Mẹo sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel đơn giản và nhanh chóng, nhất định bạn không nên bỏ qua

Rate this post

Có thể nói, hàm căn bậc hai trong Excel là một trong những hàm mà dân văn phòng hay học sinh, sinh viên chắc chắn nên biết. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng hàm căn bậc hai như một chuyên gia, không những vậy còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi xử lý dữ liệu thô.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây, Sforum sẽ mách bạn cách sử dụng hàm bậc hai trong Excel vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Cùng tiếp tục theo dõi nhé!Mẹo sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel đơn giản và nhanh chóng, nhất định bạn không nên bỏ qua

Cú pháp công thức của hàm căn bậc hai trong Excel

Tôi chắc rằng hầu hết các bạn đã tiếp xúc với các hàm bậc hai trong toán học, được sử dụng để tính căn bậc hai của một số nguyên dương. (Ví dụ: 4 = 2; 9 = 3).

Dựa trên thuộc tính này, trong Microsoft Excel, bạn sẽ có công thức hàm căn bậc hai như sau: = SQRT (Số)

  • Trong đó, Số: Số bạn cần tính căn bậc hai trong Excel.

Hãy xem một ví dụ cho hàm căn bậc hai bên dưới:

Cú pháp công thức của hàm căn bậc hai trong Excel

Một số ví dụ khi sử dụng công thức tính căn bậc hai của 2

Ngoài cách tính thông thường, bạn cũng có thể sử dụng hàm căn bậc hai nâng cao là SQRTPI, viết tắt của hàm căn bậc hai của một số sau đó nhân với Pi (3,14). Thông thường bạn sẽ sử dụng hàm này trong các trường hợp như tính toán các phép toán liên quan đến số Pi và căn bậc hai, tuy nhiên nếu không muốn mất quá nhiều thời gian thì bạn nên nghĩ ngay đến hàm SQRTPI.

Công thức được tính như sau: = SQRTPI (Số) hay = SQRT (Số * 3,14)

  • Trong đó, Number là tham số bắt buộc được khai báo để tính căn bậc hai.

Mời các bạn xem ví dụ minh họa bên dưới:

Một số ví dụ khi sử dụng công thức tính căn bậc hai của 2

Những lưu ý và những lỗi thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel

Một trong những lỗi bạn thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai là không tính được số âm, như ví dụ dưới đây, khi bạn nhập bất kỳ số âm nào cho công thức thì kết quả sẽ trả về. #NUM!

Những lưu ý và những lỗi thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel - 1

Bây giờ, để có thể sửa lỗi, bạn chỉ cần thêm hệ số giá trị tuyệt đối trong giá trị đầu vào, đó là ABS. Công thức sẽ được viết lại như sau: = SQRT (ABS (Số)) tương tự cho hàm SQRTPI: = SQRTPI (ABS (Số))

Những lưu ý và những lỗi thường gặp khi sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel - 2

Kết thúc

Trong bài viết trên, Sforum đã mách bạn tất cả các thủ thuật liên quan đến việc sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Và đừng quên chia sẻ thủ thuật Excel này với bạn bè và gia đình của bạn! Chúc may mắn.

MUA LAPTOP GIÁ SIÊU TỐT!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *