Kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi hỏa hoạn

Rate this post

Nguy hiểm không lường trước

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Công an đăng trên Cổng thông tin điện tử: chỉ tính riêng trong tháng 7 (từ ngày 15/6/2022 đến ngày 14/7/2022) cả nước ghi nhận 154 vụ cháy, làm chết 6 người. 3 người bị thương, 3 người bị thương, thiệt hại sơ bộ về tài sản ước tính hơn 77 tỷ đồng. Nhiều trường hợp để lại hậu quả thương tâm. Điển hình như vụ cháy ngày 1/8 xảy ra tại quán karaoke ở 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 3 lính cứu hỏa thiệt mạng. Trước đó, vào tháng 4/2022, tại khu B9, phường Kim Liên, quận Đống Đa đã xảy ra vụ cháy làm 5 người chết, 2 người khác bị thương.

Đặc biệt, đã có nhiều vụ cháy xảy ra tập trung tại các khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nguyên nhân được xác định là do nhiều yếu tố như: mùa nắng nóng, nhu cầu làm mát thiết bị điện tăng cao gây quá tải điện. Ngoài mùa mưa, tình hình cháy nổ có xu hướng gia tăng. Công tác PCCC tại các khu dân cư, cơ sở kinh doanh còn nhiều bất cập. Hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và yếu kém. Chưa kể đến sự lơ là, chủ quan của một bộ phận người dân, sự “thiếu hiểu biết” về các quy định về phòng cháy, chữa cháy của các doanh nghiệp.

Phòng cháy hơn chữa cháy

Quá nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra từ những vụ việc đau lòng do cháy, nổ gây ra. Vì vậy, mỗi người dân và cơ quan doanh nghiệp cần chủ động trang bị cho mình những kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy và chữa cháy để xử lý mọi tình huống, cụ thể:

Đối với cư dân, cần đặc biệt lưu ý:

Tuyệt đối không để các vật liệu dễ cháy như xăng, dầu, gas trong nhà. Trong những trường hợp thực sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp an toàn.

Các vật dụng dễ cháy nổ nên để xa nguồn điện. Tắt điện, rút ​​các thiết bị điện không cần thiết, đèn dầu, khói hương khi ra khỏi nhà. Đặc biệt cần khóa bình gas khi không sử dụng.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi có hỏa hoạn - 1

Lập các phương án phòng chống cháy nổ nhà dân.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp cần:

Kỹ năng phòng cháy và thoát hiểm khi có hỏa hoạn - 2

Phương án phòng cháy, chữa cháy cho cơ quan, doanh nghiệp.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cần hết sức bình tĩnh để xác định mức độ đám cháy. Trong phạm vi có thể kiểm soát được, cần sử dụng ngay các thiết bị chữa cháy tại chỗ để dập lửa như bình chữa cháy, nước, khăn ẩm, bao cát,… để dập lửa. Gọi 114 và cung cấp thông tin chính xác nhất về vị trí đám cháy. Nhanh chóng ngắt cầu dao – aptomat, phong tỏa tất cả các cửa phía sau đám cháy để ngăn đám cháy lan ra các khu vực lân cận. Di chuyển ngay đến khu vực thoát hiểm.

Khi thoát ra ngoài, hãy cẩn thận

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải thoát ra khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt, không cố gắng mang theo vật dụng có giá trị hoặc vật nuôi trong nhà, không cố gắng tìm ra nguyên nhân của đám cháy. Dùng khăn ướt che mặt để tránh hít phải quá nhiều khói độc. Không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn, luôn giữ cơ thể ở tư thế thấp để tìm lối thoát hiểm. Nếu quần áo bị cháy, hãy dừng lại và lăn xung quanh để dập lửa.

Đặc biệt, người dân cần cài đặt ứng dụng “báo cháy 114” trên thiết bị di động thông minh để thông báo cháy, nổ, sự cố nhanh chóng, chính xác cho lực lượng chức năng.

PSA – Giải pháp toàn diện cho phòng cháy chữa cháy

Thấu hiểu nhu cầu công tác phòng cháy chữa cháy của các doanh nghiệp, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý tòa nhà, PSA đã được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, trụ sở lớn tại Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí ghi nhận. , Ngân hàng Nhà nước, Đại học Kinh tế Quốc dân, vv để lựa chọn.

Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, PSA chủ động xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy với đầy đủ nội dung, hạng mục.

– Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao kiến ​​thức về kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy cho toàn thể CBCNV. Định kỳ phối hợp với cơ quan phòng cháy và chữa cháy tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện thông qua diễn tập, chiến đấu sát với tình hình thực tế nhằm nâng cao nghiệp vụ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy. có thể xảy ra cháy nổ. Coi PCCC & CNCH là trách nhiệm của toàn thể nhân viên và coi đó là nét đẹp văn hóa để đánh giá tính kỷ luật của mỗi nhân viên PSA.

Kỹ năng phòng cháy và thoát hiểm khi có hỏa hoạn - 3

Đào tạo kiến ​​thức phòng cháy chữa cháy cho nhân viên PSA.

– Được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ và đồng bộ; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử theo quy định của pháp luật và đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Đội ngũ vận hành là những chuyên gia, kỹ thuật viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Hệ thống an ninh giám sát chặt chẽ 24/7.

Kỹ năng phòng cháy và thoát hiểm khi có hỏa hoạn - 4

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà dưới sự quản lý của PSA.

– Đặc biệt, với quan điểm coi phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mọi công dân, PSA chủ động tham mưu, phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập về phòng cháy và chữa cháy tại chính cơ sở. các tòa nhà, doanh nghiệp, trụ sở đối tác. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cho mỗi thành viên BCĐ tại các đơn vị cũng như ý thức, kỹ năng ứng phó với PCCC cho mỗi người dân. Phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

Với hệ thống quản lý và vận hành tòa nhà chuyên nghiệp, bài bản. Sự “Tận tâm – Tận lực” của mỗi nhân viên PSA đã không ngừng tạo ra một môi trường sống và làm việc an toàn, lành mạnh. Mang đến sự hài lòng và tin tưởng trọn vẹn cho khách hàng.

Thông tin liên hệ PSA

Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Tài sản Dầu khí

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà VPI, 167 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy

Hotline: 0911033777

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *