Lãi suất tiết kiệm ngân hàng tiếp tục tăng

Rate this post

Sau hai năm bùng nổ, thị trường chứng khoán và bất động sản trong 4 tháng gần đây trở nên ảm đạm rõ rệt. Trong khi đó, cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến người dân “cẩn thận” gửi tiết kiệm hơn vào ngân hàng.

Cụ thể, ACB chính thức tăng lãi suất huy động thêm 0,1% đối với các kỳ hạn: Kỳ hạn 6 tháng với số tiền từ 500 triệu đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất 6,1% / năm thay vì 6% / năm như cũ, với hình thức gửi tiền trực tuyến. tại ACB cũng tăng 0,1 điểm phần trăm, lên 5,9% / năm. Tại một ngân hàng lớn khác là MB, biểu lãi suất huy động hiện nay cũng có một số thay đổi so với đầu tháng 8. Theo đó, ở các kỳ hạn ngắn, 7 tháng, 8 tháng, MB đều tăng lãi suất huy động. từ 5% / năm đến 5,3% / năm. Một trong những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất là Nam A Bank, NamABank là 7,4% / năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 16 tháng trở lên khi gửi trực tuyến.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục tăng (Ảnh minh họa: KT)

“Đối với bản thân, tôi sẽ dùng tiền và vốn của mình để gửi vào ngân hàng. Thứ nhất là rất an toàn, thứ đến là lãi suất ở thời điểm hiện tại có thể chấp nhận được so với việc dùng số vốn đó để đầu tư vào thị trường chứng khoán hay các hoạt động kinh doanh khác. Vì vốn tôi ít nên đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác lãi suất không cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro ”, anh Bùi Tiến, ngụ Long Biên, Hà Nội cho biết.

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 8/2022 của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, lãi suất huy động từ đầu năm đến nay tại nhiều ngân hàng đã tăng từ 0,8 – 1% / năm và dự kiến ​​sẽ tăng từ 0,8 – 1% / năm. . Xu hướng này được báo cáo là sẽ tiếp tục. Dự báo lãi suất huy động cả năm sẽ tăng khoảng 1-1,5% / năm. Trong xu hướng này, người dân gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn so với các kênh đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, vàng, trái phiếu.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay: “Lãi suất huy động đầu vào sẽ tiếp tục tăng trong một số thời điểm do áp lực lạm phát, do người dân thiếu quan tâm. Người dân vẫn muốn chuyển kênh đầu tư nên chúng tôi phải tăng lãi suất huy động để thu hút dòng tiền gửi từ dân cư, thậm chí cả doanh nghiệp ”.

Theo các chuyên gia kinh tế, động thái tăng lãi suất huy động tại các ngân hàng trong thời gian này là điều dễ hiểu khi nhu cầu vay ngày càng tăng. Tính chung 6 tháng đầu năm, tín dụng tăng 9,35% so với cuối năm 2021 – đây là mức tăng 6 tháng đầu năm cao nhất trong 10 năm qua. Con số này phản ánh nhu cầu vốn đang tăng mạnh trở lại để phục vụ sản xuất kinh doanh sau thời gian dài đình trệ do dịch bệnh đẩy lãi suất liên ngân hàng và huy động liên tục tăng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *