Kỹ năng cứng là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng cứng trong công việc

Rate this post

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng hay còn được gọi với các tên khác như kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng nhận thức. Đây là những thuật ngữ được các nhà nghiên cứu sử dụng để chỉ các kỹ năng liên quan đến khả năng kỹ thuật cụ thể hoặc kiến ​​thức thực tế vững chắc cần thiết để thực hiện một công việc. Kỹ năng cứng thường gắn liền với kiến ​​thức chuyên ngành, hoặc bằng cấp, chứng chỉ.

ky-nang-gung-la-gi-1-1659602329.jpg
Kỹ năng cứng là gì?

Các kỹ năng khó bạn cần

Kỹ năng cứng là gì? Bạn cần những kỹ năng cứng nào trong công việc? Hãy cùng xem qua một số kỹ năng khó bạn cần có:

Kỹ năng vi tính văn phòng

Ngày nay, việc sử dụng máy tính ngày càng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Vì vậy, kỹ năng tin học văn phòng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Bên cạnh đó, đây là kỹ năng giúp công việc ngày càng hiệu quả và nhanh chóng hơn. Cụ thể có thể kể đến như: Sử dụng thành thạo Office Word để soạn thảo văn bản, hợp đồng, văn bản hành chính… một cách chuyên nghiệp. Sử dụng Excel để rút ngắn quy trình hạch toán thu chi, tính lương, … Sử dụng tốt phần mềm powerpoint để làm các slide thuyết trình quan trọng sáng tạo, nổi bật và đầy đủ.

ky-nang-gung-la-gi-2-1659602329.jpg
Ngày nay, việc sử dụng máy tính ngày càng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp

Trình độ ngoại ngữ

Thị trường việc làm ngày nay ngày càng hội nhập và kết nối với các công ty và tổ chức quốc tế. Vì vậy, kỹ năng ngoại ngữ sẽ dần trở nên cần thiết. Ứng viên thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ có lợi thế hơn khi xin việc. Nếu có cơ hội, hãy đầu tư và trau dồi khả năng ngoại ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.

Kỹ năng vận hành máy

Lực lượng lao động trong xã hội hiện đại ngày nay rất cần sự hỗ trợ của máy móc. Vì vậy, các ứng viên hiện đại phải thể hiện kỹ năng cứng của họ thông qua sự hiểu biết về vận hành máy móc. Một số loại máy móc, thiết bị điện tử mà bạn cần nắm vững để sử dụng trong công việc như sử dụng máy in, máy fax trong công việc văn phòng, sử dụng máy ảnh, máy chiếu hoặc sử dụng thiết bị chiếu sáng trong trường quay cho môi trường quảng cáo, truyền hình.

ky-nang-gung-la-gi-3-1659602329.jpg
Người lao động hiện đại phải thể hiện kỹ năng cứng của họ thông qua sự hiểu biết về vận hành máy

Kỹ năng toán học

Đối với một kế toán, kiểm toán viên hoặc cố vấn tài chính, kỹ năng tính toán là rất cần thiết. Thành thạo các kỹ năng tính toán sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích như: Tư duy tính toán có tổ chức, phân tích và mổ xẻ các vấn đề lớn thành từng phần nhỏ, cải thiện quy trình làm việc, phát triển tư duy phản biện. thuật toán và biết cách tổng quát hóa thành một quá trình dài.

Kỹ năng sử dụng phần mềm

Ngoài việc vận hành máy móc, việc xử lý thành thạo các phần mềm hỗ trợ là kỹ năng cần thiết hiện nay. Những ứng dụng này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc, đặc biệt là với những công việc đặc biệt về đồ họa. Một số ứng dụng và phần mềm phổ biến có thể kể đến như: Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere, Final Cut, …

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích yêu cầu bạn thu thập dữ liệu, phân tích và giải mã ý nghĩa của nó và trình bày nó. Bạn theo đuổi công việc gì không quan trọng, chỉ cần bạn chứng tỏ mình giỏi phân tích dữ liệu thì bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

ky-nang-gung-la-gi-4-1659602329.jpg
Kỹ năng phân tích yêu cầu bạn thu thập dữ liệu, phân tích và giải mã ý nghĩa của nó

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Tầm quan trọng của các kỹ năng cứng là chúng tạo thành xương sống của các dịch vụ mà công ty bạn cung cấp hoặc các sản phẩm mà công ty tạo ra. Bạn sẽ không thuê một bác sĩ phẫu thuật tim không có kinh nghiệm hoặc một nhà thiết kế cầu nối chỉ có kinh nghiệm bán lẻ. Đào tạo kỹ năng cứng đảm bảo nhân viên của công ty bạn được trang bị để làm tốt nhất trong lĩnh vực của họ. Vậy kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng có lẽ bạn đã hiểu. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau.

Sự khác biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng “cứng” và “mềm” có sự khác biệt khác nhau và có tầm quan trọng khác nhau đối với sự thành công của mỗi nghề nghiệp. Có 3 điểm khác biệt chính giữa hai nhóm kỹ năng này: thứ nhất, kỹ năng cứng được thể hiện qua chỉ số IQ (Chỉ số thông minh) và liên quan đến bán cầu não trái – trung tâm tư duy, còn kỹ năng “mềm” được thể hiện qua Chỉ số cảm xúc ( EQ) và có liên quan đến bán cầu não phải – trung tâm cảm xúc. Thứ hai, kỹ năng “cứng” là kỹ năng cứng nhắc, trong khi kỹ năng “mềm” là linh hoạt và tùy thuộc vào tình huống và môi trường. Thứ ba, các kỹ năng “cứng” có thể được học trong trường, trong khi các kỹ năng “mềm” thường có được thông qua kinh nghiệm.

Sự khác biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm được tóm gọn trong câu nói: “nếu kỹ năng“ cứng ”là“ những gì bạn biết ”, thì kỹ năng mềm là“ cách bạn sử dụng) “.

ky-nang-gung-la-gi-5-1659602329.jpg
Kỹ năng “cứng” và “mềm” có sự khác biệt khác nhau và có tầm quan trọng khác nhau đối với sự thành công của mỗi nghề nghiệp.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng cứng trong công việc

Kỹ năng cứng là gì, chúng ta đã học rồi. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng cứng trong công việc? Một số cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng cứng để bạn làm tốt hơn công việc của mình:

  • Đặt mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng: để có thể học hỏi và rèn luyện hiệu quả các kỹ năng phù hợp với công việc. Đầu tiên, bạn cần đặt ra mục tiêu phù hợp với yêu cầu của vị trí ứng tuyển. Tránh đào tạo kỹ năng dàn trải, vô tổ chức vì không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.
  • Tập trung vào quá trình học: Để nâng cao kỹ năng cứng bạn cần cả một quá trình, không phải một sớm một chiều là bạn sẽ giỏi được. Vì vậy, bạn phải tập trung rèn luyện và học hỏi những kỹ năng cứng của bản thân qua thời gian học phổ thông và dạy nghề. Đừng để mất tập trung dẫn đến kết quả không tốt trong công việc.
  • Thường xuyên ôn tập kiến ​​thức liên quan: Việc học và nhắc lại kiến ​​thức cũ thường xuyên ở trường sẽ giúp bạn lưu giữ lại kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng làm việc để đạt kết quả tốt.
  • Thường xuyên rèn luyện kỹ năng cứng: Thường xuyên rèn luyện kỹ năng cứng sẽ giúp bạn duy trì và không đánh mất kỹ năng cứng, đảm bảo công việc phát triển suôn sẻ.
ky-nang-gung-la-gi-6-1659602329.jpg
Để nâng cao kỹ năng cứng bạn cần cả một quá trình, không phải một sớm một chiều bạn sẽ giỏi

Phần kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về kỹ năng cứng là gì, từ đó có ý thức rèn luyện kỹ năng cứng để phát triển bản thân tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *