Khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cẩn trọng khi xuất khẩu sang Ý | Việc kinh doanh

Rate this post

Rất khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu sang Ý. Hình 1Chế biến cà phê xuất khẩu. (Ảnh minh họa: Hữu Quyết / TTXVN)

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực giúp hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi cũng như khả năng cạnh tranh, gia nhập chuỗi cung ứng của Liên minh châu Âu; kể cả Ý.

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Italia vừa đưa ra khuyến cáo, các doanh nghiệp cần cảnh giác với tình trạng lừa đảo đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây và đang phải xử lý nhiều vụ lừa đảo của doanh nghiệp. Doanh nghiệp Ý với các doanh nghiệp Việt Nam.

Chẳng hạn, đối tác Ý không thanh toán số hàng còn lại hoặc không giao hàng, sử dụng địa chỉ giả… Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải lưu ý khi ký hợp đồng và lựa chọn phương thức thanh toán an toàn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần thường xuyên liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại để phối hợp xác minh tính chính xác của thông tin đối tác để tránh bị lừa đảo.

Thương vụ Việt Nam tại Ý Đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường này là tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định về chứng nhận, bao bì …

Hơn nữa, khi hợp tác với các doanh nghiệp nước này, Công ty việt nam còn phải đối mặt với môi trường pháp lý phức tạp, đôi khi thiếu minh bạch, rõ ràng và hiệu quả.

Không chỉ vậy, các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, an toàn hay môi trường đều phải tuân theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật cao, thậm chí có khi cao hơn cả yêu cầu cơ bản của EU.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Italia cũng ghi nhận, truyền thống buôn bán của người dân bản địa ở đây là quen thuộc với các đối tác ở châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi, nơi có nhiều người châu Âu và Ý làm ​​ăn. vì vậy rất khó để chấp nhận đối tác mới.

[Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp Italy và Việt Nam]

Số liệu thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Italia đạt 3,18 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Italia 2,32 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này chủ yếu là máy móc thiết bị, điện thoại và linh kiện, máy vi tính và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, sắt thép, cà phê, hàng dệt may. Hải sản…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 861 triệu USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước và tập trung vào nhóm máy móc thiết bị cơ khí, nhựa và sản phẩm nhựa, dược phẩm, đồ gỗ, tủ, thiết bị. phụ kiện dệt may, đồ uống, rượu.

Để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn, Thương vụ Việt Nam tại Italy cho biết, tiếng Ý là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng ở mọi vùng miền nên việc trao đổi thư từ với các công ty, nhất là những lần tiếp xúc là rất quan trọng. Hệ thống ban đầu nên được ưu tiên bằng tiếng Ý.

Mặt khác, các doanh nghiệp nên xem trước các ngày lễ để chủ động sắp xếp thời gian phù hợp trước mỗi chuyến công tác vì mỗi địa phương sẽ có những ngày lễ linh thiêng tùy theo truyền thống của từng vùng miền.

Đáng chú ý, đơn vị tiền tệ chính thức của quốc gia này là đồng euro và USD không được chấp nhận rộng rãi. Vì vậy, dù ngân hàng cho phép mở tài khoản bằng USD nhưng khi sử dụng phải quy đổi sang euro. Tất cả các ngân hàng thương mại đều được phép thực hiện các giao dịch ngoại hối.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Ý có thể cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về phương thức thanh toán được sử dụng, các điều khoản hợp đồng và chia sẻ thông tin thương mại khi đàm phán và cách thức thực hiện. tránh rủi ro hiệu quả.

Uyên Hương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *