Khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Rate this post

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhấn mạnh, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 68 năm thành lập. Ngày Giải phóng Thủ đô (1954-2022). Các tác phẩm tham gia liên hoan lần này ở nhiều thể loại sân khấu từ dân gian, lịch sử đến hiện đại đều có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị truyền thống của dân tộc, tôn vinh phẩm chất của người Hà thành. Nội, Thủ đô anh hùng.

SND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan.
SND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phát biểu khai mạc liên hoan.

Theo Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần này là sự quy tụ của các đơn vị sân khấu, nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng những tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao. nhằm đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Đồng thời, liên hoan cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu trên địa bàn Hà Nội, cũng như các đơn vị nghệ thuật của các tỉnh thành. Các bạn để có những giải pháp đầu tư phát triển nghệ thuật, góp phần xây dựng và phát triển tốt hơn sân khấu thủ đô nói riêng, sân khấu cả nước nói chung.

Nhà hát Chèo Hà Nội mở màn hình liên hoan bằng vở “Trung trinh liệt nữ”.
Nhà hát Chèo Hà Nội khai mạc liên hoan với vở “Những trinh nữ miền Trung”.

Sau lễ khai mạc, Nhà hát Chèo Hà Nội đã khai mạc liên hoan với vở diễn “Trung trinh tiết”. Vở kịch do NSND Hoàng Quỳnh Mai làm đạo diễn, kịch bản của tác giả Trần Hồng Vân, tác giả Mai Văn Sinh chuyển thể.

“Trung trinh nữ tử” là câu chuyện về công chúa An Tư thời nhà Trần với công lao dựng nước. Khi Thoát Hoan dẫn quân Nguyên sang xâm lược Đại Việt lần thứ hai, trước thế giặc hung hãn, vua Trần hạ lệnh rút quân về Thiên Trường để củng cố lực lượng. Để có thời gian củng cố lực lượng, triều đình nhà Trần tìm kế hoãn binh, gả công chúa An Tư cho Thoát Hoan, từ trong lòng địch, công chúa An Tư đã bí mật gửi tin tức về tình hình quân Nguyên cho kẻ thù. Nhà Trần đã biết phản công. Khi nhà Trần phản công mạnh mẽ, công chúa An Tư đã hóa thân thành ngọn lửa sống dẫn đường cho quân Trần biết tung tích của Thoát Hoan mà xông tới tấn công, khiến Thoát Hoan phải trốn trong ống đồng phải về nước. Sự ra đời quên mình của công chúa An Tư đã góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên, chiến thắng oanh liệt thứ hai trong lịch sử nhà Trần.

Liên hoan sân Thủ đô lần thứ V có sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật.
Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V có sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 diễn ra từ ngày 25-9 đến 2-10-2022 với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật với 13 vở diễn về đề tài Hà Nội nhìn từ nhiều góc độ, khía cạnh như “Bất tử với Thăng Long”, “Sóng dựng Lô Giang ”,“ Trung trinh nữ tú ”,“ Đêm trước hoàng đạo ”,“ Hà Nội – thành phố của những giấc mơ ”. “Truyền thuyết về chùa Một Cột”…

Sẽ có 13 vở diễn tranh tài tại Liên hoan.
Sẽ có 13 vở thi đấu tại Liên hoan.

Ngoài các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội như Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Hội Nghệ thuật biểu diễn Thăng Long (Chi hội Hà Nội). Nhà hát Hà Nội), liên hoan còn có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật đóng quân trên địa bàn thủ đô như Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Trường Đại học Văn khoa. Nghệ thuật quân sự. Bên cạnh đó, liên hoan còn có sự tham gia của các đơn vị xã hội hóa phía Nam như Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP.HCM và một đơn vị xã hội hóa phía Bắc là Sân khấu Lệ Ngọc.

Liên hoan xem một trong những công việc phục vụ miễn phí của tôi.
Lễ hội sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô mở cửa phục vụ công chúng miễn phí tại nhiều tụ điểm sân khấu quen thuộc ở Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng); Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm); Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy); Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm); Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *