Một đứa trẻ quá tốt có tốt không?

Rate this post

Trên thực tế, tính cách của một người đã được định hình từ khi còn nhỏ, nhưng cha mẹ không để ý đến điều đó!

Một số người xung quanh chúng ta có sự nghiệp suôn sẻ, gia đình viên mãn, bạn bè láng giềng vui vẻ, vẻ ngoài rất vui vẻ. Ngược lại, một số người rõ ràng có cuộc sống rất tốt, nhưng luôn tỏ ra chán nản và bất mãn. Trên thực tế, tính cách của một người đã được định hình từ khi còn nhỏ, nhưng cha mẹ chỉ không để ý mà thôi!

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ từ nhỏ quá nghe lời, tương lai sau này có thể rất mệt mỏi, cha mẹ cần chú ý quan sát sớm, giúp trẻ sửa sai.

Quá tốt là một đứa trẻ tốt?  - Ảnh 1.

Trẻ em mắc bệnh “người lớn”

Người ta thường chúc nhau những đứa con ngoan ngoãn, nghe lời. Tất nhiên, là cha mẹ, đây là những mong muốn và mục tiêu chính đáng. Có những bậc cha mẹ tự hào về những điều con cái nói, không dám phản bác lời người lớn, biết đón nhận người khác khen ngợi. Tuy nhiên, trên thực tế, có những kiểu cư xử tốt lại ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của trẻ.

Người lớn sinh ra vốn dĩ đôi khi cần phải “dạy dỗ ngày mai”, giấu giếm cảm xúc để thuận tiện trong giao tiếp. Tuy nhiên, với trẻ em, quá ngoan ngoãn và khéo léo đôi khi có thể phản tác dụng. Để làm vui lòng cha mẹ, họ kìm nén bản thân, thậm chí phải chịu áp lực.

Loại trẻ này trông rất biết điều, luôn coi tâm trạng của cha mẹ, trong mắt người lớn là trẻ ngoan, không có hành vi xấu. Nếu trẻ có hiện tượng này, cha mẹ không nên tự mãn, trái lại cần đề cao cảnh giác: Con mình có nghe lời quá không?

Quá tốt là một đứa trẻ tốt?  - Ảnh 2.

Trong một chương trình, nữ diễn viên Trung Quốc Yuan Yongyi đã thẳng thắn thừa nhận quan điểm nuôi dạy con cái “tàn nhẫn” của mình. Từ nhỏ đã rất hiền lành, hiểu chuyện nhưng lớn lên lại không có cảm giác an toàn.

Sau này, khi làm mẹ, cô cũng yêu cầu con cái rất nghiêm khắc. Nữ minh tinh này thường tự hỏi bản thân: “Liệu anh ấy có gặp nguy hiểm nếu tôi làm điều này?” khi nghĩ về cách nuôi dạy con cái. Nữ diễn viên không chiều chuộng hay đáp ứng yêu cầu của con trai mà thường cư xử rất cứng rắn. Trương Mộ Đồng (Morton) cũng rất ngoan ngoãn, nghe lời mẹ.

Có lần con phản đối, Viên Vịnh Nghi cho rằng con mình có vấn đề về tâm lý nên đưa con đi khám. Kết quả phát hiện ra người có vấn đề là mình, nguyên nhân là do bản thân quá lo lắng và vội vàng.

Khi Morton bước vào tuổi thiếu niên, nữ nghệ sĩ bắt đầu nhận thấy mối quan hệ của họ ngày càng xa cách. Cô nhận thức được rằng sự nuôi dạy nghiêm khắc và có phần tàn nhẫn của mình đã phản tác dụng.

Quá tốt là một đứa trẻ tốt?  - Ảnh 3.

Các đặc điểm tính cách, phần lớn được hình thành từ trải nghiệm thời thơ ấu, và sự ngoan ngoãn và vâng lời của trẻ đôi khi là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tâm lý và tinh thần sau này trong cuộc sống. .

Có một câu chuyện: Một cô gái tên là Tiểu Mai, lớn lên trong một gia đình mẹ đơn thân với một người em trai. Từ nhỏ cô đã đặc biệt hiểu chuyện, chưa bao giờ khiến mẹ phải lo lắng, cũng rất biết cách chăm sóc em trai rất chu đáo.

Sau khi học đại học, Tiểu Mai thường làm việc chăm chỉ và tiết kiệm, mỗi tháng mua một chiếc váy yêu thích. Cô cho biết: Từ khi còn nhỏ, tôi đã ghen tị với người khác có quần áo đẹp để mặc, nhưng mẹ tôi lo lắng cho tôi và em trai tôi đi học quá vất vả, nếu cô ấy mặc một chiếc áo dài mới sẽ có. mặc cảm vô tận. Vì vậy, khi có thể kiếm được tiền, cô ấy liên tục mua quần áo để bù đắp cho tuổi thơ thiếu thốn.

Một người khác nói với tôi rằng cô ấy đã đến gặp bác sĩ tâm lý và kết quả là bị rối loạn lo âu nghiêm trọng.

Từ nhỏ, cô đã lớn lên dưới sự nuôi dạy nghiêm khắc của cha mẹ. Tất nhiên, trong tình huống này, cô ấy cũng rất xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp, cô ngay lập tức nhận được một công việc trong một công ty nhỏ. Về lý thuyết, so với nhiều công ty cùng ngành, đây được coi là ổn định. Nhưng cô luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ bố mẹ nói chỗ này không xứng.

Sau giờ làm việc, người khác sẽ thư giãn, thậm chí dành thời gian đi du lịch, nhưng chị chỉ cần nghỉ làm là chị sẽ cảm thấy tội lỗi, kèm theo đó là mất ngủ, trầm cảm nặng. . Hệ quả này không thể tách rời môi trường giáo dục khắc nghiệt ngay từ nhỏ.

Đồng Khánh là một trong những MC nổi tiếng của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Cô cũng rơi nước mắt khi kể về hành trình trưởng thành của mình. Cha mẹ Đồng Khánh rất nghiêm khắc với cô. Cha thích tác phẩm trong nước, mẹ thích văn học nước ngoài. Mỗi lần nghỉ hè, bố mẹ đều mở sách cho Đồng Khánh đọc, đồng thời yêu cầu ghi chép lại, đem những câu nói hay trong sách ra để học thuộc.

Nghiêm khắc hơn nữa là, sau khi học xong cấp 3, Đồng Khánh không chỉ phải hoàn thành nhiệm vụ học tập mà còn phải ra ngoài làm những công việc lặt vặt để kiếm sống. Cha mẹ cũng yêu cầu Đồng Khánh không được mặc đẹp.

Đồng Khánh nhớ lại: Trên ban công nhà cô không biết bao nhiêu lần nghĩ đến cái chết, thậm chí trong sổ tay cô còn viết: Tôi muốn chết! Rất nhiều câu như vậy.

Cô cho biết: “Ban đầu cũng uất ức, phải đi khám bác sĩ tâm lý. Nhưng rồi hãy nhìn lại hoàn cảnh của cha mình: Ban ngày làm việc ở bến tàu, ban đêm đọc sách, thi đậu vào Đại học Phúc Đán, làm giáo sư. Vì vậy, cũng dễ hiểu khi ông yêu cầu các con mình phải chịu khó để trưởng thành.

Quá tốt là một đứa trẻ tốt?  - Ảnh 4.

Trên thực tế, những đứa trẻ bị áp lực cảm xúc quá mức khi lớn lên có thể mắc các vấn đề về tâm thần. Họ cũng có thể trở nên nổi loạn, khó cân bằng cảm xúc, thậm chí mắc chứng rối loạn nhân cách …

Trong nhiều gia đình, nhiều đứa trẻ được khen là ngoan ngoãn, luôn làm mọi việc để người khác vui lòng, được khen ngợi. Ở góc độ xã hội, đây cũng là một loại năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, về lâu dài, những đứa trẻ này có thể phát triển tính cách không trung thực.

“Những đứa trẻ ngoan lớn lên trở thành những người lớn biết nghe lời. Chúng ít có khả năng tự đứng lên và dễ bị bóc lột hơn. Chúng cũng có xu hướng chỉ làm theo mệnh lệnh mà không thắc mắc và không có tinh thần trách nhiệm cao đối với hành động của mình”. nhà tâm lý học Laura Markham (Đại học Columbia).

Có quan niệm cho rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ ngoan ngoãn và nghe lời là mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, thay vì làm những gì chúng ta nghĩ là tốt nhất cho con cái hiện tại, hãy tạo cho chúng một nền tảng vững chắc cho tương lai: Kỹ năng, sự lựa chọn, sự lắng nghe, sự quan tâm, và tình yêu thương từ trái tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *