Lưu đồ là gì? Những điều cần biết để hiểu rõ hơn về lưu đồ

Rate this post

Định nghĩa của flow chart là gì?

Flowchart là một từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là lưu đồ hay sơ đồ và cũng có thể là sơ đồ thuật toán hoặc sơ đồ luồng dùng cho các bước trong một thuật toán hoặc để biểu diễn các bước trong một quy trình.

Theo đó, các bước công việc được biểu diễn bằng các loại ô khác nhau theo thứ tự công việc được biểu diễn bằng các mũi tên.

Trong công tác chuyên môn, để dễ dàng thể hiện quy trình của từng nhóm công việc khác nhau, sơ đồ được phân thành 4 loại, gồm:

  • Sơ đồ tài liệu: Mô tả kiểm soát luồng thông qua hệ thống tài liệu
  • Sơ đồ dữ liệu: Mô tả việc kiểm soát luồng dữ liệu trong hệ thống
  • Sơ đồ hệ thống: Mô tả điều khiển ở cấp độ vật lý hoặc logic
  • Sơ đồ chương trình: Mô tả điều khiển trong một chương trình trong hệ thống
flow-chart-la-gi-1-1658736267.jpg
Lưu đồ là gì?

Kiểm soát viên tài chính là gì?

Kiểm soát viên tài chính là người giám sát và chỉ đạo các hoạt động tài chính và kế toán của một công ty.

Vị trí này thuộc về đội ngũ quản lý cấp cao, người đứng đầu bộ phận kế toán, chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các giao dịch tài chính của công ty được thông suốt, thu chi được ghi chép và báo cáo. Báo cáo chính xác và rõ ràng.

flow-chart-la-gi-2-1658736267.jpg
Kiểm soát viên tài chính là gì?

Tại sao sử dụng lưu đồ

Lưu đồ rất hữu ích trong việc mong muốn truyền đạt, hướng dẫn các bước thực hiện công việc và giúp giải thích những điểm cần cải thiện để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Được sử dụng trong thiết kế và tài liệu của các chương trình và nhiệm vụ phức tạp, rất hữu ích khi sử dụng lưu đồ.

Nếu bạn cần ghi lại một quy trình một cách ngắn gọn nhưng vẫn đủ để hiểu các bước liên quan trong quy trình, không có cách nào tốt hơn là sử dụng một tập hợp các hình dạng và hướng.

Không cần những lời giải thích dài dòng qua văn bản tài liệu khiến hướng đọc trở nên thiếu thú vị, Flowchart mang đến sự chặt chẽ, khoa học, gọn gàng hơn nhưng vẫn đủ thú vị cho người xem. Được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực, mọi doanh nghiệp cũng như đời sống cá nhân.

Đặc biệt, có hai lĩnh vực mà Flowchart được phát huy tối đa trong công nghệ thông tin, đặc biệt hữu ích cho các lập trình viên và người lập trình khi làm việc với các hệ thống sử dụng lập trình hướng chức năng (OOF). và trong giáo dục. Hình ảnh rõ ràng, dễ theo dõi. Tương tự như sơ đồ cây nhưng không sáng tạo với nhiều hình ảnh, màu sắc.

flow-chart-la-gi-3-1658736267.jpg
Lý do sử dụng lưu đồ là gì?

Công cụ vẽ biểu đồ luồng là gì?

Để xây dựng lưu đồ chúng ta có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên máy tính như Excel, Word, PowerPoint với các sơ đồ đơn giản hoặc áp dụng phần mềm với các sơ đồ phức tạp hơn. Tạo lưu đồ trên công cụ nào?

flow-chart-la-gi-4-1658736267.jpg
Công cụ vẽ biểu đồ luồng là gì?

Vẽ biểu đồ luồng trên Excel

– Đặt hình dạng của các khối trong biểu đồ luồng – sơ đồ bằng cách sử dụng tính năng Shapes Để thêm hình dạng đầu tiên vào sơ đồ trong Excel, hãy di chuột qua tab Insert -> Shapes trong phần IIIustrations.

– Tiếp tục thêm nhiều hình dạng vào lưu đồ bằng cách thực hiện tab Định dạng trên thanh công cụ Excel.

– Viết chữ trên hình dạng: để thực hiện bạn chỉ cần chọn hình dạng và bắt đầu nhấp đúp và gõ như bình thường. Sau đó, xác định và căn chỉnh văn bản thành hình dạng bình thường

– Thêm đường nối giữa các hình để chỉ hướng và thứ tự các bước như trong văn bản, bạn vẫn chọn vào thư viện Hình dạng trên tab Chèn hoặc tab Định dạng. Lúc này, con trỏ xuất hiện bên ngoài dưới dạng biểu tượng dấu cộng. Di chuyển con trỏ đến hình dạng đầu tiên bạn muốn kết nối, sau đó kéo chuột đến điểm cuối cùng để kết nối và thả chuột.

– Thêm văn bản vào trình kết nối: Để thêm văn bản vào trình kết nối, hãy tạo một hộp văn bản và đặt nó dọc theo trình kết nối. Để kích hoạt tab Định dạng, hãy chọn một hình dạng hoặc một trình kết nối.

Tại tab Định dạng, chọn Hộp văn bản trong phần Chèn Hình dạng để tạo hộp văn bản rồi di chuyển chuột đến vị trí mong muốn để đặt hộp văn bản giống như cách di chuyển các hình trong sơ đồ. Cuối cùng để nhập nội dung chỉ cần nhấp đúp chuột vào đó rồi nhập văn bản.

flow-chart-la-gi-5-1658736267.jpg
Lưu đồ là gì? Vẽ lưu đồ trên excel là gì?

Vẽ lưu đồ trên phần mềm Microsoft Visio

Ngoài Excel, Word, … Microsoft còn hỗ trợ người dùng thiết kế sơ đồ – lưu đồ bằng một phần mềm chuyên dụng là Microsoft Visio – phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật đa dạng của Microsoft.

Tuy nhiên, so với các phần mềm khác thì vẫn có một nhược điểm là phần mềm chỉ hỗ trợ vẽ, không “chạy” thử sơ đồ nên chưa phổ biến lắm để áp dụng vào công việc chuyên môn.

Vẽ lưu đồ trên phần mềm Crocodile Clips ICT

Nếu nhược điểm của Microsoft Visio là không hỗ trợ sơ đồ chạy thử nghiệm thì với Crocodile Clips ICT thì hoàn toàn ngược lại. Đây là phần mềm không chỉ hỗ trợ vẽ sơ đồ mà nhiều thứ khác Crocodile Clips ICT cũng có tính năng hỗ trợ.

Vì vậy, phần mềm này được sử dụng để xây dựng sơ đồ trong quá trình học tập nhằm giúp sinh viên, đặc biệt là các lập trình viên có thể hiểu được cách thức hoạt động của sơ đồ một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu: Việc làm lập trình viên.

flow-chart-la-gi-6-1658736267.jpg
Lưu đồ là gì? Vẽ lưu đồ trên Crocodile Clips ICT là gì?

Flowchart giúp gì cho các lập trình viên?

Lưu đồ rất hữu ích trong công việc lập trình, không chỉ trong nghề của các kỹ sư, nhà quản lý mà còn hữu ích cho các lập trình viên, đặc biệt là trong quá trình học tập.

Lĩnh vực công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành nghề hot trong giai đoạn hiện nay, cơ hội việc làm cho các cử nhân có năng lực trong tương lai là rất lớn.

Khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên số hóa và máy tính trở thành trung tâm của mọi hoạt động, thì công nghệ thông tin lại càng trở thành một nghề “khát” nhân lực chuyên nghiệp hơn lúc này.

Nếu bạn đang theo đuổi đam mê của mình với công việc này thì đó là một sự lựa chọn đúng đắn cho công việc tương lai của bạn.

Sự kết luận

Tìm hiểu về Lưu đồ là gì?, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì định nghĩa của nó quá quen thuộc. Một lần nữa khẳng định việc áp dụng Flowchart trong công việc của một lập trình viên là vô cùng hữu ích, vì vậy một lập trình viên tương lai nên thay đổi ngay cách làm việc từ khi còn đi học sang đi làm sau này. Hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công với việc xây dựng lưu đồ áp dụng vào thực tế!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *