Manga là gì? và các thể loại truyện tranh khác nhau

Rate this post

Một trong những thứ đến trực tiếp từ châu Á và thu hút được rất nhiều người ở phương Tây là truyện. Thường bị nhầm lẫn với truyện tranh, kiểu đọc này trở thành cơn sốt sau khi một số tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình, vốn là anime nổi tiếng.

Tìm hiểu thêm một chút về manga, đặc điểm, thể loại và một số tựa truyện nổi tiếng trên phương tiện này.

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

Truyện tranh là gì?

Nói cách khác, manga có nghĩa là những bức vẽ không tự nguyện. Và nó chính thức xuất hiện vào năm 1814, bất chấp các cuộc biểu tình truyện tranh ở Nhật Bản có từ thế kỷ thứ 11. Họa sĩ Katsushika Hokusai đã phát hành tập sách đầu tiên chứa các câu chuyện có hình vẽ hoạt động như các chuỗi. Manga là tên gọi của truyện Nhật Bản, tương tự như truyện tranh (comic). Từ đặt tên cho truyện tranh châu Á đến từ việc kết hợp hai từ vựng: người đàn ông = không tự nguyện và ga = bản vẽ/hình ảnh.

Bộ truyện Hokusai có 15 tập và được đặt tên là Truyện tranh Hokusaikhiến những thể loại truyện này được gọi bằng cái tên mà chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên, manga chỉ được gọi chính thức như vậy sau Thế chiến thứ hai, với các tác phẩm của Ozama Tezuka.

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

Đặc điểm của manga là gì?

Một số yếu tố phân biệt manga với truyện tranh thông thường, vốn là truyện tranh nổi tiếng của phương Tây. Điểm đầu tiên là biểu diễn đồ họa, có chữ tượng hình của Nhật Bản.

Trong trường hợp này, những chữ tượng hình này trình bày những ý tưởng rõ ràng trong chúng ngoài âm thanh. Do đó, các từ tượng thanh (POW, CRASH, KABUM nổi tiếng) là những công cụ thiết yếu trong manga.

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

Một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của manga là cách nó được đọc. Chúng ta thường đọc từ trái sang phải, nhưng trong manga, điều này được thực hiện từ phải sang trái. Khi bạn mở truyện tranh của mình ở chế độ phương Tây, có thể là bạn sẽ thấy một số nhân vật nói với bạn rằng đó là mặt trái.

Một điều thú vị là manga chỉ được sản xuất dưới dạng đen trắng, điều này có một lời giải thích. Manga được sản xuất và in trên giấy in báo, làm cho chúng rẻ hơn và tiếp cận được với mọi đối tượng.

Có những thể loại manga nào?

Trong thế giới truyện tranh, cũng như phim ảnh, sê-ri, sách và những thứ khác, một số thể loại có thể đáp ứng tốt hơn mong muốn của người đọc. Kiểm tra một số điều nổi tiếng nhất và chọn những gì bạn thích nhất để dấn thân vào thế giới truyện tranh.

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

Kodomo

truyện tranh kodomo

Manga Kodomo hướng đến trẻ em. Ý nghĩa của tên anh ấy là trẻ con, vì vậy những câu chuyện này thường chứa đựng những lời dạy và bài học đạo đức, tương tự như truyện ngụ ngôn.

Nghệ thuật của anh ấy không được tải để thu hút sự chú ý của diễn viên nhí. Các Anpanman kodomoAnh hùng đậu ngọtlà một trong những nổi tiếng nhất.

Shounen

truyện tranh shounen

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

Nhờ thể loại Shounen mà manga đã được công nhận rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Chúng là những bộ truyện tranh hướng đến đối tượng là trẻ em nam và thanh thiếu niên (đây không phải là một quy tắc), và đặc điểm đánh dấu loại truyện tranh này là những câu chuyện tập trung vào phiêu lưu, thể thao và hài hước.

Hiệp sĩ hoàng đạo, Yu Yu Hakusho, Yu-Gi-Oh, Inuyasha, Naruto và One Piece là những tên tuổi lớn bắt nguồn từ thể loại này. Nhờ các tạp chí như Shounen Jump và Shounen Sunday, truyện được công nhận và trở thành cơn sốt trong giới otaku.

Shoujo

truyện tranh shoujo

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

Giống như khán giả nam vị thành niên có manga hướng đến cả hai, các cô gái cũng có giới tính hướng đến họ.

Shoujo manga có nét vẽ và màu sắc nhẹ nhàng hơn, thêm vào đó là một tác phẩm nghệ thuật ít ô nhiễm hơn.

Các câu chuyện có thể chứa hài hước và phiêu lưu, nhưng thể loại lãng mạn là một trong những điểm nổi bật nhất của phong cách manga này. Các tiêu đề chính của thể loại Shoujo là Kẻ bắt giữ thẻ bài Sakura, Thủy thủ mặt trăng, Mặt nạ thủy tinh,Quả cam.

BẢO HIỂM QUẢNG CÁO . TIẾP TỤC ĐỌC BÊN DƯỚI.

hoạt

Ở lục địa châu Á, manga có tính chất khiêu dâm được gọi là Seijin. Chỉ ở phương Tây, thể loại này mới được biết đến với cái tên Hentai, đó là cách bạn có thể biết đến nó ngày nay. Các nguồn lịch sử tin rằng câu chuyện này nảy sinh thông qua các bản khắc khiêu dâm trong Thời kỳ Edo (1600 đến 1867).

Có nhiều loại chủ đề khác nhau để phù hợp với mọi sở thích và bao gồm các thể loại khác nhau, từ hài kịch đến kinh dị, nhưng tất cả đều có người lớn liên quan đến câu chuyện.

Ecchi

Người hâm mộ cuối cùng cũng coi đây là một dịch vụ dành cho người hâm mộ nổi tiếng. Chủ yếu khi được sử dụng với các cặp đôi đã có sức hấp dẫn lãng mạn tuyệt vời. Các tiêu đề chính trong thể loại này là Đóng băng, Yêu Hiền,Video Girl Ai. Mặc dù được coi là một thể loại bên ngoài Nhật Bản, nhưng Ecchi được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm nhắm đến phần lớn là con trai. Nó sử dụng sự khêu gợi để thêm gia vị cho câu chuyện hoặc tạo ra các tình huống hài hước.

Yaoi

Các chàng trai trong môi trường này được gọi là bishounen, trong bản dịch sách có nghĩa là những người đàn ông đẹp trai, ẻo lả. Hai trong số những cốt truyện Yaoi chính được biết đến trong thế giới manga là lực hấp dẫnthất tình. Yaoi manga là một phần của Shoujo nhắm đến các bé trai, nhưng nó lại tiếp cận được nhiều đối tượng nam giới hơn. Trong những câu chuyện này, người ta thường thấy các chủ đề như hài kịch, chính kịch và phiêu lưu, nhưng điều đặc trưng của thể loại này là mối quan hệ giữa hai nhân vật nam.

yuri

Thể loại Yuri rất giống với Yaoi, nhưng trong trường hợp này, những câu chuyện được kể theo phong cách manga này tập trung vào mối quan hệ thực tế giữa các nhân vật nữ.

Một đặc điểm nổi bật khác của thể loại này là nó có thể được xuất bản trên các tạp chí truyện tranh dành cho độc giả nam và nữ, bao gồm cả sở thích về cốt truyện. Một trong những manga nổi tiếng nhất trong thể loại Yaoi là cam quýt.

Vì vậy, bạn có thể loại truyện tranh yêu thích của bạn? Hay bạn muốn bước vào thế giới này? Hãy cho chúng tôi biết manga yêu thích của bạn là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *