Kỹ thuật trồng và chăm sóc quả goji

Rate this post

Goji berry là một loại cây lâu năm, dễ trồng.  Hiện nay, nhiều hộ gia đình mua giống về trồng tại vườn để thu hoạch quả sử dụng, vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe.
Goji berry là loại cây lâu năm dễ trồng, hiện nay rất nhiều hộ gia đình mua giống về trồng tại vườn để lấy quả sử dụng, vừa an toàn vừa tốt cho sức khỏe.

Đặc điểm thực vật của goji berry

Goji berry là một trong những loại thuốc quý hiếm. Cây có chiều cao trung bình từ 0,5 – 1,5m, mọc thẳng đứng, phân cành nhiều. Quả Goji mảnh mai, đôi khi có gai. Lá hình mác, hẹp ở gốc, mọc so le, nhẵn.

Hoa mọc ở kẽ lá, phần lớn đơn độc nhưng một số hoa mọc lại thành từng chùm. Quả Goji có màu đỏ, mọng, nhỏ, hình trứng dài, có màu đỏ cam và đỏ thẫm khi chín.

Quả Goji là thực phẩm bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, từ quả đến lá, thân, rễ đều có thể dùng làm thuốc nhưng được dùng nhiều như quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bìm bịp 1

Đã đến lúc trồng quả goji

Quả Goji có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa hè. Quả Goji thường nở vào tháng 6-9 có màu tím, ra quả vào tháng 7-10. Sau 2-3 năm khi quả chín sẽ chuyển từ màu cam sang màu đỏ là có thể thu hoạch.

Chuẩn bị hạt giống và đất

Quả Goji được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Với thân mảnh mai, dâu tây cũng có thể trồng trong chậu nếu gia đình không có quá nhiều diện tích.

Đất trồng nên chọn loại đất tơi xốp, có hạt mùn dừa để kích thích cây mọc mầm. Nếu trồng trong chậu, bạn cần chọn chậu có đường kính tối thiểu là 60cm, có lỗ thoát nước và giữ ẩm tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bìm bịp 2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc quả goji

Ngâm hạt trong nước ấm 30 độ C từ 2 – 3 giờ. Sau đó, bạn nhặt hạt và cho vào hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn. Hỗn hợp đất đã chuẩn bị được cào và khoét một lỗ nông cỡ đầu ngón tay. Thả hạt goji berry vào lỗ và phủ một lớp đất mỏng lên. Tưới và phun sương cho đất để tạo môi trường thuận lợi cho hạt goji berry nảy mầm. Sau đó đặt chậu cây ra nơi có ánh nắng dịu nhẹ, đợi hạt nảy mầm. Tránh đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau khi hạt nảy mầm, bạn cần chuyển chậu từ từ ra nơi có nắng.

Khi cây con được 1 tháng tuổi, Bà con đem cây con về trồng trong bầu hoặc đất vườn đã chuẩn bị sẵn. Goji berry ưa ánh nắng mạnh, càng nhiều nắng cây phát triển tốt, cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên.

Bón bổ sung bằng cách rải trên mặt đất. Bón phân bổ sung gồm 2 đợt:

Giai đoạn 1: rải phân trùn quế lên mặt chậu, rải một lớp phân trùn quế dày khoảng 3 cm.

Đợt 2: Sau 10-12 ngày bón bổ sung phân NPK tím với liều lượng nhỏ 1 muỗng cà phê, đối với cây lớn thì 2-3 muỗng, rải xung quanh gốc, tránh rải sát gốc cây, tưới nước đầy đủ sau khi bón phân.

Cần tỉa bớt những cành bên trong tán lá để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bìm bịp 3

Mùa gặt

Sau 2-3 năm trồng và chăm sóc, goji berry sẽ cho trái bói vụ đầu tiên. Vào mùa hè và mùa thu khi quả đã chuyển sang màu đỏ cam là có thể thu hoạch.

Nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu trưa nắng quá có thể kém chất lượng. Khi mới hái về, chúng phải được thái mỏng và phơi ở nơi râm mát cho đến khi da bắt đầu nhăn, sau đó đem phơi nắng cho khô. Nếu sấy khô phải để ở nhiệt độ thấp 30 – 45 ° C.

Tháng 10 nên trồng cây gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *