Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà mang ‘ngôi nhà tre nổi’ của Việt Nam đến bảo tàng Hàn Quốc

Rate this post

  KTS Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 1.

Là kiến ​​trúc sư Việt Nam duy nhất tham gia triển lãm đặc biệt “Đi trên mây” tại Bảo tàng Nghệ thuật Leeum, Hàn Quốc, anh Đoàn Thanh Hà (43 tuổi, Hà Nội) đã mang theo tác phẩm của mình. Sản phẩm “Nhà nổi bằng tre”. Đây là ngôi nhà 3 gian của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long được anh phác thảo vào năm 2015.

Anh chia sẻ về thời điểm thực hiện tác phẩm: “Tôi thực hiện dự án thực tế tại Quốc Oai, Hà Nội vào tháng 5, sau đó tháo rời các bộ phận cho vào container và chuyển sang Hàn Quốc. Đến cuối tháng 7, nhóm của chúng tôi gồm 3 kiến ​​trúc sư và 1 kỹ sư đã có mặt tại Leeum Bảo tàng và tập trung xây dựng lại cấu trúc trong vòng sáu ngày. “

Năm 2021, KTS Đoàn Thanh Hà nhận lời tham gia Triển lãm Kiến trúc và Đô thị Seoul hai lần một năm 2021 do Thành phố Seoul tổ chức; cho đến năm nay, anh tiếp tục nhận được lời mời từ người phụ trách June Young Kwak của Bảo tàng Nghệ thuật Leeum.

Chia sẻ về chủ đề năm nay, ông giải thích rằng “đám mây” đề cập đến khí hậu, trí tưởng tượng và siêu kết nối và cũng là phép ẩn dụ cho môi trường văn hóa xã hội mới của thế kỷ 21, đóng vai trò như một nền tảng ảo để chia sẻ qua các ranh giới địa chính trị hiện tại. Triển lãm diễn ra từ ngày 2 tháng 9 năm 2022 đến ngày 8 tháng 1 năm 2023, quy tụ 24 nghệ sĩ tiêu biểu của châu Á (Kengo Kuma, Kazuya Katagiri, Samson Young …).

Về công việc của mình, anh Hà tiết lộ, ngôi nhà nổi bằng tre được xây dựng từ những thanh tre dài 3m và 6m (d = 3-4,5cm) và được liên kết bằng chốt, dây buộc. Ngôi nhà nổi trên mặt nước nhờ hệ thống thùng phuy nhựa buộc chặt vào nền nhà. Trong số này có một số bể chứa nước ngọt hoặc bể tự hoại. Mái nhà được làm bằng vật liệu nhẹ như lá, ni lông, tôn …

  KTS Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 2.
  KTS Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 3.

“Tôi tin ngôi nhà sẽ giúp hàng triệu gia đình nghèo sớm tạo được chỗ ở ổn định, an toàn, thích ứng với kịch bản xấu nhất của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nơi nước biển dâng dần 1m: gây thiệt hại 40% diện tích ĐBSCL. khu vực đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến 20-30 triệu người. Và bức tường, phía trước là những chai nhựa tái sử dụng “kiến trúc sư chia sẻ.

Trên thế giới, mỗi năm có tới 300 triệu tấn rác thải nhựa (nặng tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu) được thải ra môi trường, tại Việt Nam là 1,8 triệu tấn và là một trong 5 quốc gia thải rác thải nhựa. . rác thải nhựa trên đại dương nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy, anh Hà mong rằng việc làm này sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân không sử dụng đồ nhựa mà thay thế bằng các vật liệu khác thân thiện với môi trường.

Hiện anh Hà và những người bạn đang trong quá trình hoàn thiện căn nhà thử nghiệm tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, dự kiến ​​sau ngày 2/10, căn nhà sẽ được đưa xuống nước để thử nghiệm hiệu quả. . Trong vòng một tháng thực hiện, nhóm của anh đã thay đổi bố cục công năng và các vật liệu che phủ khác với hy vọng sau này mô hình này sẽ sớm được ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

  KTS Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 4.
  Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 5.
  KTS Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 6.

Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà không ngại tiết lộ đã theo đuổi kiến ​​trúc nhà dân hơn 10 năm. Theo lý giải của ông, kiến ​​trúc vì đời sống con người gắn với những không gian “của dân, do dân, vì dân”, hướng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, bù đắp những khoảng trống, khoảng tối mà kiến ​​trúc đã tạo ra. chính thống thường bị bỏ qua vì nó không mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hoặc nhà quản lý.

Trái ngược với nhiều kiến ​​trúc sư thường muốn gắn tên mình với những công trình hoành tráng, hiện đại, anh Hà lại có xu hướng sử dụng những công trình của mình để cải thiện cuộc sống người dân tốt hơn. Anh cho biết anh thường quan tâm đến những cộng đồng dễ bị tổn thương, thiệt thòi về điều kiện kinh tế, địa vị xã hội thấp, nhu cầu tối thiểu chưa được đáp ứng.

Vì vậy, anh tự nhận mình và những công trình của mình mang sứ mệnh phục vụ dân sinh, tức là đáp ứng những hoạt động sống thiết thực của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống và bù đắp những thiệt thòi về kinh tế. , văn hóa và xã hội cho người dân. Với anh, một công trình kiến ​​trúc đẹp xuất phát từ đúng nhu cầu và đúng đối tượng.

  Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 7.

“Kiến trúc chỉ trở thành kiến ​​trúc đích thực khi nó có đời sống riêng và” sống “trong mối quan hệ gắn bó giữa con người – môi trường tự nhiên – môi trường xã hội. Kiến trúc chứa đựng trong nó cả nghệ thuật và một công trình kiến ​​trúc ra đời luôn cần phản ánh hiện thực xã hội ngày nay, ngay cả kiến ​​trúc cũng cần phải đi trước một bước so với thực tế cuộc sống và có tác động tích cực để cải thiện hiện thực đó.

Kiến trúc cổ Việt Nam tuy khác nhau về nội dung (công năng, con người, quy mô) nhưng lại giống nhau về cấu trúc và cách thể hiện (kiến trúc gỗ hình khối) và đó là điều khiến tôi đề xuất cấu trúc tối. Ngôi nhà đa năng (nhà tre nổi) này là của đại đa số người dân trong thời đại hiện nay. Tôi luôn tìm thấy nguồn cảm hứng dồi dào để làm kiến ​​trúc từ thực tế cuộc sống ”.Hà tâm sự.

  Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 8.

Ngoài ra, triết lý kiến ​​trúc vì dân sinh của ông Hà còn được bộc lộ qua các tiêu chí thực hiện, đó là: không cưỡng chế thiên nhiên, không mang (quá nhiều) vật liệu từ nơi khác đến, ưu tiên người lao động là người địa phương. Nhấn mạnh triết lý này, ông giải thích thêm: “Tôi cũng không nhớ chính xác mình hình thành ý kiến ​​này từ khi nào, có lẽ nó hình thành trong tôi một cách tự nhiên như tôi phải thở để sống. Một khi đã sử dụng hiệu quả những vật liệu sẵn có tại địa phương, tôi chắc chắn rằng công trình kiến ​​trúc của bạn sẽ mang một bản sắc riêng biệt , và góp phần mở rộng ranh giới kiến ​​trúc mà bạn theo đuổi.

Việc sử dụng sáng tạo và đổi mới các vật liệu địa phương là một trong những cách ngắn nhất để góp phần tạo ra các cấu trúc đặc biệt, có thể nhận dạng và gắn chặt với bối cảnh. Tôi thích những vật liệu có nguồn gốc nguyên thủy, như thực vật, như đất – những vật liệu chung cho tất cả các nền văn hóa nhưng lại rất khác nhau. Ngoài ra, tôi cũng rất quan tâm đến các vật liệu có thể tái sử dụng. Kiến trúc cần có trách nhiệm với môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa xã hội cũng một phần vì điều đó ”.

  Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà đưa những ngôi nhà tre nổi của Việt Nam vào bảo tàng Hàn Quốc - Ảnh 9.

Tôn trọng quan điểm “kiến trúc là tự nhiên”, nhưng ông Hà vẫn nhận xét, một tác phẩm nghệ thuật thường sẽ kết nối trực tiếp đến cảm xúc của người xem, bù lại, một tác phẩm kiến ​​trúc ra đời muộn. hơn nữa vì nó vẫn được “đánh giá” thông qua “bộ lọc” của hàm. Đối với anh, kiến ​​trúc mang lại cảm xúc tích cực cho con người chắc chắn là đẹp. Và để kiến ​​trúc có cảm xúc, người thiết kế phải không ngừng đổi mới tư duy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *