MAMACRUZ, nghiên cứu nhân vật Tây Ban Nha gây ấn tượng, di chuyển, ăn mừng

Rate this post

Đánh giá Sundance 2023: MAMACRUZ, Nghiên cứu nhân vật tiếng Tây Ban Nha gây ấn tượng, di chuyển, ăn mừng

Năm 1975, Francisco Franco, nhà độc tài cánh hữu đã cai trị Tây Ban Nha trong gần bốn thập kỷ, qua đời sau một trận chiến kéo dài với cái chết của chính mình, để lại người kế nhiệm được chỉ định của ông, Juan Carlos I, có lẽ sẽ tiếp tục các chính sách phát xít của mình, tập trung vào ba nguyên tắc quan trọng nhất hoặc các giá trị: gia đình, nhà thờ và nhà nước.

Quyền cá nhân và nền dân chủ tự do không có trong quan niệm của Franco về Tây Ban Nha trước hoặc ngay sau khi ông qua đời. Thay vào đó, nhà lãnh đạo mới đã ném sức nặng đạo đức và vốn liếng chính trị của mình vào các cải cách dân chủ, đưa Tây Ban Nha trở lại chế độ quân chủ lập hiến, dẫn đến sự tự do hóa dần dần văn hóa và nghệ thuật cũng như sự rút lui của tôn giáo được nhà nước bảo trợ, cụ thể là Công giáo La Mã, khỏi đời sống công cộng.

Đối với Cruz (Kiti Mánver), một phụ nữ ở tuổi xế chiều của cuộc đời trong bộ phim truyền hình về tình dục tích cực sâu sắc của nhà văn kiêm đạo diễn Patricia Ortega, mamacruz, cái chết của Franco không có nghĩa là sự kết thúc của Chủ nghĩa Pháp quốc hay thái độ đàn áp, đàn áp và thụt lùi thể hiện trong khuynh hướng phản động của Công giáo La Mã mà cô ấy tin tưởng và sống theo. Chính chủ nghĩa bảo thủ tôn giáo đó đã chi phối thực tế mọi khía cạnh trong cuộc sống của cô ấy, từ việc phục vụ nhà thờ hàng ngày đến thái độ về tình dục, đặc biệt là tình dục không sinh sản. Bất cứ điều gì khác, kể cả những suy nghĩ ngẫu nhiên về bản chất tình dục, đều được coi là một tội lỗi có khả năng bị nguyền rủa mà Cruz phải thú nhận trong các chuyến thăm hàng tuần của cô với linh mục giáo xứ.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi đối với Cruz khi một lần tình cờ chạm trán với chiếc máy tính bảng của cháu gái cô đã vô tình đưa cô đến một trang web khiêu dâm. Một vài giây khiêu dâm không chỉ khiến Cruz bị sốc mà còn đánh thức những ham muốn nhục dục bị kìm nén từ lâu, bao gồm cả mong muốn kết nối lại mật thiết với chồng cô, Eduardo (Pepe Quero). Tuy nhiên, anh ấy dường như hài lòng khi tiếp tục cuộc sống của họ không thay đổi với tư cách là bạn đồng hành hoặc bạn cùng phòng, chia sẻ bữa ăn, xem cùng một chương trình truyền hình từ hai đầu đối diện của chiếc ghế dài quá khổ và ngủ chung giường.

Trong khi Cruz cố gắng tiếp tục với những thói quen hàng ngày đã định hình và định hình cuộc đời cô, thì những suy nghĩ và cảm xúc đó vẫn không chịu biến mất. Trong điều mà những người bảo thủ tôn giáo chắc chắn sẽ cho là báng bổ, trí tưởng tượng tình dục của Cruz càng trở nên tốt hơn khi cô ấy mặc một hình tượng Chúa Kitô có kích thước thật (dĩ nhiên là khỏa thân) trong một chiếc áo choàng mới được gieo vào những khoảnh khắc trước khi phục vụ nhà thờ.

Chỉ có sự xuất hiện đột ngột, chói tai của một cậu bé giúp lễ mới khiến Cruz giật mình không thể tiếp tục mơ mộng. Tuy nhiên, những ham muốn được đánh thức lại của cô vẫn tồn tại.

Không thể khơi dậy sự quan tâm của chồng dành cho mình và không đủ trang bị để tìm một lối thoát lành mạnh cho bản thân, Cruz tham gia một nhóm phụ nữ trung niên có quan hệ tình dục tích cực với nhiều hình dạng, kích cỡ và độ tuổi khác nhau. Khi Cruz tìm hiểu những điều cơ bản về niềm vui của bản thân, có thể đoán trước được rằng cô ấy sẽ trở nên xa lạ với nhà thờ, chồng, những người bạn và người quen cũ đã từng ủng hộ cô ấy và mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của cô ấy, dù chỉ là một phần.

Ortega chấp nhận ý tưởng cốt lõi rằng bản sắc riêng, nếu không thừa nhận ham muốn tình dục, không đặc biệt lành mạnh và một xã hội từ chối coi phụ nữ lớn tuổi là sinh vật tình dục, tất yếu phải thay đổi. Đó là một thông điệp mà Ortega xử lý bằng sự nhạy cảm, quan tâm và ấm áp, không bao giờ chế giễu hay chế nhạo Cruz hay bất kỳ phụ nữ nào khác, mà thay vào đó, ca ngợi họ một cách không mỉa mai vì đã tìm thấy con người thật của mình ở bất kỳ độ tuổi nào.

Ortega thực hiện tất cả những điều này với sự chú ý đến từng chi tiết được cân chỉnh một cách tinh vi, khiếu hài hước dí dỏm, dí dỏm và cách kể câu chuyện của Cruz một cách bình thường, không vội vã. Cô ấy đã được giúp đỡ rất nhiều bởi Kiti Mánver và việc Mánver sẵn sàng cởi trần, cả về cảm xúc và thể chất, trong một số thời điểm thử thách và đòi hỏi khắt khe hơn của Mamacruz.

Mối quan hệ của Cruz với cô con gái lớn Laura (María José Mariscal), một vũ công cuối cùng cũng có được thành công lớn ở Vienna, cũng thêm một chút dịu dàng. Cruz và Laura có thể, nếu không đến từ hai thế giới khác nhau, thì cũng có thể là hai thế kỷ khác nhau, nhưng mối quan hệ của họ phản ánh mối liên kết không thể phá vỡ và sự gần gũi về tình cảm mà chỉ hai mẹ con mới có thể thực sự chia sẻ.

mamacruz công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2023.

mamacruz

nhà văn
  • Patricia Ortega
  • Jose Ortuño
Dàn diễn viên
  • Kiti Manver
  • Maria Jose Mariscal
  • Paula Diaz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *