Khát vọng trở thành vùng dược liệu trọng điểm quốc gia

Rate this post

Niềm hy vọng mới từ cây thuốc Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng khoa học công nghệ trồng và chế biến cây thuốc”

Chính sách tốt đối với thuốc quý

Đến các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang như Lao Chải, Xín Chải (huyện Vị Xuyên); Tả Van, Tùng Vài, Thái An (huyện Quản Bạ); Pơ Lý Ngải, Tả Sử Choóng, Đàn Vân (huyện Hoàng Su Phì)…, đâu đâu cũng thấy cây thuốc quý hiếm như thảo quả, hương thảo, Giảo cổ lam, đậu ván, đương quy, thiên lý. sự kiện tất niên, lan hồ điệp, ba kích tím, ô mai đỏ, bảy diep nhất chi mai …

Từ nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, được khai thác trên diện tích 380.000 ha đất có rừng, từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc ở Hà Giang đã lưu truyền nhiều cây thuốc quý hiếm và các bài thuốc dân gian.

Từ trồng cây dược liệu, nông dân tỉnh Hà Giang thu nhập gấp nhiều lần trồng ngô, lúa
Trồng cây dược liệu, nông dân tỉnh Hà Giang thu nhập gấp nhiều lần trồng ngô, lúa

Kết quả điều tra cho thấy, nhờ địa hình đặc biệt và điều kiện tự nhiên thuận lợi, tỉnh Hà Giang có 1.560 loài, 824 chi, 202 họ thuốc, chiếm gần 40% số loài dược liệu hiện có ở Việt Nam. Trong đó, có 51 loài cây thuốc quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. 97 loài nằm trong khu bảo tồn quốc gia.

Để khai thác lợi thế từ cây dược liệu, giai đoạn 2015-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang xác định: “Tập trung đẩy mạnh phát triển cây dược liệu, phấn đấu xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh trọng điểm quốc gia. Trong đó, phát triển dược liệu gắn với giảm nghèo bền vững được xác định là một trong những nội dung trọng tâm nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo đó, từ năm 2015, UBND tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều chính sách như: Quyết định 934 hỗ trợ 100% giống, phân bón trồng cây dược liệu (thảo quả, au tau, hương thảo, gừng, nghệ) đối với 6 huyện nghèo 30a; Ký kết các thỏa thuận hợp tác khoa học và đào tạo cán bộ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Đồng thời, phối hợp với Viện Dược liệu thực hiện nghiên cứu khoa học điều tra xây dựng chiến lược phát triển dược liệu tỉnh Hà Giang.

Đã thực hiện 6 đề tài khoa học nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, khả năng phát triển và dược tính của một số cây dược liệu như: cây du xạ hương, cây giao, hà thủ ô, tỏi đen; 3 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi (Bộ Khoa học và Công nghệ) với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng. Triển khai chương trình bảo tồn 50 loài dược liệu quý với diện tích 1.000 m2 tại Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng (huyện Đồng Văn). Sản xuất giống cây thuốc Jiaogulan với số lượng 50.000 cây; chuyển giao công nghệ sản xuất giống cây 3 lá mầm tại huyện Yên Minh và chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống cây sa nhân tím cho HTX Khuổi My, xã Phương Độ (huyện Vị Xuyên); trồng mới cây phong ba với diện tích 3ha; trồng 7ha đương quy tại huyện Đồng Văn…

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững dược liệu, năm 2018, tỉnh Hà Giang tiếp tục ban hành một số chính sách hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu. Cho dù.

Tính đến nay, tỉnh Hà Giang đã ký kết với hơn 20 doanh nghiệp dược lớn trong nước; hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp từ cây dược liệu của thanh niên Hà Giang. Trong 3 năm qua, có nhiều sản phẩm dược liệu của tỉnh Hà Giang đạt 3, 4 sao trong Chương trình OCOP…

HTX cộng đồng Nậm Đăm (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) tách trà kim ngân - Sản phẩm đạt OCOP 3 sao
HTX cộng đồng Nậm Đăm (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) tách trà hoa kim ngân – sản phẩm đạt 3 sao OCOP

Đồng thời, Hà Giang tích cực hỗ trợ chuỗi dự án liên kết trồng, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ dược liệu và nông sản của Công ty cổ phần Dược liệu Sen Vàng; Dự án phát triển nông thôn bền vững vùng Phìn Hồ từ cây dược liệu và cây chè bản địa của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam; Dự án trồng và chế biến dược liệu công nghệ cao của Công ty TNHH dược liệu công nghệ cao Hà Giang; Dự án ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau, hoa, dược liệu, cây ăn quả theo quy trình VietGAP và dịch vụ thương mại nông nghiệp của Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển Nông lâm nghiệp Bình Minh …

Ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư dược liệu theo chuỗi

Bây giờ, đến Hà Giang, đi đến địa phương nào cũng nghe đến quy hoạch trồng và phát triển cây dược liệu, nhưng tập trung nhiều nhất là các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Xín Mần, Động. Văn chương. Tùy theo điều kiện tự nhiên, địa phương tập trung loài dược liệu nào mà quy trình chăm sóc như vậy.

Ví dụ, ở huyện Xín Mần, thảo quả và quế là hai cây dược liệu chính. Trong đó, tổng diện tích cây thảo quả hơn 3.500 ha, được người dân trồng dưới tán rừng tự nhiên và dưới tán cây thảo quả, tập trung ở các xã: Nam Đàn, Nàn Xín, Xín Mần, Thủ Ta; Tổng diện tích cây quế xấp xỉ 1.000 ha, tập trung ở 3 xã Khuôn Lùng, Nà Chỉ và Quảng Nguyên. Ngoài ra, Xín Mần còn phát triển một số loại cây dược liệu với quy mô từ 50 – 300 ha như: Gừng, nghệ, khổ qua rừng, sa nhân, liễu, đương quy …

Nhờ trồng dược liệu, đời sống của đồng bào các dân tộc ở Hà Giang nay đã bớt khó khăn, số hộ nghèo giảm đáng kể, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ nghề trồng dược liệu.

Câu chuyện của huyện Quản Bạ là một ví dụ. Năm 2021, tổng doanh thu từ dược liệu của địa phương này sẽ đạt trên 120 tỷ đồng từ thảo quả (khoảng 50 tỷ đồng) và các loại cây mộc hương, hà thủ ô, hương thảo, hà thủ ô … ( khoảng 70 tỷ đồng). đồng).

So với trồng ngô, trồng lúa truyền thống, thu nhập từ trồng dược liệu tăng gấp 8 – 10 lần. Cá biệt có hộ thu nhập 300 – 400 triệu / ha dược liệu / năm. Cây thuốc còn được bà con dân tộc nhiều nơi trìu mến gọi là “cây thoát nghèo”.

Cây dược liệu đã trở thành một trong những cây trồng giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu
Cây dược liệu trở thành một trong những cây trồng giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Đặc biệt, thay vì trồng dược liệu từ hạt do người dân thu hái từ tự nhiên, việc bảo tồn, nhân giống dược liệu quý đã được Hà Giang thực hiện thành công, từng bước giúp ích cho người dân. Các dân tộc ở Hà Giang chủ động về cây giống. Đây được coi là tiền đề quan trọng để cây dược liệu của tỉnh Hà Giang phát triển theo hướng cây thương phẩm.

Thực tế, mục tiêu phấn đấu trở thành vùng trọng điểm quốc gia về dược liệu của tỉnh Hà Giang là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, tỉnh Hà Giang đang rất nỗ lực, từ việc ban hành các quy định về quản lý giống, quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật đối với từng loại dược liệu cụ thể. ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để có nguồn giống chất lượng, sản phẩm có sức cạnh tranh cao, đầu ra ổn định để người dân yên tâm đầu tư, chăm sóc, mở rộng vùng nguyên liệu…

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Cùng với việc xây dựng Trung tâm giống cây thuốc quý để sản xuất, cung ứng giống cho các địa phương vùng Tây Bắc; Thời gian tới, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục quảng bá, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển dược liệu. Trong đó, đặc biệt quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi, bao gồm: trồng, chế biến và tiêu thụ dược liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *