Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện số | Đà Nẵng – Thành phố đáng sống

Rate this post

Các hoạt động mùa hè mới

Vào tháng 8, sinh hoạt hè, một nhóm thanh thiếu niên tụ tập trước nhà sinh hoạt cộng đồng với điện thoại và máy tính bảng trên tay.

Sau khi quét mã QR, các em xem truyện cổ tích trong phần “Văn học Việt Nam”, các em học sinh cấp 3 lướt qua một số thông tin hướng dẫn phần mềm xử lý văn bản. Các hoạt động hè bây giờ thú vị hơn trước.

Truyền bá văn hóa đọc từ thư viện số 1

Thư viện số hiện bao gồm hơn 300 đầu sách

Em Nguyễn Lê Trúc Quỳnh (18 tuổi, Phó Bí thư chi đoàn khu dân cư 3 Tân An, phường An Khê) cho biết, giờ sinh hoạt hè các em không còn lo lắng, ôm điện thoại chỉ để chơi game. Buổi sinh hoạt hè hôm nay trở nên ý nghĩa hơn khi các em có những câu chuyện, cuốn sách để giao lưu, chia sẻ. Chỉ cần quét mã QR, bất kỳ ai cũng có thể chọn và đọc cuốn sách yêu thích của mình trên thư viện ảo này.

Tại quán cà phê trên đường Hà Huy Tập (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), nhìn thấy tấm bảng lớn với màu sắc nổi bật và dòng chữ “Thư viện số”, nhiều khách hàng trong quán cũng tò mò. Các bạn đoàn viên đã nhanh chóng hướng dẫn mọi người quét mã, truy cập thư viện ảo và chọn “sách lên kệ” theo sở thích của mình.

Truyền bá văn hóa đọc từ thư viện ảnh số 2Nói chuyện với mọi người để dán thư viện kỹ thuật số

Vẫn chưa hình dung được thư viện số là gì, anh Lê Thế V. (chủ quán cà phê) rút điện thoại ra xem. “Quy trình thực hiện khá đơn giản, tôi nghĩ đây là một sáng kiến ​​nhằm lan tỏa văn hóa đọc. Mọi người đến đây có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đọc sách tại các quán cà phê, không gian công cộng ”, anh V. cho biết.

Thư viện ảo, thực sự hiệu quả

Ý tưởng về thư viện số được Đoàn thanh niên phường An Khê ấp ủ và bắt đầu thực hiện từ những ngày đầu tháng 7. Anh Bùi Nguyên Hà, Phó Bí thư Đoàn phường An Khê cho biết, để xây dựng thư viện ảo, Đoàn phường đã thành lập một nhóm bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin và thiết kế website.

Đến nay, Đoàn phường đã chính thức triển khai mã QR thư viện số tại 15/15 nhà sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, đơn vị đang tiếp tục liên hệ với các quán cà phê yêu thích của giới trẻ trên địa bàn để bố trí mã QR giới thiệu thư viện ảo.

Truyền bá văn hóa đọc từ thư viện số 3Tổ phường An Khê tìm điểm tập kết để dán thư viện số

Hiện tại, thư viện số của phường Đoàn An Khê có hơn 300 đầu sách với các lĩnh vực đa dạng như lịch sử, sách về Bác Hồ, chuyển đổi số và công nghệ thông tin, văn học, địa lý, văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Nghệ thuật, truyện cổ tích, y học, thể thao…

Từ khi ra mắt đến nay, thư viện đã có hàng nghìn lượt bạn đọc. Đoàn phường đang liên hệ với các trang mạng lớn về sách điện tử, sách miễn phí để liên kết, làm phong phú thêm nguồn sách cho bạn đọc.

Truyền bá văn hóa đọc từ thư viện số 4Đến nay, Đoàn phường An Khê đã đặt thư viện số tại 15/15 nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn

Sau 1 tháng triển khai, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã chia sẻ, rút ​​kinh nghiệm, đóng góp ý kiến ​​về những sai sót, chưa hợp lý để nhóm thiết kế tiếp tục sửa chữa, nâng cấp thư viện ảo.

“Các bạn muốn có những cuốn sách mới, hấp dẫn hơn, phù hợp với từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, giao diện website cần có màu sắc rực rỡ, kích thích người đọc hơn. Đặc biệt, đơn vị cũng sẽ có ý tưởng phát triển các đầu sách audiobook dành cho những khán giả đặc biệt ”, anh Hà cho biết.

XUÂN QUỲNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *