Lo lắng lãi suất đè nặng, giá vàng lao dốc, SPDR Gold Trust bán một lúc gần 5 tấn vàng

Rate this post

Các nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế không chắc chắn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ với mức tăng lãi suất dự báo là 0,75 điểm phần trăm. Giá vàng thế giới lao dốc gần chạm đáy 2 năm rưỡi, trong khi “cá mập” SPDR Gold Trust tiếp tục bán ròng.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/9) tăng nhẹ, cao hơn giá thế giới gần 19 triệu đồng / lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 12 USD / oz, tương đương 0,72%, xuống 1.665,9 USD / oz. Lúc gần 9h sáng nay (21/9) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.665,5 USD / oz, giảm 0,5 USD / oz so với mức đóng cửa phiên Mỹ.

Kỳ vọng về lãi suất của Fed, đồng đô la mạnh hơn và lợi tức kho bạc Mỹ cao hơn đều gây áp lực giảm đối với vàng, vốn là tài sản không có lợi suất và được định giá bằng đồng bạc xanh.

Lãi suất tương lai ở Phố Wall đang phản ánh 81% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp này. Xác suất để lãi suất tăng tròn 1 điểm phần trăm là 19%. Tuyên bố của Fed sẽ được công bố vào lúc 2h30 chiều thứ Tư theo giờ New York, tức rạng sáng thứ Năm theo giờ Việt Nam. Sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có một cuộc họp báo.

Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng là với tình trạng lạm phát cao liên tục, Fed sẽ phải tăng lãi suất trong thời gian dài, thậm chí giữ lãi suất ở mức cao nhất một thời gian trước khi bắt đầu hạ nhiệt. Điều đó có nghĩa là Fed sẽ nâng và giữ, thay vì nâng và hạ ngay lập tức như dự báo của thị trường gần đây. Trong một cuộc khảo sát của CNBC, các chuyên gia dự báo Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt đỉnh 4,26% vào tháng 3/2023, và sau đó giữ ở đó khoảng 11 tháng.

Phản ánh kỳ vọng về lãi suất cao hơn, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm, có thời điểm chạm mức 3,992% vào thứ Ba. Lần cuối cùng lợi suất của hợp đồng tương lai này vượt quá 4% là vào tháng 10 năm 2007, theo hãng tin Reuters.

Lợi tức trên Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt qua 3,6% trước khi giảm xuống 3,569%. Vào thứ Hai, lợi suất kỳ hạn này đã vượt mốc 3,5% lần đầu tiên sau 11 năm.

Chỉ số Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt khác, sáng nay dao động quanh mức 110,2 điểm, từ mức 109,7 điểm sáng hôm qua. Tuần trước, chỉ số này đạt 110,79 điểm, cao nhất trong 20 năm.

Diễn biến của chỉ số Dollar Index trong 1 năm qua.
Diễn biến của chỉ số Dollar Index trong 1 năm qua.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda cho biết: “Giá vàng không thể làm giảm lo ngại về việc Fed thắt chặt mạnh mẽ… Lợi tức tiếp tục bùng nổ, liên tục gây áp lực giảm giá đối với vàng”.

Không chỉ Fed, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu cũng đang cản trở giá vàng.

Một loạt ngân hàng trung ương khác gồm Anh, Na Uy, Thụy Sĩ và Nhật Bản sẽ có các cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này, trong bối cảnh thế giới đang “chạy đua” thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Hôm thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển đã tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm – một bước nhảy bất ngờ – lên 1,75%, và cảnh báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong sáu tháng tới.

Ông Moya cho rằng khi nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trở thành mối quan tâm chính của thị trường, giá vàng có cơ hội phục hồi vì khi đó, kim loại quý có thể đóng vai trò là kênh đầu tư an toàn.

Điều gì đang xảy ra & aacute;  vàng thế giới trong 5 năm qua.  Đơn vị: USD / oz.
Diễn biến giá vàng trên thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD / oz.

Chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures cho rằng các yếu tố kỹ thuật đang phản ánh sự giảm giá của vàng. “Hỗ trợ chính hiện là gần $ 1,650 / oz. Đó là giá để kiểm tra xem người mua có sẵn sàng trả xuống hay không. Thị trường đang phản ánh khả năng tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tuần tới và một đợt tăng nữa sau đó ”, Cholly nói. “Có thể ông Powell sẽ nói điều gì đó trong phần Hỏi & Đáp hôm thứ Tư để giảm bớt lo ngại về việc Fed tăng lãi suất quá nhiều. Có như vậy thì giá vàng mới phản hồi tích cực ”.

Quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới (ETF) SPDR Gold Trust đã bán ròng gần 5 tấn vàng vào thứ Ba, giảm lượng vàng nắm giữ xuống gần 953,3 tấn. Hai phiên đầu tuần, quỹ này đã xả gần 8 tấn vàng. Trong vòng nửa tháng, quỹ đã bán ra khoảng 21 tấn vàng, giảm khoảng 2,2% lượng vàng nắm giữ.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,8 triệu đồng / lượng (mua vào) và 66,6 triệu đồng / lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng / lượng. lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 của thương hiệu Phú Quý có giá 50,4 triệu đồng / lượng mua vào và 51,2 triệu đồng / lượng bán ra, giảm 100.000 đồng / lượng bán ra.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,85 triệu đồng / lượng mua vào và 66,65 triệu đồng / lượng chiều bán ra, tăng 50.000 đồng / lượng chiều bán ra.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 23.530 VND (mua) và 23.810 VND (bán), không đổi so với sáng hôm qua.

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 47,8 triệu đồng / lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 18,8 triệu đồng / lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *