Khẳng định vị thế từ quyết tâm hiện thực hóa chiến lược phát triển giáo dục

Rate this post

Với tầm nhìn chiến lược, Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi đó đã quyết định thành lập và tập trung đầu tư cho hai trường đại học quốc gia để Việt Nam sớm có trường đại học đẳng cấp quốc tế. Đích thân cố Thủ tướng chọn vị trí cuối Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, Hà Nội, là nút giao thông, nối trung tâm Hà Nội và thủ đô Hòa Lạc làm địa điểm xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). ).

Từ tầm nhìn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt ngày ấy và chiến lược phát triển ĐH Quốc gia hiện nay và dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục quốc gia cho thấy một tầm nhìn lớn.

Xứng đáng là trường đại học quốc gia

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hai Đại học Quốc gia (ĐHQGHN) trong đó có ĐHQGHN phát triển, Thường vụ Bộ Chính trị đã có Kết luận số 315-TB / TW ngày 29/8/2000 nêu rõ: “Chủ trương xây dựng hai Đại học Quốc gia. thành các trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ngang tầm khu vực, từng bước vươn tầm quốc tế là hoàn toàn đúng đắn. , phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển của giáo dục đại học trong khu vực và trên thế giới.

Khẳng định vị thế từ quyết tâm hiện thực hóa chiến lược phát triển giáo dục ảnh 1

Niềm vui của các bạn sinh viên trong ngôi nhà ĐHQG – ĐHQGHN.

ĐHQGHN chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ngành khác về các lĩnh vực có liên quan theo quy định của Chính phủ và Luật Giáo dục, đảm bảo quyền tự chủ cao trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu. nghiên cứu khoa học và công nghệ, tài chính, quan hệ quốc tế, tổ chức bộ máy và nhân sự của ĐHQGHN; đưa ĐHQGHN trở thành một thực thể hữu cơ, phát huy tối đa hiệu quả của việc xây dựng và sử dụng đội ngũ giáo viên, phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất … ”.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết: Tại buổi làm việc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo ĐHQGHN, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thực hiện dự án theo hướng khu đô thị đại học quốc gia. kỳ, nhưng quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn. Đồng thời, đề xuất mô hình “5 trong 1” tại khu đô thị đại học này: Trung tâm đào tạo nhân tài; trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo cấp quốc gia và quốc tế; đô thị đại học thông minh, hiện đại; trung tâm khảo thí hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Khẳng định vị thế từ quyết tâm hiện thực hóa chiến lược phát triển giáo dục ảnh 2

Giảng đường HT1 Hòa Lạc mở cửa đón các bạn sinh viên đến học tập.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ĐHQGHN đã tập trung toàn lực để thực hiện mục tiêu đưa 15.000 sinh viên đến học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Điều này phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đặt trụ sở tại các quận trung tâm ra ngoại thành nhằm giải quyết những khó khăn, bất cập về mặt bằng, điều kiện hạ tầng kỹ thuật của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thủ đô Hà Nội và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thủ đô Hà Nội.

Lãnh đạo và trách nhiệm

Trong vòng 6 tháng, ĐHQGHN đã có quyết định mạnh mẽ thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm của một trường đại học lớn khi chuyển trụ sở chính về Hòa Lạc theo Thông báo số 1666 / TB-ĐHQGHN. Kể từ thời điểm này, toàn thể cán bộ, nhân viên Cơ quan ĐHQGHN (bao gồm Văn phòng ĐHQGHN và các ban chức năng) tiếp tục làm việc tại Hòa Lạc. Như Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã nói: Khi ĐHQGHN chuyển mình, con người và ý chí vì sự phát triển của ĐHQGHN dường như được tiếp thêm niềm tin và động lực để vươn cao hơn nữa.

Khẳng định vị thế từ quyết tâm hiện thực hóa chiến lược phát triển giáo dục ảnh 3

Các bạn sinh viên vui mừng trước quyết định chuyển về trụ sở mới Hòa Lạc.

Quyết định chuyển ĐHQG về Hòa Lạc, đặc biệt là đưa sinh viên vào học tại đây không hề dễ dàng, cũng có ý kiến ​​lo ngại việc di chuyển này sẽ dẫn đến khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, với những tính toán, phân tích rất chi tiết, đưa ra phương hướng thực hiện là chấp nhận khó khăn trước mắt nhưng ổn định lâu dài, thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm đương đầu với khó khăn trước mắt. Điều mà lãnh đạo ĐHQGHN nhìn thấy và nhất trí cao, từ đó đưa ra quyết định chuyển trụ sở và từng bước đưa sinh viên vào học đã được triển khai ngay trong năm học này.

Được chọn chuyển trụ sở về Hòa Lạc ngày 19/5/2022, ĐHQGHN ghi dấu ấn bằng Lễ trao Học bổng Ươm tạo Tài năng trẻ cho NCS và NCS có khả năng nghiên cứu. xuất sắc của ĐHQGHN. Điều đáng nói, ĐHQGHN là trường đại học công lập đầu tiên cấp học bổng có giá trị lớn cho thực tập sinh sau tiến sĩ. Học bổng này sẽ có ý nghĩa và góp phần tạo đột phá trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Khẳng định vị thế từ quyết tâm hiện thực hóa chiến lược phát triển giáo dục ảnh 4

Thế hệ trẻ của ĐHQGHN đang hiện thực hóa chiến lược phát triển giáo dục của mình.

Thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn và trách nhiệm của một trường đại học lớn, trong chiến lược phát triển của mình, ĐHQGHN luôn thể hiện vai trò trụ cột trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với các sứ mệnh như cung cấp nguồn nhân lực, thúc đẩy tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển giao tri thức và công nghệ mới, cung cấp kỹ năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để phục vụ cộng đồng và đóng góp cho xã hội. Giữ vai trò là trường đại học đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước, ĐHQGHN đã xây dựng danh mục ngành, chuyên ngành quy hoạch đào tạo cho giai đoạn 2021-2025.

Bước vào thế kỷ XXI với sự phát triển của nền kinh tế số – kinh tế tri thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và toàn cầu hóa đặt ra yêu cầu phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. công nghệ, bồi dưỡng nhân tài, đặc biệt là các ngành kỹ thuật và công nghệ giúp Việt Nam tăng tốc, bứt phá để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển và có thu nhập cao vào năm 2045. Thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn. đặt ra cùng ĐHQGHN đổi mới, sáng tạo, chuyển dịch một cách căn bản để phát triển theo định hướng chiến lược phát triển ĐHQGHN và CChiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *