Lên kế hoạch tắt tín hiệu điện thoại ‘cục gạch’ từ cuối năm nay

Rate this post

(KTSG Online) – Từ nay đến cuối năm 2022, Cục Viễn thông sẽ phối hợp với các nhà mạng di động công bố phương án dừng công nghệ 2G. Chưa có thông tin chính thức về thời gian dự báo tắt tín hiệu 2G, nhưng dự báo sẽ có lộ trình tắt thử nghiệm tùy theo từng vùng, miền.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), thời gian gần đây, số lượng thuê bao sử dụng thiết bị 2G thuần tuy có giảm, tuy vẫn chiếm tỷ trọng khá cao (khoảng 20%) nhưng được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới. lần tới. Ước tính, Việt Nam có khoảng 123 triệu thuê bao di động, trong đó người dùng điện thoại thông minh chiếm khoảng 80%.

Hiện tại, có hơn 20 triệu điện thoại di động được tiêu thụ tại Việt Nam mỗi năm, trong đó 60% là điện thoại thông minh và 40%, tức là 8 triệu sản phẩm là điện thoại phổ thông. Thông tư 43 có hiệu lực ảnh hưởng đến điện thoại phổ thông chỉ hỗ trợ 2G và 3G, do đó làm tăng nhu cầu chuyển sang 4G và 5G.

Theo quy định tại Thông tư 43/2020 / TT-BTTTT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối phục vụ thông tin di động mặt đất, kể từ ngày 1/7/2021 quy định thiết bị đầu cuối phục vụ thông tin di động do Việt Nam sản xuất hoặc nhập khẩu phải được hỗ trợ công nghệ 4G.

Kể từ khi thực hiện Thông tư 43/2020 / TT-BTTTT, các thiết bị 2G đã giảm dần và không còn tồn tại trên hệ thống kênh phân phối.

Từ nay đến hết năm 2022, Cục Viễn thông sẽ phối hợp với các nhà mạng di động công bố phương án dừng công nghệ 2G. Cục Viễn thông sẽ đề xuất giải pháp phổ cập điện thoại thông minh.

Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về thời gian dự báo tắt sóng 2G, nhưng dự báo sẽ có lộ trình tắt sóng thử nghiệm cho từng vùng, miền. Ngoài ra, việc chuyển đổi sang công nghệ và thiết bị mới sẽ được thực hiện rộng rãi trong thời gian tới, đặc biệt là hỗ trợ mọi người chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp phép khai thác mạng 5G tại 40 tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích các nhà mạng tiếp tục mở rộng phạm vi, quy mô thử nghiệm tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc phù hợp với quy hoạch phát triển 5G.

Thế giới đang chuyển sang 4G và công nghệ cao hơn Theo số liệu từ Emnify.com, sau năm 2025, sóng điện thoại sử dụng công nghệ 2G và 3G sẽ gần như biến mất theo lộ trình chuyển mạch của nước này. Một số quốc gia đã tắt sóng 2G từ khá sớm như Mỹ, Áo, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Israel, Brunei, Mông Cổ… Một số quốc gia châu Á đã chuyển sang công nghệ 4G hoàn toàn hoặc một phần vào thời điểm đó. chẳng hạn như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Campuchia …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *