Máy chơi game Alt Ctrl siêu ngầu làm từ bìa cứng, ra đời “nhờ” đại dịch Covid-19

Rate this post

Một số nhà phát triển game vừa cho ra mắt máy chơi game Tinycade được thiết kế từ những vật dụng có sẵn trong nhà.

Bạn đã làm gì khi bị mắc kẹt ở nhà vào giữa mùa Covid? Peter Gyory, một sinh viên tốt nghiệp Đại học Colorado, và một số đồng nghiệp tại Viện ATLAS của UCB đã thiết kế máy chơi game từ đống bìa cứng bỏ đi nằm xung quanh nhà. Thiết bị này hứa hẹn sẽ giúp việc truy cập các trò chơi bằng bộ điều khiển thay thế (Alt Ctrl Game) trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với một số lượng lớn người dùng.

Kết quả là một máy chơi game có tên Tinycade đã ra đời. Điều thú vị là bạn cũng có thể tự chế cho mình một thiết bị tương tự. Tất cả những gì bạn cần để thiết kế bảng điều khiển này là một số bìa cứng, một chiếc điện thoại thông minh, hai chiếc gương nhỏ, một sợi dây thun và một chiếc tăm. Gyory và các đồng nghiệp của ông đã trình bày công trình này vào tháng 6 vừa qua tại Consortium for Computing for Creativity and Cognition ở Venice, Ý, trong một bài báo đăng trong kỷ yếu hội nghị.

Gyory là một thành viên của cộng đồng các nhà phát triển trò chơi, tập trung vào việc xây dựng các trò chơi Alt Ctrl (sử dụng bộ điều khiển thay thế). Đây là những trò chơi mà người chơi sẽ sử dụng bảng điều khiển vật lý, cần điều khiển thay vì bàn phím hoặc màn hình cảm ứng để chơi.

Sự bùng nổ chế tạo kỹ thuật số đã thúc đẩy công việc này, nổi bật nhất là in 3D và cắt laser. Và hầu hết các trò chơi Alt Ctrl thường dựa trên các nền tảng như Arduino hoặc Makey Makey. Tuy nhiên, những thiết kế như vậy đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật nhất định và hầu hết các trò chơi Alt Ctrl chỉ được giới thiệu tại các triển lãm chuyên ngành, không thể tiếp cận được với đa số người tiêu dùng.

Các tác giả chia sẻ: “Bằng cách sử dụng các vật liệu phổ biến và cách tiếp cận thủ công đơn giản, chúng tôi hy vọng bảng điều khiển Tinycade có thể thu hẹp khoảng cách này”.

Thành phần điện tử duy nhất mà nhóm nghiên cứu sử dụng là điện thoại thông minh. Phần thân của hệ thống gợi lên hình ảnh của một chiếc máy chơi game cổ điển và được cắt bằng bìa cứng để dễ dàng lắp ráp. Tiếp theo, người chơi cần xây dựng một bộ điều khiển cho trò chơi. Sau đó, họ chỉ cần đặt điện thoại thông minh của mình vào bảng điều khiển và khởi chạy trò chơi.

Một tính năng chính của bảng điều khiển Tinycade là sử dụng tầm nhìn máy tính trong bảng điều khiển, cho phép các nhà thiết kế sử dụng các điểm đánh dấu để tạo ra các giao diện chức năng trên giấy. Màn hình của điện thoại hiển thị trò chơi, trong khi camera phía sau phát hiện các điểm đánh dấu. Các gương ở bên trong hoạt động như kính tiềm vọng, điều chỉnh góc nhìn của máy ảnh vào mặt sau của bảng điều khiển.

Bộ điều khiển hoạt động dựa trên Computer Vision được viết bằng Javascript. Bộ điều khiển sẽ xác định các điểm được đánh dấu trước, xác định tọa độ, góc quay, chuyển động. Sử dụng Javascript có rất nhiều lợi thế. Đầu tiên là khả năng tái sử dụng. Nó giúp các nhà phát triển sử dụng lại mã xử lý một cách nhanh chóng mà không cần lo lắng về thời gian xây dựng cũng như khả năng tương thích với các hệ điều hành. Điều này giúp bảng điều khiển Tinycade không bị ràng buộc với bất kỳ phần cứng hoặc hệ thống cụ thể nào.

Trong quá trình phát triển, nhóm đã xây dựng một bộ thư viện hoàn chỉnh để giúp thiết kế giao diện người dùng cho bảng điều khiển trò chơi Tinycade và sử dụng thư viện này để thiết kế một vài trò chơi để thử nghiệm. Từ trò chơi 1 người chơi hoặc trò chơi nhiều người chơi qua Wifi hoặc Internet. Mỗi trò chơi có các cách điều khiển khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Điều tuyệt vời là hệ thống hoạt động như mong đợi.

Tinycade vẫn là một giao diện điều khiển cần được cải thiện về nhiều mặt. Đáng chú ý nhất là tải CPU cao và độ trễ của Computer Vision. Ngay cả với một chiếc điện thoại thông minh mới, nó vẫn có độ trễ trung bình là 0,2 giây. Vì vậy, các bộ điều khiển không phản hồi nhanh chóng như mong đợi. Và góc nhìn camera hạn chế cũng làm hạn chế không gian thiết kế.

Tuy nhiên, Gyory tin rằng bảng điều khiển Tinycade đủ tiên tiến để những người có sở thích trong cộng đồng Alt Ctrl có thể bắt đầu tạo và chia sẻ các dịch vụ tùy chỉnh của riêng họ. “Và một ngày nào đó, bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể tham gia Game Controller Hackathons,” anh chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *