Tiết lộ những nguyên tắc “vàng” trong thiết kế nội thất

Rate this post

Tạo sự cân bằng

Nguyên tắc thiết kế đầu tiên để tạo ra một căn phòng khác biệt là tạo ra sự cân bằng. Khi một căn phòng mất cân bằng, bạn sẽ khó chịu và cảm thấy như có điều gì đó không ổn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn có nhiều đồ đạc nặng chất chồng trên một bức tường và không có gì ở bức tường đối diện. Hoặc nếu bạn đã sử dụng nhiều đồ nội thất cao trong một nửa căn phòng và tất cả đồ nội thất thấp hơn ở nửa còn lại. Vì vậy bạn nên tạo sự cân xứng cho cả căn phòng. Sự đối xứng được tạo ra khi một bên của căn phòng là hình ảnh phản chiếu của bên kia. Ngoài ra, sự bất đối xứng cũng sẽ mang lại sự cân bằng bằng cách sử dụng đồ nội thất và phụ kiện có trọng lượng thị giác bằng nhau nhưng thực tế không giống nhau.

    Tiết lộ những quy tắc vàng trong thiết kế nội thất - Ảnh 1.

Đối xứng xuyên tâm

Nguyên tắc thiết kế đối xứng xuyên tâm được thể hiện qua bộ bàn ăn trong phòng ăn với 4 chiếc ghế xung quanh. Đối xứng xuyên tâm cung cấp sự cân bằng xung quanh điểm trung tâm của căn phòng. Ví dụ, bạn có thể tận dụng đèn chùm và bàn ăn làm tâm điểm, với bốn chiếc ghế xoay xung quanh. Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của đối xứng xuyên tâm. Bạn cũng có thể áp dụng điều này trong phòng khách, tạo ra một khu vực trò chuyện xung quanh bàn cà phê của bạn.

Xác định tiêu điểm

Mỗi căn phòng đều cần một tiêu điểm có thể nhìn thấy ngay khi bạn bước vào cửa. Tiêu điểm sẽ giúp mắt bạn được nghỉ ngơi. Đó là một thứ trong phòng thu hút sự chú ý của bạn và thu hút sự chú ý của khách của bạn. Đối với những căn phòng không có đặc điểm nổi bật, bạn có thể tạo điểm nhấn cho riêng mình. Tạo một bức tường nổi bật hoặc treo một tác phẩm nghệ thuật lớn… khá nhiều thứ bắt mắt bạn. Khi bạn đã quyết định tiêu điểm là gì, hãy đảm bảo nó được làm nổi bật bằng cách thêm các phụ kiện và ánh sáng.

Thêm một số nhịp điệu

Nhịp điệu trong thuật ngữ thiết kế có nghĩa là sự lặp lại của một mẫu, hình dạng hoặc màu sắc giúp gắn kết một căn phòng với nhau. Sự lặp lại màu sắc này sẽ thu hút bạn vào phòng và cung cấp hướng thị giác di chuyển mắt của bạn từ phía trước căn phòng ra phía sau, tạo ra sự hài hòa trong toàn bộ căn phòng.

Sự tương phản

Tương phản là sự sắp xếp các yếu tố đối lập để tăng thêm sự đa dạng và phong phú cho một căn phòng. Hầu hết mọi người nghĩ về màu sắc tương phản như một ví dụ về độ tương phản, nhưng nó không chỉ giới hạn ở màu sắc. Bạn cũng có thể sử dụng sự khác biệt về kết cấu, hoa văn hoặc kích thước… bất kỳ thứ gì thu hút sự chú ý của bạn.

Tỷ lệ và quy mô đòn bẩy phù hợp

Quy mô chỉ đơn giản là đề cập đến kích thước của các vật dụng trong phòng. Tỷ lệ là kích thước của những đồ vật đó kết hợp với nhau và với kích thước của căn phòng. Trong một căn phòng nhỏ, hãy sử dụng một vài món đồ nội thất nhỏ hơn phù hợp với kích thước của căn phòng. Tương tự, trong một căn phòng lớn, sử dụng những món đồ nội thất lớn hơn sẽ giúp không gian ấm cúng hơn và không có cảm giác trống trải.

    Tiết lộ những quy tắc vàng trong thiết kế nội thất - Ảnh 2.

Thay đổi chiều cao

Sử dụng đồ nội thất có chiều cao khác nhau sẽ tạo thêm sự thú vị cho căn phòng. Nếu bạn bước vào một căn phòng và tất cả các đồ vật có cùng chiều cao, điều này sẽ làm cho căn phòng của bạn trông nhàm chán và u ám. Vì vậy, bạn nên xen kẽ chiều cao cho các đồ vật trong phòng. Thêm đèn treo từ trần nhà xuống cũng giúp tăng thêm kích thước chiều cao của vật thể.

Tận dụng ánh sáng

Ánh sáng là một trong những nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng mà bạn cần tuân thủ. Đảm bảo rằng bạn có hệ thống chiếu sáng vừa hoạt động tốt trong phòng vừa tạo thêm sự đa dạng cho thiết kế của căn phòng. Do đó, bạn nên chọn nhiều nguồn sáng từ các phía khác nhau. Bạn có thể lắp đặt đèn chiếu sáng trên cao, đèn chiếu sáng thông thường, đèn chiếu sáng tác vụ và đèn chiếu sáng theo tâm trạng – tất cả trong một không gian, tùy thuộc vào cách sử dụng phòng của bạn.

Thêm phong cách cá nhân của bạn

Ngôi nhà của bạn sẽ thực sự thuộc về bạn vì vậy chúng là phong cách cá nhân của bạn. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải chạy theo xu hướng vì bạn muốn theo những phong cách khác thường. Nếu bạn yêu thích du lịch, hãy trang trí cho chuyến đi của mình những món đồ lặt vặt. Nếu bạn yêu thích làm vườn, hãy sử dụng tranh in hoa. Nếu bạn thích sự tươi mới, hãy trang trí bằng hoa và cây cỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *