Kiếm chỗ thoát nước: Cứ mưa là lũ | Xã hội

Rate this post

Đảo lộn cuộc sống của bạn

Những cơn mưa diễn ra vào tuần đầu tháng 8 đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn quận 12, TP.HCM bị ngập. Đáng nói, trên địa bàn quận, có những tuyến đường vừa hoàn thành nâng cấp, làm cống hộp – như đường Nguyễn Văn Quá – nhưng vẫn bị ngập. Theo người dân ở đây, năm 2021, sau khi ngành chức năng thay cống hộp lớn, nâng cấp mặt đường thì mới bị ngập nhưng thực tế cứ mưa là lại ngập.

Ông Phan Văn Tài, chủ một quán cơm trên đường Nguyễn Văn Quá, bức xúc: “Trận mưa rạng sáng 6-8 đã biến tuyến đường này thành sông. Dù mỗi lần mưa, đơn vị chức năng đều cử người xuống. thu gom rác và hút bùn dưới cống nhưng tình trạng ngập vẫn không được cải thiện ”.

Khu vực chợ Thủ Đức (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng trong tình trạng tương tự. Mỗi khi trời mưa to hơn một chút, nước lại chảy xiết, người dân và tiểu thương trong chợ lội bì bõm giữa dòng nước. Tình trạng ngập úng cũng rất nghiêm trọng trên các tuyến đường xung quanh chợ như Đặng Thị Rành, Hồ Văn Tư, Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân …, do hệ thống cống thoát nước khu vực này vốn đã quá tải, nay đang thi công. khả năng thoát nước bị giảm.

Tạo chỗ cho nước thoát: Mỗi khi trời mưa là ngập ảnh 1Công nhân Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM đang hút bùn tại hố ga trên đường Ký Con (Q.1, TP.HCM) để khơi thông dòng chảy thoát nước.

Tương tự, khi trời mưa, tuyến đường Quốc Hương (phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức) dài gần một km ngập nặng, người điều khiển ô tô, xe máy không thể di chuyển …

Nhiều năm nay, ngay cạnh TP.HCM, người dân tỉnh Bình Dương cũng đã quen với cảnh trời vừa mưa trên quốc lộ 13. Và nếu trời mưa liên tục hơn 1 tiếng đồng hồ, nhiều đoạn qua Thuận An và Thủ Dầu Một Tp. Một, nước dâng cao nửa mét khiến việc lưu thông rất khó khăn, nguy hiểm.

Anh Nguyễn Văn Khuê (41 tuổi, công nhân Khu công nghiệp Việt Hương – TP.Thuận An) cho biết: “Tôi thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này, chứng kiến ​​mỗi khi trời mưa đường ngập như sông, giao thông qua đây tắc nghẽn. . Nếu máy dừng, chủ xe phải đi bộ. “

Thêm nhiều điểm lũ lụt mới

Ông Nguyễn Đức Vũ, Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM cho biết, bảy tháng đầu năm 2022, tình hình ngập lụt trên địa bàn thành phố diễn ra thường xuyên và phức tạp. Đáng chú ý, tổ hợp bất lợi xảy ra khi triều cường trên sông Sài Gòn, kết hợp với mưa lớn và xả lũ của các hồ chứa thượng nguồn đã ảnh hưởng đến công tác chống ngập của thành phố.

Dành chỗ cho nước thoát: Mỗi khi trời mưa sẽ làm ngập ảnh 2Mưa lớn gây ngập trên đường Nguyễn Văn Khối, Q.Gò Vấp, TP.HCM khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: HOÀNG QUÂN

Theo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng TP.HCM, đến năm 2022, TP.HCM vẫn còn 15 tuyến đường có thể bị ngập sau mưa, 24 tuyến đường có thể ngập do mưa và 9 tuyến đường bị ngập do ảnh hưởng của triều cường. .

Không chỉ quốc lộ 13 bị ngập nặng, thời gian qua, tỉnh Bình Dương liên tục xuất hiện các điểm ngập mới, gây bức xúc cho người dân – như tại thị xã Bến Cát có 9 điểm ngập… Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh Bình Dương có 58 điểm ngập úng cần xử lý, trong đó nhiều nhất là các điểm: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, và thị xã Bến Cát.

Trong khi đó, nhiều dự án chống ngập thi công chậm tiến độ. Như dự án chống ngập 130 tỷ đồng khu vực chợ Thủ Đức khởi công từ tháng 10/2020, dự kiến ​​hoàn thành sau 17 tháng, nhưng đến nay, toàn bộ công trình mới đạt hơn 60% khối lượng thi công. Dự án xử lý ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với quy mô gồm 6 hạng mục cống kiểm soát triều lớn, 7,8km đê bao và 25 cống nhỏ dưới đê, do Trung Nam Group làm chủ đầu tư. chủ đầu tư với kinh phí gần 10.000 tỷ đồng được triển khai từ năm 2016. Nhưng hơn 5 năm qua, dự án đã 3 lần phải tạm dừng vì các lý do khác nhau. Đến nay, dự án đã đạt 93% tiến độ thực hiện trên công trường nhưng có nguy cơ phải tạm dừng lần thứ 4.

Tương tự, nhiều công trình chống ngập trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng chậm tiến độ. Trong khi các công trình thoát nước, cải tạo mặt đường trong khu dân cư được UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai đưa vào sử dụng thì các dự án do Ban quản lý dự án tỉnh Bình Dương thực hiện. Chủ đầu tư triển khai khá chậm dẫn đến việc đấu nối, thoát nước toàn lưu vực chưa đồng bộ.

ĐỨC TRUNG – XUÂN TRUNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *