KHÔNG CÓ CHÓ HOẶC NGƯỜI Ý ĐƯỢC PHÉP

Rate this post

Đánh giá Rotterdam 2023: KHÔNG ĐƯỢC CHO PHÉP CHÓ HOẶC NGƯỜI Ý

Nhà làm phim người Pháp Alain Ughetto hoàn toàn không phải là người mới, vì ông đã làm phim tài liệu và hoạt hình ngắn stop-motion hơn bốn mươi năm rồi. Tính năng mới nhất của anh ấy, Không cho phép chó hoặc người Ýlà cái nhìn sâu sắc về cội nguồn và đặc biệt là họ của anh ấy… vì đó là tên của một ngôi làng nhỏ, cao trên vùng núi phía Bắc nước Ý.

Alain chưa bao giờ biết rõ về ông nội Luigi của mình, vì lịch sử không cho phép hai người có tuổi thọ trùng nhau một cách có ý nghĩa. Nhưng khi còn nhỏ, Alain đã nói chuyện rất nhiều với Cesira, bà của anh ấy, và anh ấy đã nghe rất nhiều câu chuyện về ông của mình. Bộ phim bắt đầu với cảnh người thật đóng Alain quyết định thể hiện cuộc đời của tổ tiên mình dưới dạng phim truyện, và anh ấy bắt đầu xây dựng những con rối, đạo cụ và bối cảnh cho nỗ lực của mình. Không cho phép chó hoặc người Ý gần như bắt đầu như một bộ phim tài liệu “làm nên” của riêng nó, nhưng khoảnh khắc Alain bắt đầu cuộc trò chuyện với con rối chuyển động dừng Cesira của anh ấy, bạn bị kéo vào thế giới của cô ấy: một nước Ý vào đầu những năm 1900 và một cuộc sống nghèo khó đáng kinh ngạc.

IFFR2023_no-dogs-or-Italians-allowed-ext1.jpgCuộc đời của Cesira và Luigi không thiếu tình yêu nhưng chắc chắn cũng không thiếu bi kịch. Nếu bản thân cái nghèo không trừng phạt đủ, lịch sử sẽ nhanh chóng bước vào và giúp một tay. Trong một thế giới nơi mọi người được khuyến khích sinh sản như điên mà không có biện pháp tránh thai, các gia đình rất lớn. Luigi là một trong mười một anh chị em và là cha của bảy người con. Tuy nhiên, các gia đình không tồn tại lâu dài vì nạn đói, bệnh tật và chiến tranh gây ra sự tiêu hủy khủng khiếp.

Trên hết là sự bóc lột không ngừng của người Ý như lao động giá rẻ bởi các nước xung quanh, vì những người đàn ông thường được sử dụng để làm việc trong các dự án rất nguy hiểm như xây dựng đường hầm và đập. Cuối cùng, Luigi quyết định chuyển cả gia đình đến Pháp, nơi cuộc sống của những người nhập cư có phần tốt hơn, mặc dù họ vẫn gặp phải sự cố chấp và bị bóc lột nhiều hơn (tiêu đề có gợi ý). Khi gia đình cuối cùng được nhập quốc tịch Pháp, đó chỉ là do hoàn cảnh chính trị điên rồ nhất…

Alain Ughetto thể hiện những rủi ro và tội ác chống lại loài người này bằng sự hài hước cực kỳ khô khan và chủ nghĩa khắc kỷ mệt mỏi. Bằng cách biến gia đình mình thành những con rối, anh ta có thể kể câu chuyện của họ mà nó không bao giờ trở thành một bi kịch tuyệt vọng. Đừng nhầm lẫn, bộ phim thường nhẹ nhàng đau lòng trong những gì nó thể hiện. Nhưng vẫn có chỗ để nói đùa, và nếu có điều gì đó cần giải thích thêm, đôi khi Alain của live-action sẽ can thiệp và yêu cầu Cesira làm phim hoạt hình dừng để giải thích thêm. Cùng nhau, cặp đôi này mang đến một cái nhìn đáng kinh ngạc về châu Âu của thế kỷ trước. Bạn có góc nhìn thứ nhất và góc nhìn thứ ba về cuộc sống trên núi, chiến tranh ở Châu Phi, Cúm Tây Ban Nha (chuyên đề…), Thế chiến thứ nhất, sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít (chuyên đề), xây dựng cuộc sống mới ở nước ngoài đất nước… Alain cống hiến Không cho phép chó hoặc người Ý cho tổ tiên của mình và tất cả những người nhập cư đang cố gắng sống sót trong hoàn cảnh tuyệt vọng. Và anh ta không ngại chỉ tay: nhà thờ không thoát khỏi sự mỉa mai gay gắt của anh ta và bọn phát xít cũng vậy.

Không cho phép chó hoặc người Ý là, trong ngắn hạn, xuất sắc. Tôi sẽ khuyên bất cứ ai quan tâm đến lịch sử hãy xem nó. Ngoài giá trị kể chuyện, nó còn là một màn trình diễn tay nghề thú vị: Alain Ughetto thể hiện khả năng sử dụng múa rối tuyệt vời như một phương tiện nghiêm túc cho người lớn và mang đến một thông điệp mà không trở thành thuyết giáo. “Phá vỡ bức tường thứ tư” để kéo bạn vào câu chuyện nhiều hơn là một thủ thuật hay và phản trực giác.

Bộ phim được trình chiếu vào tuần trước tại Liên hoan phim Quốc tế Rotterdam và những người xem trả tiền ở đó đã trao cho bộ phim số điểm đáng kinh ngạc là 4,8 trên 5… khiến bộ phim gần như giành được Giải thưởng của Khán giả (dalva giành chiến thắng chỉ bằng lợi nhuận).

IFFR2023_no-dogs-or-Italians-allowed-ext2.jpg

Logo tình trạng hỗn loạn trên màn hình

Bạn có cảm thấy nội dung này không phù hợp hoặc vi phạm quyền của bạn không? Nhấp vào đây để báo cáo hoặc xem chính sách DMCA của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *