Làm mới bài chòi dưới góc nhìn của giới trẻ | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Một nhóm học sinh THPT có cùng sở thích khám phá văn hóa bản địa đã kết nối để thổi “hơi thở” trẻ trung vào bộ môn nghệ thuật biểu diễn Bài Chòi truyền thống.

Làm mới, kể lại câu chuyện bài chòi và lồng ghép các con số để dễ dàng truyền tải đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.  Ảnh: QT
Làm mới, kể lại câu chuyện bài chòi và lồng ghép các con số để dễ dàng truyền tải đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Ảnh: QT

Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy không rơi vào tình trạng thoái trào như một số loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống khác nhưng Bài chòi ít nhiều đã mai một và mất chỗ đứng trong giới trẻ.

Tuy nhiên, vẫn có một nhóm thanh niên đi ngược chiều để “tìm mất thời gian”, cùng chòi rẫy. Bắt nguồn từ niềm yêu thích Bài Chòi qua những câu chuyện về văn hóa gia đình, Trần Nguyễn Bảo Ngân, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (quê Cẩm Hà, Hội An) đã kết nối 6 bạn trẻ khác cùng khởi nghiệp. “Dự án Túp lều tranh”. Tính đến nay, dự án đã kết nối được 39 bạn trẻ thường xuyên sinh hoạt để góp chút khát vọng lan tỏa Bài Chòi.

Tranh thủ thời gian nghỉ hè, một nhóm bạn trẻ đến từ các trường THPT ở Hội An và một số địa phương lân cận đã hiện thực hóa dự án bằng nhiều hình thức với mục tiêu lớn nhất là biến Bài Chòi trở nên mới mẻ. tươi trẻ, sinh động, dễ tiếp cận với giới trẻ.

Phổ màu sắc tươi hơn cho các thẻ – bên cạnh một thẻ gốc để làm cho bài chòi dễ tiếp cận hơn với những người trẻ tuổi. Truyền tải những câu chuyện sinh động đằng sau những tấm thẻ vừa gần gũi với chất liệu vừa dí dỏm.

Sự sáng tạo của các bạn trẻ góp phần truyền bá Bài Chòi rộng rãi hơn, đặc biệt là trong giới trẻ.  Ảnh: QT
Sự sáng tạo của các bạn trẻ góp phần truyền bá Bài Chòi rộng rãi hơn, đặc biệt là trong giới trẻ. Ảnh: QT

Dù là mô hình tự phát của sinh viên nhưng “Túp lều tranh mùa xuân” vẫn có quy trình hoạt động khá bài bản. Đầu tiên, các bạn ra ngoài trò chuyện với các cô chú nghệ nhân, nghiên cứu tài liệu, cùng với trí nhớ Bài Chòi từ nhỏ để viết nên những câu chuyện truyền miệng, mang màu sắc dân gian.

Tiếp theo, nhóm phỏng vấn để có những cái nhìn khác nhau về bài chòi từ nhiều đối tượng: người trong nghề, giới trẻ và cả những người tham gia dự án. Từ đó, chuyển thành video hoàn chỉnh để làm tư liệu và phục vụ cho mọi người có nhu cầu hiểu thêm về Bài Chòi.

Một phần công việc khác của nhóm là thu thập thông tin chuyên sâu về Bài Chòi nhằm cung cấp một góc nhìn mới cho cộng đồng về các làn điệu, bao gồm cả việc nghiên cứu các tài liệu ở nước ngoài về Bài Chòi. Và cuối cùng là tổ chức 2 sự kiện trực tiếp tại Phố cổ Hội An để truyền bá Bài Chòi đến với công chúng.

Em Huỳnh Thị Thảo Vân, học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (ngụ xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên), thành viên phụ trách nội dung dự án cho biết: “Kịch bản của chương trình được sự đồng ý của nhà văn hóa địa phương. cơ quan quản lý hỗ trợ biên tập rất nhiều nên sự kiện đã mang đến một góc nhìn mới mẻ hơn về Bài Chòi mà vẫn giữ được nội dung cốt lõi của việc quảng bá theo cách truyền thống.

Sự kiện trực tiếp với Bài Chòi và các gian hàng trò chơi dân gian đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách mời trong và ngoài nước. Trẻ em địa phương cũng rất thích vẽ tranh và chơi các trò chơi dân gian bổ trợ. Được biết, các hoạt động liên tục sẽ tạm kết thúc để các bạn tập trung cho năm học mới. Nhóm vẫn sẽ cố gắng hoạt động qua hình thức trực tuyến để duy trì “Dự án túp lều nho” trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *