Kỹ thuật phần mềm là gì? Cơ hội cho sinh viên theo học ngành kỹ thuật phần mềm

Rate this post

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm được hiểu là việc nghiên cứu các quy trình, hoạt động và thử nghiệm các chương trình máy tính nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Kỹ thuật phần mềm là một nhánh của lập trình tạo ra các sản phẩm được gọi là “phần mềm”, “ứng dụng”. Nếu đã từng sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các phần mềm văn phòng cơ bản như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Chrome, Google, Firefox, … hay các phần mềm mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo, Instagram, … Ngoài ra, theo học ngành kỹ thuật phần mềm còn giúp bạn có thể thiết kế các chương trình, ứng dụng và trang web hoặc phát triển trò chơi.

Nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm, bạn cần nghiên cứu sâu hơn vì ngành này được chia nhỏ hơn thành các lĩnh vực như lập trình máy tính để bàn, website hay ứng dụng di động, … Nếu chỉ lập trình phần mềm thôi thì chưa đủ, để đảm bảo có một phần mềm tốt, người lập trình cần phải có quy trình đảm bảo chất lượng phần mềm.

ky-thuat-phan-mem-la-gi-1-1659606893.jpg
Kỹ thuật phần mềm là gì?

Một số điều cần chuẩn bị khi học kỹ thuật phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là gì bạn đã hiểu. Vậy một số thứ cần chuẩn bị khi theo học chuyên ngành này là gì?

Có kiến ​​thức vững chắc về toán – tin

Ở nhiều trường THPT chuyên luôn có lớp chuyên toán – tin. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên, có kiến ​​thức máy tính là chưa đủ. Bạn cần nhiều kiến ​​thức toán học để giải quyết các vấn đề trong lập trình. Việc bạn học tốt môn toán cũng giúp bạn có khả năng tư duy tốt hơn.

ky-thuat-phan-mem-la-gi-2-1659606893.jpg
Có kiến ​​thức vững chắc về toán – tin

Khả năng đọc và hiểu tiếng Anh tốt

Có rất nhiều sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh, nếu bạn học giỏi toán – tin nhưng không hiểu tiếng Anh thì bạn không thể trở thành lập trình viên.

Bên cạnh đó, tiếng Anh công nghệ thông tin khó hơn rất nhiều so với tiếng Anh giao tiếp thông thường, tuy nhiên bạn nên làm quen và luyện tập mỗi ngày. Bởi vì hầu hết các tài liệu kỹ thuật phần mềm được viết bằng tiếng Anh và lập trình phần mềm cũng bằng tiếng Anh, bạn cần đọc hiểu tốt.

Tinh thần tự học

Bên cạnh những kiến ​​thức, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý nghiêm túc, tinh thần tự giác để học tập và nghiên cứu. Khi lên đại học, bạn sẽ quen với việc tự học mà không có sự giám sát của giáo viên và cha mẹ. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật phần mềm luôn thay đổi và luôn có những phần mềm mới và cải tiến được đưa ra thị trường. Bạn cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi những điều mới.

ky-thuat-phan-mem-la-gi-3-1659606893.jpg
Tinh thần tự học

Có tâm huyết với nghề

Không có ngành nào là dễ dàng cả, bạn cần có niềm yêu thích và đam mê với ngành kỹ thuật phần mềm để khám phá những điều thú vị của ngành này.

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Tại trường đại học, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được trang bị những kiến ​​thức chuyên sâu về kỹ thuật phần mềm như: quy trình phát triển phần mềm, các giai đoạn của quy trình sản xuất một dự án như thu thập yêu cầu. yêu cầu, kỹ năng ứng dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ phát triển phần mềm khác, phân tích, thiết kế và lập trình, kiểm thử, …

Trong hai năm đầu tiên, sinh viên sẽ học các môn cơ bản như giải tích, đại số tuyến tính hoặc xác suất thống kê và luật, và các môn cơ bản như lập trình nhập môn, cấu trúc dữ liệu và giải quyết vấn đề. nghệ thuật hoặc lập trình hướng đối tượng, …

Từ năm thứ ba, sinh viên có thể chọn học chuyên sâu trong hai lĩnh vực: Phát triển ứng dụng (di động / web) và Phát triển trò chơi với môi trường ảo.

Các môn học khi bạn theo học Phát triển ứng dụng (di động / web) bao gồm: Giới thiệu về ứng dụng di động, lập trình thiết bị di động, kỹ thuật phần mềm nâng cao, thiết kế dữ liệu, giao diện người dùng, triển khai và bảo trì phần mềm, công nghệ .NET, …

Các khóa học mà bạn chọn khi chọn Phát triển trò chơi và Môi trường ảo bao gồm: Phát triển trò chơi giới thiệu, Lập trình đồ họa 3D, Lập trình trò chơi nâng cao, Lập trình trò chơi di động, Thiết kế công cụ trò chơi 3D và Phát triển ứng dụng VR, …

ky-thuat-phan-mem-la-gi-4-1659606893.jpg
Kỹ thuật phần mềm là gì?

Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?

Công nghệ thông tin đang dần trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong mọi mặt của đời sống, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong tương lai, ngành kỹ thuật phần mềm sẽ ngày càng phát triển và mở rộng nên nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này là rất lớn, giúp mở ra cơ hội việc làm lớn cho sinh viên theo học ngành này. lương cao.

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư phần mềm tại trường, bạn sẽ trở thành Kỹ sư phần mềm và có quyền lựa chọn làm việc tại các công ty, doanh nghiệp hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu tại trường để lấy bằng thạc sĩ, thạc sĩ. Bác sĩ.

Khi ra trường đi làm, với những kiến ​​thức và kỹ năng đã học, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên lập trình di động, kỹ sư phát triển phần mềm hoặc trò chơi hoặc kỹ sư kiểm thử phần mềm hoặc kỹ sư. kỹ sư dịch vụ kỹ thuật kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm, …

Bạn cũng sẽ có cơ hội làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế và phát triển phần mềm hoặc game, trong công ty tư vấn thiết kế các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp hoặc các cơ quan, đơn vị, …

ky-thuat-phan-mem-la-gi-5-1659606893.jpg
Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?

Một số trường đại học chuyên về kỹ thuật phần mềm

Tiếp tục câu hỏi “kỹ thuật phần mềm là gì?”, Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về các trường chuyên này. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật phần mềm hiện nay.

Đại học FPT Tp. Hồ Chí Minh

Đại học FPT TP.HCM là trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, sinh viên theo học ngành kỹ thuật phần mềm tại trường sẽ được đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, được nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất.

Ngoài ra, chương trình đào tạo song ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật còn giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm, tạo lợi thế cho sinh viên trong mắt các nhà tuyển dụng. Đại học FPT TP.HCM là một lựa chọn tốt cho bạn khi muốn theo học ngành kỹ thuật phần mềm.

Đại học Công nghệ Thông tin

Trường Đại học Công nghệ Thông tin trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM là trường đào tạo sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm. Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị những kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để có thể trở thành một kỹ sư phần mềm trong tương lai.

Đại học HUTECH

Đại học HUTECH chuyên đào tạo kỹ sư công nghệ phần mềm với nền tảng kiến ​​thức khoa học công nghệ vững chắc. Khi tốt nghiệp, sinh viên có thể thiết kế các hệ thống dựa trên máy tính ở cả phần cứng và phần mềm và có thể áp dụng các kiến ​​thức liên quan vào thực tế.

ky-thuat-phan-mem-la-gi-6-1659606893.jpg
Đại học HUTECH

bản tóm tắt

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật phần mềm là gì và những thông tin liên quan đến ngành học này. Kỹ thuật phần mềm đang có nhu cầu lớn. Hãy cân nhắc để lựa chọn cho mình một nghề phù hợp nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *