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị. quản trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng. xây dựng xã hội, trật tự, kỷ cương.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Công tác phòng chống tội phạm ở một số địa phương còn để xảy ra một số tội phạm nghiêm trọng.

Theo đó, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị. nguyên tắc và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phòng chống tội phạm

Trong đó, tiếp tục xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân ”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 8/10 - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 10/8 – Ảnh: Quochoi.vn

Về một số nội dung cụ thể đối với công tác xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tội phạm đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán video phản cảm, độc hại, Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, các cơ quan liên quan tập trung triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp như triển khai có hiệu quả Luật An ninh mạng, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm và sử dụng công nghệ cao.

“Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Công an sớm hoàn thiện việc soạn thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm tiền tệ. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ quan, tổ chức. và người dân để nâng cao nhận thức, từ đó nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng ”, Phó Thủ tướng nói.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật theo quy định để ngăn chặn, loại bỏ thông tin xấu độc, ngăn chặn việc phát tán tin xấu. ngăn chặn hành vi đánh bạc tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao tiềm lực phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra, kinh nghiệm, nguồn lực, trang thiết bị. cơ sở vật chất hiện có của các nước tiên tiến nhằm nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Về công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Phó Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương. triển khai quyết liệt, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng, Quốc hội và các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, hậu quả của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức dễ tiếp cận để nhân dân biết, phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay kinh doanh tài chính.

Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, góp phần răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, lập trang web để thực hiện hành vi phạm tội.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc triển khai có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quản lý nhà nước chung của các bộ, ngành, quản lý tài khoản số thuê bao. Các ngân hàng và tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, góp phần hạn chế người dân tìm đến tín dụng đen.

Cùng với đó, rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy khu vực biên giới. cửa khẩu biển. Tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước láng giềng, kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Trước đó, tại phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và các thành viên Chính phủ liên quan đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về quản lý nhà nước về an ninh mạng; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm sử dụng công nghệ cao; tung tin giả, tin xấu, tội phạm “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; việc thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *