“Kingdom” – phim cổ trang thu hút khán giả

Rate this post

Kịch bản “Vương quốc” của nhà văn Bích Ngân đoạt giải B (không có giải A) của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2021, do nhạc sĩ Hoàng Song Việt chuyển thể và NSƯT Lê Nguyên Đạt làm đạo diễn. được công chúng đón nhận bởi nhiều yếu tố mới lạ.

Học lịch sử từ giai đoạn

Vở kịch Cải lương “Vương quốc” là câu chuyện xoay quanh vụ án Tống Thị Quyên và một số nhân vật nắm giữ số mệnh của nhà Nguyễn dưới thời vua Minh Mạng. Nhân vật chính là Tả quân Lê Văn Duyệt, người được cho là đã dìm chết Tống Thị Quyên – vợ của Thái tử Nguyễn Phúc Cảnh vào năm 1824 (năm Minh Mạng thứ 5 – theo ghi chép trong “Đại Nam Thực Lục”, chính sử của triều Nguyễn – PV).

Sử sách chỉ ghi tóm tắt: Có người thầm tố cáo rằng Mỹ Đường (con của Thái tử Cảnh) có quan hệ tình cảm với mẹ ruột của mình. Không rõ chuyện này có thật hay chỉ là lời đồn trong cung cấm, cũng không có điều tra gì mà chỉ thấy vua Minh Mạng sai Lê Văn Duyệt đi thi hành án dìm chết Bà gọi là Tống Thị Quýnh); đồng thời tước hết tước Mỹ Đường, giáng chức Thường dân. Người đời sau cho rằng đó là một vụ án oan do vua Minh Mạng đặt ra nhằm tiêu diệt quyền lực của dòng dõi và bảo vệ ngai vàng của ông.

Vương quyền - vở kịch lịch sử thu hút khán giả - Ảnh 1.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, nhạc sĩ Hoàng Song Việt, đạo diễn – NSƯT Lê Nguyên Đạt đã chuyển thể tác phẩm văn học của nhà văn Bích Ngân thành kịch bản cải lương hay. Vở kịch được phân chia theo các mốc lịch sử và được miêu tả khá sinh động về công trạng, tội ác và các nhân chứng lịch sử xoay quanh Tả quân Lê Văn Duyệt trong vụ án này.

Với lối kể phóng túng như một cuốn tản văn về các sự kiện lịch sử, vở cải lương “Vương quốc” cho thấy có điều gì đó để khán giả xem và mong đợi những điều bất ngờ.

Làm sách lịch sử không dễ

Giới mỹ thuật TP.HCM nhiều năm qua luôn loay hoay với câu hỏi tìm đâu ra những vở tuồng lịch sử để phục vụ công chúng. Bộ ba Bích Ngân – Hoàng Song Việt – Lê Nguyên Đạt có cảm tình với câu chuyện “Học lịch sử từ sân khấu” nên đã chung tay sản xuất “Vương quốc”, dẫn dắt người xem đến với nhân sinh quan của thời đại. về trường hợp của Tống Thị Quyên.

Vương quyền - vở kịch lịch sử thu hút khán giả - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Bình Tinh hóa thân thành Tống Thị Quyên thu hút người xem

“Kingdom” thu hút người xem bằng ca từ mượt mà, đặt đúng tâm lý nhân vật. Do không xác định được oan sai nên cuộc đối thoại giữa Lê Văn Duyệt với Tống Thị Quyên và Trần Thị Đang được cho là ở một không gian tâm linh. Ngay cả cuộc đối thoại giữa vua Minh Mạng và Lê Văn Duyệt khi ông qua đời cũng là thông lệ để thể hiện quan điểm của nhân dân về một cuộc chiến vua chúa thời xưa.

“Thông điệp mà vở kịch Vương quốc mang đến cho khán giả là không thể sửa sai lịch sử, dù triều đại nào cũng sẽ gặp sóng gió khi không được xây dựng bằng lòng nhân ái” – đạo diễn – NSƯT Lê Nguyên Đạt đã nhấn mạnh.

NSƯT Lê Nguyên Đạt giải thích rằng Lê Văn Duyệt không ủng hộ việc Minh Mạng lên ngôi mà ủng hộ hoàng đế Đản – con của thái tử Cảnh là dòng dõi chính trực; Sau khi vua Gia Long qua đời, vì tham vọng duy trì quyền lực của vua, hoàng thái hậu và vua Minh Mạng đã ép Lê Văn Duyệt dìm chết Tống Thị Quyên, nhằm loại bỏ hậu quả có thể xảy ra của âm mưu chiếm đoạt ngai vàng.

Hành động bất khả kháng trên khiến Lê Văn Duyệt đau đớn, day dứt. Ông yêu cầu nhà sử học Phạm Đăng Hưng viết sự thật. Những câu thoại “Quá khứ không minh bạch, tương lai không thể rõ ràng” và “Làm người nghĩa là phải có trách nhiệm. Làm quan càng có trách nhiệm …” đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người dân. đối tượng Lê Văn Duyệt trong vở cải lương lịch sử này.

Vương quyền - vở kịch lịch sử thu hút khán giả - Ảnh 3.

Từ trái sang: Nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh, NSND Thoại Miêu, Nghệ sĩ Bình Tinh ghi dấu ấn với vở cải lương “Vua Quyền”

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng vở diễn có một số hạn chế: vở diễn khá dài – hơn 3 tiếng, nhiều lời thoại, lặp lại ca từ, lớp biểu diễn tiễn đưa Lê Văn Duyệt khi ông qua đời. Vua Minh Mạng thì không cần thiết, lớp diễn của Lê Văn Duyệt chứng kiến ​​cảnh Tống Thị Quyên và con bị tra tấn để tạo điểm nhấn, cảnh Lê Văn Duyệt chết, màn hình LED chiếu hình rồng bay lên là không phù hợp. – Tà Quân Sống vì dân, chết cũng vì dân, không thể an phận Con Trời như rồng bay lên trời …

Chính từ sự đồng lòng làm nên lịch sử, ê-kíp đã nỗ lực dàn dựng vở kịch “Vương quốc”. Vở kịch có sự chăm chút và đầu tư để mỗi nghệ sĩ có một nơi biểu diễn. “Vương quốc” còn tạo được điểm cộng khi nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Thoại Miêu, NSƯT Kim Tiểu Long, NSƯT Mỹ Vân, Nghệ sĩ Bình Tinh, Hoàng Quốc Thanh, Nguyễn Thanh Toàn… đều tham gia vở diễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *