Khi người trẻ nghỉ làm … thiền

Rate this post

Khi thanh niên nghỉ làm ... thiền - Ảnh 1.

Một khóa học Vipassana tại TP.HCM với sự tham gia của nhiều bạn trẻ – Ảnh: ĐỨC THUẬN

Nếu như đi du lịch, leo núi, tham gia các hoạt động tình nguyện là lựa chọn hàng đầu khi các bạn trẻ muốn dành “khoảng lặng” trong cuộc sống trước những áp lực hay bế tắc gặp phải… thì rất nhiều. bạn tìm thấy các khóa học thiền, hãy dành thời gian của bạn

Mọi lứa tuổi đều có thể ngồi thiền. Nhưng nghĩ đến thiền, người ta thường có ấn tượng rằng phải thật nhàm chán, làm sao để trẻ ngồi yên dù chỉ vài chục phút. Vậy nên Thanh Thủy (28 tuổi) rất ngạc nhiên khi hơn một nửa số người mà cô gặp trong một khóa học gần 100 người tham gia là bạn bè ở độ tuổi 20-30.

10 ngày kể từ “thế tục”

Thủy cho biết để tham gia khóa học 10 ngày mang tên thiền Vipassana tại một trung tâm thiền ở Củ Chi (TP.HCM), người tham gia phải đăng ký trước gần một tháng. Đó là một tòa nhà có hai khu ký túc xá nam và nữ riêng biệt, một thiền đường lớn, một thiền đường nhỏ và một khu nhà bếp.

Gần 100 học viên có mặt làm đủ mọi nghề: giảng viên đại học, kỹ sư công nghệ thông tin, y tá, sinh viên, nội trợ … Mỗi người sẽ nhận được một số thứ tự trong ngày đầu tiên của khóa học. Ví dụ, người số 45 sẽ có tủ khóa số 45, giường số 45, ghế ăn số 45 trong nhà ăn chung, và vị trí ngồi cũng gắn với số đó trong thiền đường.

Thậm chí, nhà vệ sinh sẽ được gắn số thứ tự và không được tự ý vào phòng khác.

Giường cá nhân với nệm gối đơn giản. Tạm gọi đây là 10 ngày xa “thế tục” vì hầu hết những thứ quen thuộc hàng ngày đều không còn nữa. Ngay trong ngày nhập học, trung tâm tạm thời lưu trữ toàn bộ điện thoại, thiết bị của học viên cho đến khi kết thúc khóa học.

Trong 10 ngày đó, các thiền sinh phải tuân thủ quy tắc tuyệt đối im lặng, không nói chuyện, thậm chí giao tiếp bằng mắt hoặc ra dấu hiệu với bất kỳ ai và … nhịn ăn.

Kể từ khi học sử dụng điện thoại cách đây 17 năm, đây là lần đầu tiên Thủy không sử dụng điện thoại trong một thời gian dài và cũng chưa từng nói chuyện với ai như vậy.

“Tôi làm việc trong lĩnh vực truyền thông, độc thân nên giờ giấc bình thường của tôi rất hỗn độn. Tôi là” cú đêm “, thường đi ngủ lúc 1 giờ sáng và cắm mặt vào điện thoại để lướt qua mọi thứ cho đến cuối ngày. . Tôi rất lo lắng vì không biết mình có trụ được khi ngồi thiền không, nhưng hóa ra mọi thứ không khó ”, chị Thủy chia sẻ.

Tại khóa học, cô ấy không sử dụng điện thoại, không có TV, không đọc sách và không nói chuyện. Mỗi ngày thức dậy lúc 4 giờ sáng, dành phần lớn thời gian trong ngày trong thiền đường để học các kỹ thuật thiền dưới sự hướng dẫn của thiền sư và đi ngủ lúc 9:30 tối.

Tìm chính bạn

Dành 10 ngày để ngồi thiền, gác mọi công việc sang một bên là điều không hề dễ dàng. Để tham gia, hầu hết những người trẻ như Thủy đều sử dụng hết số ngày nghỉ phép trong năm hoặc nghỉ việc rồi tìm việc khác. Minh Vương (26 tuổi) – một kỹ sư công nghệ thông tin – quyết định nghỉ việc từ tháng 5 vì cảm thấy mất cân bằng về cuộc sống hiện tại.

“Hai năm trước, tôi quyết định chuyển từ Đà Nẵng vào TP HCM làm việc cho một startup kỳ lân của Úc để thay đổi môi trường, học thêm bằng đại học và các khóa học kỹ năng để khai phá thế mạnh của bản thân. Công việc khá thử thách, mức lương là tốt, nhưng tôi vẫn nghĩ đó không phải là sự thay đổi mà tôi đang tìm kiếm, vì vậy tôi quyết định nghỉ việc ”, Vương chia sẻ.

Nói về ý tưởng ngồi thiền, Vương cho biết do một người bạn gợi ý. Anh ấy hỏi một vài người bạn sẽ làm gì nếu họ nghỉ việc, và họ nói với họ rằng hãy đi du lịch, tình nguyện, hoặc nghỉ làm bất cứ việc gì và thiền định.

“Tôi quyết định đi du lịch trước, trong vài tuần rất vui nhưng tôi không đạt được những gì tôi đang tìm kiếm. Sau đó tôi về nhà trong ba tuần, cảm giác an toàn và ấm áp nhưng vẫn không tìm thấy thứ mình cần.” , Wang nói.

Sau đó anh quyết định thiền. “Tôi là dân công nghệ thông tin và tự coi mình là người của khoa học. Nếu có ai gợi ý nên làm gì, tôi thường hỏi điều này có khoa học không. Mọi người thường nghĩ thiền như một nghi lễ tâm linh, nhưng tôi vẫn quyết định thử. sau khi tìm hiểu về thiền Vipassana trên Google ”, Vương nói.

Trong 10 ngày ở đây, mỗi ngày Vương có khoảng 12 tiếng ngồi thiền.

Vương tốt nghiệp thủ khoa đại học, lại là một sinh viên khá nổi tiếng nên tự nhận bản thân đã tự tạo cho mình rất nhiều áp lực. Anh cho biết việc đi du lịch, sau đó về thăm gia đình cũng giúp ích rất nhiều nhưng vẫn chỉ chỉ đạo tìm kiếm bên ngoài.

“Thiền giúp tôi nhìn vào bên trong, hiểu được cảm xúc của mình. Trở về với cuộc sống bình thường, tôi bình tĩnh hơn, bớt khắt khe với bản thân hơn mà sẽ nghiêm khắc hơn với những hành động, việc làm đối với bản thân. Tôi hiểu rằng mình cần phải nhìn lại cảm xúc của chính mình, hiểu rõ bản thân mình trước khi làm điều gì đó cho ai ”, Vương chia sẻ.

Tất cả các con đường đi thiền

Linh (20 tuổi) – sinh viên đại học, thành viên nhỏ tuổi nhất của khóa thiền – cho biết, em thường theo mẹ lên chùa, nghe chùa giới thiệu về khóa thiền nên muốn tham gia.

Còn chị MT (29 tuổi), nữ giảng viên đại học vừa xin nghỉ việc để tìm hướng đi mới cho biết, chị chọn khóa thiền là do “một học trò thân thiết theo học giới thiệu”. Khóa học thiền giúp T. bình tâm hơn trong việc tìm ra hướng đi mới cho bản thân.

“Sau khóa thiền, tôi sẽ dành nửa tháng để đi du lịch Indonesia rồi tính chuyện tìm việc mới”, T. chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *