Không mua hay bán bất cứ thứ gì cũng là một khoản đầu tư?

Rate this post

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), thanh khoản thị trường chứng khoán tháng 8 ghi nhận giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 15.607 tỷ đồng, con số này cùng kỳ năm trước và tháng 1 đầu năm là 38.075 tỷ đồng. hiện nay là 27,569 tỷ đồng. Thanh khoản giảm mạnh cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.

Mới đây, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nước này tăng 0,1% so với tháng 7, thay vì giảm 0,1% như nhiều dự báo trước đó của giới phân tích. . Điều đáng lo ngại hơn là chỉ số lạm phát lõi (đo lường lạm phát nhưng không bao gồm các mặt hàng có biến động mạnh như năng lượng và thực phẩm) tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2021. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ tiếp tục mạnh tay hơn trong việc kiểm soát các cơn bão giá. Tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ thường được biết đến là “kẻ thù” của thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh đó, tâm lý nhà đầu tư càng có thêm lý do để lo lắng.

Lo lắng về việc Fed tăng lãi suất?

Xung quanh vấn đề này, tại chương trình Bí mật đồng tiền số 38: “Phát tài” theo kỳ vọng, phát sóng trên VTV Digital ngày 14/9, bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích Cổ phiếu, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI. Company (SSI Research) chia sẻ rằng số liệu CPI của Mỹ vừa công bố đêm qua cao hơn dự đoán của các nhà phân tích.

Nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cụ thể là dịch vụ, cụ thể là giá thuê nhà tăng mạnh trong tháng 8. Điều này dẫn đến khả năng cao FED sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới. . Thị trường đang hướng tới khả năng cơ quan này có thể tăng lãi suất lên 100 điểm, sẽ khó có kịch bản kinh tế Mỹ hạ cánh mềm. Ông Powell (Chủ tịch Fed) cũng đã thể hiện lập trường rất cứng rắn trong việc kiểm soát lạm phát.

Việt Nam có số liệu vĩ mô từ nay đến cuối năm tốt hơn mức trung bình của thế giới. Chẳng hạn, GDP và CPI tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Tuy nhiên, tình hình trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi diễn biến vĩ mô toàn cầu.

Thị trường cũng sẽ thận trọng trong mùa đông tới. Trong ngắn hạn, có thể có những nhịp hồi phục sau khi Fed công bố tăng lãi suất.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cũng đồng tình với nhận định, lạm phát ở Mỹ hiện nay chủ yếu xuất phát từ phía cầu, nhưng các chuyên gia cho biết thêm, thị trường lao động Mỹ hiện đang hoạt động rất tốt. Khi lương tiếp tục tăng, nhu cầu trong nền kinh tế sẽ khó giảm. Một yếu tố khác cần lưu ý là lãi suất thực tại Mỹ (chênh lệch giữa lãi suất danh nghĩa và lạm phát) vẫn âm rất mạnh, đồng nghĩa với việc rủi ro lạm phát còn rất lớn và khó giải quyết. xác định cơn bão giá trong thời gian ngắn.

Phó Tổng Giám đốc VCBF cho rằng Cục Dự trữ Liên bang rất nhất quán trong chính sách chống lạm phát là điều tích cực. Bởi vì hiện tại, kỳ vọng lạm phát trong 2 hoặc 10 năm tới vẫn ở mức trước Covid. Nhiều người vẫn tin rằng Fed có thể chống lạm phát. Nếu cơ quan này đánh mất sự tin tưởng đó sẽ rất nguy hiểm.

Đánh giá về tác động của việc Fed tăng lãi suất đến tâm lý nhà đầu tư, bà Nga cho rằng “Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Bởi lãi suất cao và nguồn cung tiền luôn bị thắt chặt là kẻ thù của chứng khoán thị trường.”

Chiến lược đầu tư nào phù hợp khi Fed tăng lãi suất?

Theo chuyên gia của SSI Research, thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư khá thận trọng và tiếp tục quan sát. Việc rút tiền của các ngân hàng trung ương cũng sẽ làm giảm dòng tiền trên thị trường chứng khoán nói chung. Riêng Việt Nam mới triển khai thanh toán T + 2, sẽ cần thời gian để thị trường làm quen với cơ chế giao dịch mới.

“Sau thông tin lạm phát ngày hôm qua, thị trường đã bắt đầu phản ánh thông tin Fed có khả năng tăng lãi suất cao. Sau đó, thị trường có thể sẽ tăng trở lại khi thông tin ngắn hạn về việc tăng lãi suất được phản ánh. Về dài hạn, thị trường thế giới vẫn diễn biến khá xấu do nguy cơ suy thoái là khá rõ ràng nên thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng thận trọng, về phía nhà đầu tư, nếu không mua hoặc bán gì thì đầu tư. Không nhất thiết lúc nào cũng phải mua đi bán lại ”, Ms. Trang chia sẻ về chiến lược dành cho nhà đầu tư. đầu tư khi Fed tăng lãi suất.

Giám đốc đầu tư của VCBF cũng cho rằng, một trong những bí quyết thành công của công ty này là sự kiên nhẫn và chờ đợi. Bên cạnh đó, các quỹ thường sẽ không bị vướng vào vòng xoáy tâm lý hay phải giao dịch thường xuyên như các nhà đầu tư cá nhân. Khi đưa ra quyết định mua hoặc bán, các tổ chức tài chính này cũng phải dựa trên giá trị thực của công ty và có tầm nhìn dài hạn, đồng thời họ cũng có danh mục đầu tư rất đa dạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *