Lê Trọng Khang và góc máy của nghệ sĩ | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Nhìn những bức ảnh của Lê Trọng Khang, người ta dễ dàng nhận thấy sự mong manh, rung động của người nghệ sĩ, bởi mỗi khung hình anh chọn đều rất nên thơ …

Nhiếp ảnh gia Lê Trọng Khang.
Nhiếp ảnh gia Lê Trọng Khang.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ (NSNA) Lê Trọng Khang sinh năm 1985, quê ở Nam Phước, Duy Xuyên. Còn khá trẻ nhưng Lê Trọng Khang đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực chụp ảnh nghệ thuật. Lê Trọng Khang cũng được giới thiệu tham gia Đại hội tài năng trẻ toàn quốc 2022 tại Hà Nội.

Lê Trọng Khang đã nhận được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Ví dụ: năm 2014 đạt giải nhất cuộc thi mỹ thuật “Đồng hành cùng di sản” với tác phẩm: “Ánh đèn đêm hội” chủ đề “Cuộc sống”. 2016: Huy chương đồng và bằng danh dự cuộc thi ảnh “ISF” (ảnh không viền). Năm 2020: Tác phẩm “Happy Note” đoạt huy chương vàng Cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 45; Huy chương vàng AlaArcha 2021, Huy chương vàng Dipa Qua khung ngắm, Huy chương vàng Ảnh vinh quang Sri Lanka… và nhiều giải thưởng khác.

Sau khi tái lập tỉnh, lĩnh vực nhiếp ảnh của Quảng Nam bắt đầu phát triển và đã có nhiều thành tựu đáng kể, trở thành một trong những trung tâm nghệ thuật nhiếp ảnh của cả nước.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, hầu hết các nhiếp ảnh gia tập trung ở Hội An, một số khác ở Tam Kỳ và các huyện nông thôn khá khiêm tốn. Lê Trọng Khang nằm trong số những nghệ sĩ trẻ xuất hiện ở các huyện quê và để lại dấu ấn đặc biệt. Hầu như năm nào ảnh Lê Trọng Khang cũng được giải.

Số phận của cha để lại

* Trước khi trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, người ta thường nói về cha anh là NSNA Lê Mận và những thành công của ông. Vậy, bạn đã được thừa hưởng những gì từ cha mình trong lĩnh vực nhiếp ảnh?

– NSNA Lê Trọng Khang: Từ khi còn nhỏ, cha tôi đã dẫn tôi đi lang thang ở các vùng quê. Khi tôi sử dụng máy ảnh phim, tôi cũng có quyền sử dụng máy ảnh ở nhà, quay phim và chiếu hình ảnh bằng tay trong phòng tối.

Thời chưa tiếp cận với công nghệ số, hình ảnh của các đàn anh, đàn chị được cắt ra từ các tờ báo và sưu tầm thành các album ảnh để tham khảo và học hỏi. Có những địa điểm rất đẹp được ghi lại để sau này có dịp đến vùng đất đó tạo ảnh.

* Những khó khăn trong những năm đầu cầm máy của bạn là gì?

– NSNA Lê Trọng Khang: Dù sao thì tôi cũng khá may mắn khi được tiếp cận với nhiếp ảnh từ rất sớm. Nhưng cũng gặp không ít khó khăn khi những năm đó vùng nông thôn chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ số. Bố tôi đã cho tôi cơ hội đi học Photoshop để từng bước thay đổi và hoàn thiện những bức ảnh trong tương lai.

* Cảm xúc của bạn khi lần đầu tiên được nhận giải thưởng?

– NSNA Lê Trọng Khang: “Ẩn dấu với thời gian” là tác phẩm ảnh đoạt giải trong Cuộc thi ảnh Di sản Thế giới của Việt Nam. Thật may mắn khi ngay lần gửi ảnh đầu tiên, tôi đã được chọn vào giải thưởng. Lúc đó, nhiều bạn nhiếp ảnh gia không nghĩ đó là tác phẩm của mình mà nghĩ đến bố của Lê Mận (cười).

Phố mùa lũ.  Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG
Phố mùa lũ. Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG

Không ngừng nỗ lực

* Theo dõi quá trình sáng tác của anh, tôi được biết anh rất dày công tổ chức các khâu chụp ảnh, săn lùng những dữ liệu đắt giá để ghi lại những khoảnh khắc “ăn tiền” nhất cũng như định hướng. để có được những bức ảnh lớn, quý giá. Bạn có thể nói gì thêm về công việc sáng tạo của mình không?

– NSNA Lê Trọng Khang: Do điều kiện sáng tác hạn chế nên thường chỉ chụp ở Hội An cũng như Mỹ Sơn là chủ đề chính trong các tác phẩm của tôi và được chọn trong các cuộc triển lãm hay giải thưởng nhiếp ảnh.

Trong giai đoạn đầu, thiết bị không như bây giờ. Không có flycam để có những góc nhìn lạ hơn. Để làm công trình mới ở Mỹ Sơn, tôi phải thuê giàn (loại giàn chuyên dùng cho các công trình xây dựng) cách Mỹ Sơn gần 10km rồi chở lên tháp cổ tạo độ cao để chụp toàn bộ khu đền.

Một phần là cây cối rậm rạp có nhiều rắn nên trước mỗi chuyến đi sáng tác, tôi thường phải chuẩn bị ánh sáng và mang theo sả, gừng, ớt rắc khắp nơi để rắn đi rồi mới trèo vào để bắt sáng và chụp ảnh. .

* Bộ ảnh “Nghi thức trồng cây của đồng bào Cơ Tu huyện Tây Giang” đã xuất sắc vượt qua 232 tác phẩm, sách ảnh của 165 tác giả để đoạt cúp VAPA 2017. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về quá trình thực hiện nó? cho xem bộ ảnh này?

– NSNA Lê Trọng Khang: Với bộ ảnh “Nghi thức dựng cây nêu của người Cơ Tu huyện Tây Giang”, cách đây nhiều ngày, mình cũng đã liên hệ với anh em trong làng muốn thực hiện bộ ảnh về nét văn hóa đặc trưng của người Cơ. Tu dân.

Bộ ảnh được thực hiện từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau. Lần đầu tiên được hòa mình cùng đồng bào thật ấn tượng. Tôi bắn không ngừng. Buổi tối, hoàng hôn nhuộm đỏ cả buôn làng trong tiếng cồng chiêng, điệu múa của người Cơ Tu khiến tôi như bị mê hoặc.

Bộ ảnh về lễ dựng cây nêu của người Cơ Tu.  Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG
Bộ ảnh về lễ dựng cây nêu của người Cơ Tu. Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG

Sau loạt ảnh, người tôi mồ hôi như tắm, kiệt sức nhưng cảm thấy thực sự “đã” với những khoảnh khắc vừa chụp được. May mắn thay, bộ ảnh đã được giải Nhất cuộc thi ảnh di sản Quảng Nam và được hội đồng nghệ thuật chọn vào giải Cúp VAPA của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời nhận được giải thưởng nhiếp ảnh của T.Ư Đoàn. Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

* Giải thưởng và tác phẩm nào để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với anh, là động lực để anh làm việc hăng say như vậy?

– NSNA Lê Trọng Khang: Mỗi tác phẩm đều để lại nhiều ấn tượng và nhiều kỷ niệm. Nhưng ấn tượng nhất là trong những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiếp ảnh phải gắn với thực tế chứ không thể đi đâu để sáng tác được!

Nhân dịp vợ tôi mang thai trong thời gian cách ly, tôi đã làm việc với gia đình riêng của mình. Và tôi đã may mắn đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh truyền thống TP.HCM lần thứ 45 và huy chương đồng Liên hoan ảnh Nam Trung bộ – Tây Nguyên năm 2021 với tác phẩm “Những điều bình dị”.

Tập trung vào ảnh di sản và văn hóa

* Những năm gần đây, kỹ thuật photoshop và flycam được đưa vào xử lý ảnh, theo ông, những thuận lợi và khó khăn sẽ gặp phải là gì?

– NSNA Lê Trọng Khang: Photoshop ra đời tạo rất nhiều thuận lợi cho các bạn xử lý hậu kỳ. Hình ảnh thực tế có thể điều chỉnh màu sắc, xử lý “rác” trong ảnh để bức ảnh sạch và hoàn thiện hơn.

Về ý tưởng và tự do, các nhiếp ảnh gia có thể thỏa sức sáng tạo với hình ảnh của mình để tạo ra những tác phẩm theo đúng ý đồ của tác giả. Nhưng điều đó cũng đòi hỏi người tạo ra tác phẩm phải hiểu biết sâu rộng về Photoshop, tỉ lệ, màu sắc,… mới có thể tạo ra những tác phẩm hay và chất lượng.

Trong những năm gần đây, máy bay không người lái đã phát triển và tạo ra những khung hình và góc máy quay mới. Nhưng cũng không ít trở ngại, khó khăn cho người chơi flycam như đối mặt với nguy cơ hư hỏng, trục trặc trong khi sáng tác cũng như vi phạm pháp luật khi chưa được phép … Trong khi đó, quy định về thủ tục xin phép, cấp phép bay rất khó và mất nhiều thời gian. -như vậy nhìn chung vẫn rất khó cho người chơi ảnh.

* Bạn có thể nói về những dự định của mình trong thời gian sắp tới?

– NSNA Lê Trọng Khang: Dù đã có rất nhiều bộ ảnh về các di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn cũng như các di sản văn hóa phi vật thể khác nhưng tôi luôn muốn thực hiện thêm nhiều bộ ảnh mới. Qua đó góp phần đưa những hình ảnh đẹp về di sản Quảng Nam giới thiệu, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời mong muốn có thêm nhiều hình ảnh mang bản sắc văn hóa dân tộc.

* Xin cảm ơn NSNA Lê Trọng Khang!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *