Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy quán karaoke

Rate this post

Để tránh nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh và người lao động thực hiện tốt những việc sau:

Khi xây dựng cơ sở kinh doanh karaoke cao từ 3 tầng trở lênvới tổng khối lượng 1.500m³ phải lập hồ sơ thiết kế về phòng cháy và gửi Cục Phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa cơ sở vào hoạt động.

Đối với cơ sở kinh doanh karaoke có quy mô dưới 1.500m³ phải trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

Đoàn công tác của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH CATP kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP.

Chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải thực hiện thiết bị, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; Hoạt động phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở do mình quản lý được quy định tại Thông tư số 147/2020 / TT-BCA. Các cơ sở kinh doanh karaoke thuộc loại hình công trình tập trung đông người qua lại phải bố trí 2 lối thoát hiểm an toàn.

Xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộđề xuất những tình huống phức tạp nhất để phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố, đặc biệt chú trọng công tác thoát nạn, cứu hộ tại cơ sở.

Đoàn công tác của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH CATP kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP.

Tổ chức đào tạo đối với những người sinh sống và làm việc trong cơ sở theo phương án đã đề ra, hướng dẫn họ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

Niêm yết nội quy phòng cháy và tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn sự cố, đèn thoát hiểm đúng nơi quy định; trang bị thang dây thoát hiểm, dây hạ chậm tại ban công, lô gia hoặc mái che của cơ sở; trang bị búa, rìu, xe phá dỡ đặt bên trong cơ sở.

Các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây điện, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng. Đường dây điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán đủ tiết diện đảm bảo cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ (bao gồm cả các điều khoản phải được tính đến), trước khi thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có tiêu chuẩn bảo vệ; Lắp thêm cầu dao khi có đoản mạch (Bảo vệ quá tải và chống rò rỉ) để đảm bảo ngắt kết nối thông minh các nguyên nhân gây cháy do đoản mạch.

Người dân cần trang bị kiến ​​thức, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Không bố trí vật dụng che khuất, cản trở lối thoát hiểm; không lắp đặt biển quảng cáo che ban công, lô gia của cơ sở; Tầng thượng và sân thượng phải thông gió, tiếp cận các tầng dưới bằng thang và cửa cố định, không khóa cửa lên mái.

Vật liệu trang trí, ốp trần, vách cách âm Đối với các phòng, đặc biệt là phòng karaoke, cần trang bị các vật liệu dễ cháy hoặc khó bắt lửa, bên trong các vật liệu trang trí này không nên lắp quá nhiều đèn, v.v.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý chất dễ cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Tăng cường công tác tự kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hòa, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy,… để kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy nổ. xảy ra.

Luôn cảnh giácthực hiện triệt để các quy định về phòng cháy và chữa cháy, chuẩn bị phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát an toàn và kêu gọi mọi người xung quanh, cắt cầu dao nơi xảy ra cháy. Đồng thời, sử dụng các phương tiện sẵn có để dập lửa và báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy theo số điện thoại 114 hoặc Công an xã, phường nơi gần nhất.

Duong Vu sợi tổng hợp