Kinh tế Mỹ: Suy thoái, không suy thoái, hay suy thoái tự mãn? | Nền kinh tế

Rate this post

NGƯỜI BÁO CÁO: – Thưa ông, sau khi Mỹ tăng trưởng GDP âm 2 quý liên tiếp, về mặt kỹ thuật có phải là suy thoái?

PGS.TS TRẦN NGỌC THỌ: – Không có định nghĩa chính xác về suy thoái. Theo IMF, đó được gọi là suy thoái khi GDP giảm 2 quý liên tiếp. Tuy nhiên, tại Mỹ, thông báo chính thức về suy thoái đến từ một hội đồng – một nhóm học thuật phi lợi nhuận – tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER).

Trang web của NBER tuyên bố: “Suy thoái là sự suy giảm đáng kể trong hoạt động của nền kinh tế kéo dài trong vài tháng. Một cuộc suy thoái bắt đầu khi nền kinh tế đạt đỉnh và kết thúc khi nó chạm đáy ”.

Cho đến khi có dữ liệu GDP âm hai quý liên tiếp của tuần trước, hội đồng quản trị vẫn chưa chính thức công bố suy thoái kinh tế. Hội đồng, giống như một bác sĩ phẫu thuật, không đưa ra đánh giá suy thoái theo thời gian thực, mà chờ xem xét cẩn thận một loạt dữ liệu hàng tháng, bao gồm GDP, việc làm, thu nhập hộ gia đình, chi tiêu và sản xuất công nghiệp.

Cần lưu ý rằng Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và có liên kết thương mại – tài chính mạnh mẽ với nhiều nền kinh tế khác; Trong lịch sử, hầu hết các cuộc suy thoái toàn cầu đều trùng khớp với các cuộc suy thoái của Hoa Kỳ. Do đó, thông tin Mỹ có rơi vào suy thoái kinh tế hay không đã thu hút sự quan tâm đặc biệt trên toàn cầu.

– Tại sao việc xác định suy thoái này lại phức tạp và gây tranh cãi, thưa ông?

– Nếu tất cả những gì chúng ta nghe thấy có vẻ khó hiểu, thì đây là: Phố Wall đang bối rối; Nhà Trắng hoang mang bất an; Fed đang rất bối rối và có thể phản ứng sai. Mọi thứ đang ở trong thời kỳ hỗn loạn và dữ liệu khá khó hiểu. Để dễ hình dung, chúng ta sẽ sử dụng phép ẩn dụ bằng hình ảnh. Nó giống như chúng ta đang quan sát một bể cá lớn, và bất ngờ có một tảng đá rơi vào. Đá chính là đại dịch Covid-19.


Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện đang ở mức thấp lịch sử, với hơn 2,7 triệu người đang tuyển dụng trong nửa đầu năm, một con số không cho thấy suy thoái kinh tế. Có thể nói, các chỉ số hoạt động đang diễn biến một cách khó hiểu. Để thực sự biết được điều gì đang diễn ra, cần phải có cái nhìn dài và sâu, không nên chỉ nhìn vào 2 quý suy giảm liên tiếp của GDP.

Tảng đá làm rung chuyển mọi thứ. Ngay cả bây giờ, khi tảng đá rơi xuống đáy bể sau hơn 2 năm kể từ sau Covid, vẫn có những con sóng lớn bên cạnh thành bể và hiệu ứng gợn sóng từ xa. Đó là cấu hình kinh tế hiện tại ở các nước phát triển khi nhìn vào các biểu đồ về hoạt động của thị trường chứng khoán, GDP, việc làm, lạm phát, lãi suất. Vì vậy cần một thời gian nhất định để nước lắng xuống, nền kinh tế ổn định ở trạng thái cân bằng nhất định, từ đó mới có thể coi là bình thường.

– Nói như vậy có gì bất thường, khó hiểu và lạ lùng?

– Thật là khó hiểu và lạ lùng. Nhiều tổ chức nổi tiếng như Ngân hàng Mỹ, Tiến sĩ Lombard, cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong năm nay ở Mỹ. Đó là lý do tại sao các tìm kiếm trên Google của người Mỹ về “suy thoái kinh tế” cao chưa từng thấy. Các nhà giao dịch đang bán đồng (đại diện cho sức khỏe công nghiệp) để mua USD (một dấu hiệu cho thấy họ đang lo lắng) và định giá Fed cắt giảm lãi suất vào năm 2023 (lo sợ về suy thoái kinh tế năm nay sau đó).

Nhưng vấn đề là tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức thấp nhất lịch sử, với hơn 2,7 triệu người đang tuyển dụng trong nửa đầu năm, một con số không cho thấy suy thoái. Có thể nói, các chỉ số hoạt động đang diễn biến một cách khó hiểu. Để thực sự biết được điều gì đang diễn ra, cần phải có cái nhìn dài và sâu, không nên chỉ nhìn vào 2 quý suy giảm liên tiếp của GDP.

– Vậy theo GS, đâu là chỉ số chính giúp có cái nhìn sâu sắc hơn về suy thoái?

– Chủ tịch Joe Biden, Chủ tịch Fed Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Jerome Powell và nhiều nhà kinh tế nổi tiếng của Mỹ cho rằng hiện tại không có suy thoái, thậm chí còn quá sớm để nói rằng có suy thoái toàn cầu. .

Nhóm này (lạc quan) tin rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, các hộ gia đình và các nền kinh tế phát triển vẫn có khoảng 3 nghìn tỷ USD tiền tiết kiệm “dư thừa” tích lũy trong thời gian đại dịch nhờ chính phủ. sự giúp đỡ. Tại Mỹ, số dư tiền mặt của các hộ nghèo cao hơn 70% so với năm 2019. Các công cụ theo dõi chi tiêu của người tiêu dùng cho thấy mọi thứ vẫn khá tốt ở Mỹ, Anh và một số nền kinh tế lớn.

Trong khu vực đồng euro, chính phủ đang kích thích nền kinh tế khoảng 1% GDP. Vương quốc Anh cũng phân phối tiền cho các hộ gia đình nghèo, dự kiến ​​sẽ bù đắp một phần cho phần lớn các hộ gia đình khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng cao. Hành vi của các doanh nghiệp cũng thể hiện sự vững mạnh. Cho đến gần đây chi tiêu vốn đã bùng nổ, khi các công ty đầu tư lớn vào công nghệ làm việc từ xa và tăng khả năng của chuỗi cung ứng.


Đôi khi mọi thứ không đến nỗi tệ, nhưng khi mọi người đều nghĩ xấu, nó tự nhiên tồi tệ hơn tồi tệ. Hiện tại, có vẻ như tất cả các tin tức đều bị coi là xấu, trừ khi có những cải tiến đáng kể và mạnh mẽ về dữ liệu. Hiện tượng này được gọi là “suy thoái tự hoàn thành”. Chỉ những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm mới thực sự xua tan nỗi lo suy thoái.

Một biện pháp hạn chế chuỗi cung ứng do Fed New York đưa ra, bao gồm chi phí vận chuyển toàn cầu và các chi phí liên quan, đang có xu hướng giảm. Giá xăng tại Mỹ hiện giảm 3% mỗi tuần. Chỉ số “tin tức áp lực lạm phát” – đo lường lượng tin tức lạm phát – ở Mỹ và Anh đang có xu hướng giảm. Ở hầu hết các nền kinh tế giàu có, tỷ lệ tuyển dụng việc làm vẫn ở mức cao kỷ lục.

Đặc biệt ở Mỹ, có hơn 2 vị trí tuyển dụng cho một người thất nghiệp. Thị trường lao động đang thắt chặt hơn bao giờ hết. Nhìn chung, tỷ lệ thất nghiệp của hầu hết các nước phát triển hiện nay đã thấp hơn trước đại dịch. Nếu nhìn qua lăng kính lịch sử, số liệu trên không phù hợp với một cuộc suy thoái đang đến gần.

– Nhưng vẫn phải thừa nhận rằng người ta chỉ thực sự biết suy thoái khi có suy thoái. Quan điểm của GS là gì?

– Rủi ro suy thoái vẫn tồn tại. Những bài học cũ vẫn còn nguyên giá trị: khó có thể phát hiện ra suy thoái trong thời gian thực. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009, cho đến tháng 8 năm 2008 Fed vẫn cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ 2%, nhưng chỉ sau đó NBER mới công bố ngày suy thoái là tháng 12 năm 2007. Tình hình hậu Covid đặc biệt khó khăn. giải thích.

Đầu năm 2022, hầu như không ai nghĩ sẽ xảy ra tình trạng thiếu lao động, hay ai cũng nghĩ rằng triệu chứng lạm phát chỉ ở mức vừa phải nhưng chỉ trong nửa đầu năm sẽ trở nên trầm trọng.

Tóm lại, GDP sụt giảm trong 2 quý liên tiếp không thể gọi là suy thoái, nhưng lịch sử cho thấy chúng có thể là khúc dạo đầu suôn sẻ cho cuộc suy thoái sắp tới. Trong giai đoạn đầu suy thoái, các công ty thường chậm trễ trong việc sa thải công nhân, nhưng việc sa thải thường tăng nhanh khi chu kỳ bắt đầu. Trong bảy thập kỷ qua, các cuộc suy thoái của Mỹ đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, với mức tăng trung bình của các cuộc suy thoái sau Thế chiến II là 3,5 điểm phần trăm.

– Quay lại ẩn dụ trên, nếu vậy thì thủy cung còn nhiều sóng?

– Bob Hall, Chủ tịch Hội đồng Ngày suy thoái (và Kết thúc) tại NBER nói với báo chí, rằng hội đồng quản trị chỉ biết đến một cuộc suy thoái khi họ nhìn thấy nó, với trọng tâm là sản lượng và việc làm giảm mạnh. Như vậy, biến số quan trọng nhất hiện nay, ngoài GDP, là sự sụt giảm mạnh được gọi là suy thoái.

Kinh tế Mỹ: Suy thoái, không suy thoái, hay suy thoái tự mãn?  ảnh 1Hình minh họa.

Dữ liệu về thị trường lao động quá mạnh, bao gồm cả tăng trưởng tiền lương, vẫn đang có xu hướng cao và các công ty Mỹ đang cân nhắc nghiêm túc việc chuyển các chi phí phụ trội cho người tiêu dùng. Những dấu hiệu này cho thấy Fed đã không thành công trong việc kiềm chế nền kinh tế, vì chính sách tiền tệ có thể cần phải thắt chặt hơn nữa, dẫn đến làn sóng sa thải có khả năng lan rộng.

– Thưa ông, hệ thống ngân hàng, nguồn cơn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009, liệu sóng ở lĩnh vực khác trong bể cá chưa nổi?

– Nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, vào tháng 6, Fed đã tiến hành một cuộc “kiểm tra căng thẳng” đối với 33 ngân hàng lớn nhất. Các kịch bản “kiểm tra căng thẳng” bao gồm các giả định: giá bất động sản thương mại giảm 40%, giá cổ phiếu giảm 55%, thị trường nợ doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 10% – một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn nhiều. so với dữ liệu hiện tại.

Kết quả là cả 33 ngân hàng đều vượt qua bài kiểm tra cực khó. Trong hàng loạt kịch bản giả định về “ngày tận thế” được Fed chuẩn bị, các ngân hàng có khả năng mất vốn tổng cộng 612 tỷ USD và tỷ lệ an toàn vốn dù giảm xuống 9,7% vẫn không thay đổi. cao hơn mức vốn tối thiểu yêu cầu. Nhìn chung, hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ là một nơi khá an toàn, ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Nhưng đó có thể là một cơn ác mộng đối với hệ thống ngân hàng ở các nền kinh tế mới nổi.

– Vì vậy kéo nền kinh tế suy thoái là những yếu tố hữu hình, còn những yếu tố vô hình là sự bất an, lo sợ. GS thấy sao?

Cảm xúc và kỳ vọng đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động kinh tế. Giả sử người Mỹ có kế hoạch cho một kỳ nghỉ hè sắp tới. Nhưng nếu họ sợ mất việc làm và giá cả tăng cao, họ sẽ tạm dừng kỳ nghỉ. Nhất là khi mùa đông đang đến gần, người tiêu dùng chỉ có 2 lựa chọn “ăn no hoặc mặc ấm”. Một loạt các ngành nghề phục vụ ăn uống có liên quan cũng sẽ cắt giảm đơn hàng trong các lĩnh vực khác.

Kết quả là sự suy giảm lớn trong hoạt động trên một phạm vi rộng của nền kinh tế. Kỳ vọng, cảm giác, sự tự tin, tất cả đều có ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người cư xử. Đôi khi mọi thứ không đến nỗi tệ, nhưng khi mọi người đều nghĩ xấu, nó tự nhiên tồi tệ hơn tồi tệ. Hiện tại, có vẻ như tất cả các tin tức đều bị coi là xấu, trừ khi có những cải tiến đáng kể và mạnh mẽ về dữ liệu.

Hiện tượng này được gọi là “suy thoái tự hoàn thành”. Chỉ những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm mới thực sự xua tan nỗi lo suy thoái. Nhưng hy vọng lạm phát giảm nhanh đang tắt dần. Do việc tăng giá lương thực và năng lượng bị trì hoãn nên nó vẫn chưa được hấp thụ hết vào tỷ lệ lạm phát chung: Morgan Stanley dự báo rằng lạm phát ở các nước phát triển sẽ đạt đỉnh 8% trong quý 3 năm 2022. Tin tức này chỉ là xấu, không xấu, nhưng vẫn có thể dẫn đến những cảm xúc và kỳ vọng tiêu cực trong hành vi thị trường.

– Ông có thể bình luận về yếu tố then chốt đằng sau xung đột Nga-Ukraine là con cá mập trong xe tăng?

– Chắc chắn. Con cá mập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể gây ra sóng xung kích lớn trong xe tăng. Nhưng ở Mỹ, nhiều người nói rằng nền kinh tế siêu đảng của họ có thể là con cá mập khác. Có một câu nói vui: “Khi người hàng xóm của bạn mất việc, điều đó được gọi là kinh tế bị thu hẹp. Khi bạn mất việc, nó được gọi là suy thoái. Nhưng sự phục hồi kinh tế là lúc Joe Biden mất việc ”.

Nhiều người đang lo sợ trò chơi chính trị đảng phái sẽ xuất hiện sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Nếu đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, họ sẽ chặn bất kỳ chương trình giải cứu kinh tế nào của Tổng thống Joe Biden. Có thể cuộc khủng hoảng “suy thoái tự hoàn thiện” xuất phát từ đây.

– Qua những gì tôi vừa trao đổi với GS, suy thoái là một khái niệm khá hẹp?

Không chỉ vậy, thật khó hiểu. Nếu chúng ta chỉ chăm chăm vào các chỉ số, chúng ta có thể dễ dàng bị lạc và dữ liệu quá khó hiểu. Giống như mọi người đang đếm số đậu trong rổ. Các hạt màu xanh lá cây (lạc quan), màu đỏ (bi quan) và màu xám (vùng xám không thể giải thích được) gần như đan xen vào nhau. Tuy hạt xanh có vẻ nhiều hơn nhưng hạt màu đỏ và xám lại thể hiện sự e ngại và bất an của thị trường, tuy ít nhưng tiềm ẩn những rủi ro khó lường nếu mọi việc không được cải thiện nhanh chóng. Chỉ dựa trên lăng kính kinh tế truyền thống về suy thoái, rất khó để giải thích liệu có suy thoái hay không.

Một số nhà kinh tế có một cái nhìn thú vị về hiện tượng này. Thay vì sử dụng chữ R (Suy thoái) cho suy thoái, họ đã sử dụng hai chữ T (Biến động và Chuyển tiếp) để chỉ sự hỗn loạn và chuyển tiếp. Hỗn loạn là câu chuyện về những gì đã xảy ra. Transition là câu chuyện về các nền kinh tế phát triển như ngày nay. Và suy thoái là câu chuyện về những gì họ có thể sắp bước vào.

– Xin cảm ơn GS.

TRẦN ĐOAN (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *