Làm việc vào ban đêm và cách đối phó với cảm giác buồn ngủ và thiếu tỉnh táo

Rate this post

Tỉnh táo là thuật ngữ dùng để mô tả trạng thái mà cơ thể nhận thức và phản ứng nhanh chóng với các tác động bên ngoài. Trong mọi hoạt động từ công việc, sinh hoạt đến giải trí, tỉnh táo là trạng thái vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những người làm việc về đêm, lệch múi giờ bình thường như lái xe đường dài, nhân viên ca đêm hay nhân viên kỹ thuật, IT,… Chính những công việc đặc thù này khiến nhiều người phải “bó tay” với giấc ngủ – một lẽ đương nhiên. hoạt động sinh lý của con người.

Chú thích ảnh
Những người làm việc vào ban đêm thường gặp phải tình trạng thiếu tỉnh táo, mất sức.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia về giấc ngủ cho rằng cơ thể sẽ yếu nhất khi chúng ta phải thức quá lâu. Trong trường hợp con người phải thức đến 24 giờ, cơ thể sẽ luôn trong tình trạng thiếu tỉnh táo và không thể kiểm soát được những gì đang xảy ra. Đặc biệt, nếu tình trạng này không được khắc phục mà cứ kéo dài liên tục sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Chất lượng công việc cũng như các hoạt động khác sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc đánh thức tinh thần tỉnh táo là điều cần thiết, nhất là khi làm việc vào ban đêm.

Phan Hoàn (30 tuổi), nhân viên IT của một công ty truyền thông tại Hà Nội, tâm sự, công việc của nhân viên IT rất đặc biệt, việc trực đêm, bảo trì máy chủ hệ thống là chuyện thường ngày. “Làm ca đêm, sự mệt mỏi và thiếu tỉnh táo luôn đánh gục tôi, dẫn đến suy giảm khả năng tập trung. Để kích thích cơ thể vận động, nâng cao sự tỉnh táo, tôi phải áp dụng nhiều mẹo khác nhau như rửa mặt, dừng lại nghỉ ngơi vài phút… nhưng hiệu quả gần như tức thì. Cơn buồn ngủ ập đến rồi không cưỡng lại được ”, anh Hoàn chia sẻ.

Chú thích ảnh
Những người làm việc vào ban đêm cần phải thức dậy ngay lập tức để duy trì sự tập trung trong công việc

Thực tế, những công việc về đêm như Hoàn hay lái xe đường dài, tình trạng buồn ngủ, thiếu năng lượng luôn hiện hữu. Điều này một phần là do nhịp sinh học bình thường bị đảo lộn. Ngoài ra, sự đơn điệu của không gian ban đêm và hạn chế tiếp xúc, trò chuyện khi làm việc vào ban đêm cũng là nguyên nhân khiến nhiều người khó kiểm soát sự tỉnh táo và năng lượng làm việc cho phù hợp.

Vì vậy, khi thực hiện các công việc cụ thể, giờ làm việc thay đổi, nhịp sinh học của cơ thể không được tuân thủ thì việc thực hiện các bước để đánh thức sự tỉnh táo là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc thư giãn, nghỉ ngơi, nghe một bản nhạc… chúng ta hoàn toàn có thể “bỏ” một thức uống có yếu tố bổ sung năng lượng và giúp tỉnh táo tức thì.

Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều loại nước tăng lực đã ra đời và thu hút được thị hiếu của người tiêu dùng. Chẳng hạn, nước tăng lực Number 1 – loại nước tăng lực được coi là đại diện cho sự “tỉnh táo và tràn đầy năng lượng”, hoàn toàn phù hợp cho những người lao động trí óc và thể chất cần nạp năng lượng. và sự tỉnh táo làm việc ngay lập tức để hoàn thành tốt công việc.

Danh sách thành phần không chỉ giúp bổ sung năng lượng và duy trì sự tỉnh táo mà còn có hương vị thơm ngon. Đây cũng chính là yếu tố khiến nước tăng lực Number 1 trở nên hấp dẫn đối với đại đa số người tiêu dùng. Đặc biệt là những người có đặc thù công việc cần làm việc vào ban đêm.

“Để thoát khỏi tình trạng ủ rũ và tỉnh táo khi làm việc đêm, tôi đã thử nhiều loại nước uống nhưng đến giờ tôi mới thấy nước tăng lực Number 1 mới thực sự là tình yêu đích thực. Một chai nước đạt được mục tiêu kép là tái tạo năng lượng và tỉnh táo. Chưa kể mùi vị dễ uống, thành phần là những chất hữu ích trong việc tăng sức bền, xua tan cơn buồn ngủ. Nước tăng lực Number 1 có thể coi là cứu cánh cho những “cú đêm” như dân IT chúng tôi ”, anh Hoàn nói.

Chú thích ảnh
Nước tăng lực Number 1 được nhiều người làm việc về đêm lựa chọn
để giải phóng năng lượng và sự tỉnh táo

Đánh thức sự tỉnh táo, vượt qua chướng ngại của giấc ngủ khi làm việc đêm để nâng cao hiệu suất công việc là mong muốn của nhiều người. Sản phẩm đại diện cho “năng lượng và sự tỉnh táo” trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy cho những người có đặc thù công việc hạn chế về thời gian, đồng thời giúp nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *