Những em bé bằng đô la của Stephen King giúp Ước mơ của nhà làm phim Khát vọng trở thành sự thật

Rate this post

Với hơn 60 tiểu thuyết, khoảng 50 phim chuyển thể và hơn 200 truyện ngắn, vua Stephen là một đóng góp bậc thầy của thể loại kinh dị. Bạn sẽ khó tìm thấy những người khác trong cộng đồng kinh dị đạt được sự xuất sắc và nổi tiếng như anh ta. Một điều mà Stephen King đã đóng góp cho cộng đồng kinh dị và điện ảnh mà không được chú ý rộng rãi là Chương trình Dollar Baby của ông. Chương trình này cho phép các nhà làm phim tham vọng bắt đầu bằng việc được phép sử dụng một trong những truyện ngắn của King và chuyển nó thành phim ngắn. Ngọt ngào đúng không ?! Điều đáng chú ý hơn cả là những truyện ngắn này chỉ tốn của các nhà làm phim 1 đô la. Bạn đọc đúng, chỉ $ 1! Bốn phần tư là tất cả những gì cần thiết để chuyển thể phim của bạn vào tay nhà văn kinh dị vĩ đại nhất mọi thời đại.

VIDEO LẠNH TRONG NGÀY

Ý tưởng tiểu thuyết

Stephen King trên phim trường Under the Dome

Chương trình Dollar Baby được bắt đầu vào khoảng năm 1977 khi King bắt đầu nhận được thư từ các sinh viên đại học về những truyện ngắn của mình và cách họ muốn chuyển thể chúng thành phim. Anh ấy muốn tìm cách mang lại cơ hội cho những sinh viên đó, vì vậy anh ấy đã nảy ra ý tưởng cho chương trình. Chương trình Dollar Baby là một hợp đồng mà King cho phép nhà làm phim có tham vọng chuyển thể một trong những truyện ngắn của mình theo cách riêng của họ. Phim ngắn có thể dài không quá 45 phút và không được sử dụng cho mục đích thương mại, nghĩa là người duy nhất có thể xem phim là chính King. Nó không thể được phân phối trực tuyến hoặc hiển thị cho bất kỳ ai khác nếu không có sự cho phép của King. Anh ta giữ quyền đối với câu chuyện, vì vậy anh ta có thể quyết định phân phối nó nếu anh ta muốn. Khả năng phân phối phim duy nhất là nếu là một phần của liên hoan phim phi lợi nhuận, thông qua một dự án của trường học hoặc tổng thời lượng phát không quá hai phút trên một trang web mà King sở hữu tên miền. Hợp đồng cũng nói rằng bạn có một năm để làm bộ phim và sau khi năm đó hết hạn, không thể làm gì với bộ phim. Điều này có vẻ như rất nhiều quy định, nhưng đối với một nhà làm phim kinh dị đầy tham vọng, ngay cả việc được gắn từ xa với cái tên Stephen King cũng rất tốt cho việc kinh doanh và trở thành Dollar Baby có thể là bước đột phá lớn cần thiết.

CÓ LIÊN QUAN: 10 tác phẩm chuyển thể thú vị nhất sắp tới của Stephen King

Khoảnh khắc tỏa sáng của họ

Hai người đàn ông mỉm cười trong The Shawshank Redemption

Vì vậy, điều này đặt ra câu hỏi, có ai đã nhận được đột phá lớn của họ từ Chương trình Dollar Baby? Người đầu tiên giành được quyền đối với một truyện ngắn của King và sản xuất một bộ phim là Jeffrey Schiro vào năm 1982. Schiro đã sử dụng “The Boogeyman” để thực hiện đoạn trích của mình trong truyện ngắn King, và nó đã được trao quyền thương mại để phân phối. Phiên bản “The Boogeyman” của anh ấy và một phiên bản khác của Dollar Baby là “The Woman In The Room” được ghép lại thành một bộ sưu tập trong Ca đêm. được phát hành vào năm 1994. Anh ấy cũng đã tiếp tục đạo diễn một tập của Tales From The Darkside. Dollar Baby tiếp theo là John Woodwardngười đã phỏng theo King’s Các môn đệ của quạ vào năm 1983. Từ đây, Woodward tiếp tục đạo diễn các bộ phim Hành vi xấu xa Gái ngoan, gái hư.

Dollar Baby đáng chú ý nhất đến từ chương trình này là Frank Darabont. Darabont đã sử dụng truyện ngắn “Người đàn bà trong phòng” vào năm 1983 để đâm đầu vào chương trình của King, và anh ta đã loại nó ra khỏi công viên. Cũng giống như Schiro, đoạn ngắn của anh ấy đã được giới thiệu trong Ca đêm, nhưng đó chỉ là khởi đầu cho anh ấy. Sau đó, Darabont đã viết kịch bản cho Nightmare On Elm Street 3: Dream Warriors, BlobCon ruồi II. Bản thân đây đều là những bộ phim đáng chú ý, nhưng điều tiếp theo là bước ngoặt cho sự nghiệp của Darabont. King yêu thích công việc của mình đến nỗi ông ấy đã cho phép anh ấy truy cập tiểu thuyết của mình, “Rita Hayworth and Shawshank Redemption”, và từ đó chúng ta có bộ phim được đề cử giải Oscar The Shawshank Redemption. Đây được coi là một trong những bộ phim hay nhất được chuyển thể từ tác phẩm của King, và nó vẫn là một bộ phim được yêu thích nhất cho đến ngày nay, 28 năm sau khi phát hành. Năm 1999, Darabont cũng đạo diễn The Green Mile và vào năm 2007 Sương mù, cả hai đều được chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen King. Nhân cơ hội tham gia Chương trình Dollar Baby đã trả cổ tức lớn cho Darabont.

Lan truyền những tiếng la hét

Stephen King trong Sons of Anarchy

Dollar Babies xuất hiện gần đây hơn kể từ năm 2000. Trước năm 2000, chỉ có 10 nhà làm phim tham vọng đã thử sức với bộ phim chuyển thể từ Quần đùi của nhà vua. Kể từ năm 2000, chương trình đã mở rộng sang nhiều nơi như Nga, Anh, Đức và đã có 27 nhà làm phim tham gia. Trong khi vẫn còn tương đối thấp, chương trình Dollar Baby đang nhận được một số tai tiếng kể từ khi phát hành cuốn sách Stephen King: The Dollar Baby vào năm 2021. Cuốn sách này đi sâu vào các bài luận, bài phỏng vấn và lời kể của người hâm mộ về cách chương trình đã tác động đến họ và ngành công nghiệp điện ảnh. Chương trình Dollar Baby vẫn đang hoạt động rất tốt, và nếu bạn xem trang web của Stephen King, bạn sẽ thấy rằng hiện có 23 truyện ngắn đang được bán chỉ với một đô la! King làm cho việc yêu cầu hợp đồng rất đơn giản đối với bất kỳ ai cảm thấy thích thú với nhiệm vụ, vì đó chỉ là một bảng câu hỏi ngắn để điền vào để yêu cầu hợp đồng. Rốt cuộc, chỉ có Stephen King sẽ theo dõi bạn tiếp thu những câu chuyện ngắn của ông ấy. “The Woman In The Room” vẫn còn, nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể đứng đầu phiên bản của Frank Darabont.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *