Mia Hansen-Løve nói làm phim đã cứu sống cô ấy

Rate this post

Phỏng vấn ONE FINE MORNING: Mia Hansen-Løve nói rằng việc làm phim đã cứu sống cô ấy

Thật vui khi được nói chuyện với Mia Hansen-Løve, một trong những đạo diễn đương đại yêu thích của tôi trong điện ảnh Pháp.

Những quan sát sắc sảo của cô ấy về cuộc sống và thời gian trôi qua luôn thu hút tôi. Phim mới của cô Một Buổi Sáng Đẹp Trời, với sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh lớn Léa Seydoux trong một vai khó nhận ra là một bà mẹ đơn thân phải gánh vác vai trò làm mẹ, cha mẹ già và tình yêu thương, là một bộ phim thực sự cảm động và xúc động. Cuộc phỏng vấn được thực hiện qua Zoom vào tháng 12. Chúng tôi đã nói chuyện chi tiết về bộ phim, về Seydoux, nỗi ám ảnh của cô ấy và cách làm phim đã cứu mạng cô ấy như thế nào!

Một Buổi Sáng Đẹp Trời khởi chiếu vào Thứ Sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023, tại các rạp ở New York và Los Angeles, thông qua Sony Pictures Classics. Một triển khai quốc gia sẽ làm theo.

Tình trạng hỗn loạn trên màn ảnh: Tiêu đề của bộ phim MỘT Buổi Sáng Mừng (Un beau martin) là một cái tên đơn giản và nó khiến tôi nhớ đến Yasujiro Ozu. Chủ đề về thời gian trôi qua và quan hệ gia đình đều là lãnh thổ quen thuộc của Ozu. Có an toàn khi cho rằng ảnh hưởng của Ozu trong các bộ phim của bạn không?

Mia Hansen-Løve: Cảm ơn bạn đã so sánh phim của tôi với phim của Ozu. Tôi là một người rất ngưỡng mộ các bộ phim của anh ấy. Đúng. Tôi yêu chủ nghĩa tối giản của anh ấy và cả phong cách hạn chế của anh ấy, cách anh ấy nhìn cuộc sống mà không cần thêm tính tư liệu vào nó, cách anh ấy trình bày nó một cách thẳng thắn với khoảng cách thích hợp, khung hình phù hợp và nhịp điệu phù hợp. Có một cảm giác của sự thật, bạn biết đấy.

Tôi không giả vờ nói rằng tôi cũng làm như vậy. Tôi đang cố gắng tìm ngôn ngữ của riêng mình, nhưng tôi nhạy cảm với kiểu triết lý làm phim đó. phim của anh ấy cuối xuânchẳng hạn, đã ám ảnh tôi rất nhiều. Có rất nhiều mối quan hệ cha con trong phim của Ozu. Đó là chủ đề tôi rất nhạy cảm.

Tôi không biết liệu tôi có thể nói rằng tôi đã ‘chọn’ tiêu đề hay không. Một Buổi Sáng Đẹp Trời. Đó là một số loại chiếu sáng. Trong quá trình viết, tiêu đề chỉ xuất hiện với tôi. Tính năng đầu tiên của tôi cũng vậy, Tất cả được tha thứ. Bạn thậm chí không biết tại sao, nhưng nó đây rồi, và đó là tiêu đề.

Tôi thích nó bởi vì nó không phải là một quá trình trí tuệ. Nó ở đó, nơi nó nên được. Tiêu đề phải tự áp đặt và sau đó bạn có thể trí thức hóa về nó và tìm ra lý do cho nó, chứ không phải ngược lại. Đó là những danh hiệu hay nhất.

Bây giờ tôi biết tiêu đề có nghĩa là gì: có khái niệm về sự khởi đầu, về sự rõ ràng. Rõ ràng là một từ rất quan trọng đối với tôi với tư cách là một nhà văn và một đạo diễn cũng như với tư cách là một người trong cuộc sống của tôi. Tôi thích khái niệm rõ ràng trong tiêu đề này. Nhưng cũng có một khía cạnh cổ tích của nó. Bạn có biết Ngày xửa ngày xưatrong tiếng Đức nó là Ngày xửa ngày xưa

Ý bạn là ‘Ngày xửa ngày xưa…’?

Và cho tôi Một Buổi Sáng Đẹp Trời là một loại khác của ‘Ngày xửa ngày xưa’. Có điều gì đó liên quan đến cách kể chuyện và sự ngây thơ. Nó giống như những bài hát ru trong phim tôi sử dụng. Tôi thích những bài hát ru trong phim của mình, và nó gắn liền với tuổi thơ. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghe thấy chúng khi trưởng thành và cũng có mối liên hệ với tiêu đề này. Đó là một ý tưởng thơ ca, tất nhiên.

Một cái gì đó giống như một khởi đầu mới.

Vâng, khởi đầu mới. Đó là một câu chuyện khó khăn và một câu chuyện buồn nhưng có một niềm vui khi một câu chuyện được kể. Có một cái gì đó xúc động về những câu chuyện cổ tích. Chúng tôi thích được kể chuyện. Tuy nhiên, tất cả đều là vô thức. Tôi đang suy nghĩ về nó bây giờ và phân tích nó bây giờ. (cười)

Tôi nghĩ việc chọn tiêu đề đó không chỉ với mong muốn đối phó với thực tế khắc nghiệt mà còn liên quan đến một cách lãng mạn, nhẹ nhàng để nghe và kể chuyện.

Nói đến âm nhạc và nói đến hát ru, tôi chú ý đến nhạc của Jan Johansson ngay từ đầu. Có một câu chuyện đằng sau nó?

Bạn có biết Jan Johansson không?

Tôi đã nghe nói về anh ấy, nhưng kể từ khi tôi xem bộ phim của bạn, tôi đã nghe anh ấy rất nhiều.

Tôi phải thú nhận một điều tôi đã làm ở đây. Điều mà tôi chưa bao giờ làm và có lẽ sẽ không bao giờ làm lại. Tôi đã đánh cắp bản nhạc đó từ một trong những bộ phim ít được biết đến của Bergman–

Ah.

Bộ phim mà tôi yêu thích, nó được gọi là Sự đụng chạm. Nếu bạn đã xem bộ phim, nó sẽ có ý nghĩa. Hai bộ phim có điểm chung ở một khía cạnh nào đó – đam mê ngoại tình ngoài hôn nhân.

Đó là một bộ phim của Bergman đã ám ảnh tôi khi tôi đang chuẩn bị cho bộ phim. Và âm nhạc đó đã ám ảnh tôi đến nỗi tôi không thể nghĩ ra giai điệu nào khác cho bộ phim của mình. Nhân tiện, âm nhạc không được sáng tác cho Bergman, nó đã tồn tại trước đó. Và tôi đang sử dụng nó một lần nữa.

Thú vị. Tốt để biết.

Suy nghĩ về vai trò của Sandra. Tôi không mong đợi Léa Seydoux trong vai trò đó. Seydoux là một ngôi sao điện ảnh quyến rũ và ở đây cô đóng vai một bà mẹ đơn thân không trang điểm. Làm thế nào bạn có thể chọn ở đây cho bộ phim?

Vâng, cô ấy quyến rũ và vâng, cô ấy có thể sành điệu trong các bộ phim và cả với tư cách một con người, nhưng Léa cũng có một sự thô sơ. Cô ấy không chỉ chơi với sự đơn giản và mộc mạc, mà còn có điều gì đó gần như nam tính ở cô ấy. Bạn cảm thấy cô ấy có thể là cả hai, điều này khá đặc biệt, ngay cả khi không biết cá nhân cô ấy.

Khi làm việc với cô ấy, rõ ràng là sự thô lỗ của cô ấy gần như Bressonian. Tôi thấy sự hiện diện của cô ấy rất mạnh mẽ. Một mặt, cô ấy có phẩm chất ngôi sao này về cô ấy; mặt khác, cô ấy diễn xuất cực kỳ đơn giản và mộc mạc, giống như một nữ diễn viên Ozu hay Bresson – cô ấy không ép buộc bất cứ điều gì, không có ý định gì, và đó là tất cả những gì tôi quan tâm khi làm việc với các diễn viên.

Tôi vẫn thích làm việc với những người vô danh, không phải là diễn viên, với trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như làm việc với Isabelle Huppert, Vicky Krieps hoặc Nicole Garcia. Cả hai trường hợp, điều tôi quan tâm là sự vô tội. Đó là điều tôi ngưỡng mộ. Và đôi khi thật khó khăn khi tôi làm việc với những diễn viên có nhiều kinh nghiệm. Bạn biết đấy, thật khó để khiến họ từ bỏ mọi thói quen và để họ thể hiện con người thật của họ chứ không phải giả vờ.

Với Léa, điều đó thật dễ dàng. Dễ dàng cho tôi, ít nhất. Đó là những gì tôi đang tìm kiếm ở các diễn viên. Cô ấy giữ được phẩm chất ngây thơ trong diễn xuất của mình. Thật dễ dàng với cô ấy, điều đó gần như khiến tôi xấu hổ. Ngay cả với tất cả các bộ phim với tất cả các đạo diễn này, cô ấy vẫn có vẻ ngây thơ đó.

Ấn tượng hơn nữa là những cảm xúc mà cô ấy mang lại trên trường quay. Ý tôi là, tất cả các diễn viên đều biết cách khóc theo lệnh, nhưng nó có thể rất máy móc mà không có cảm xúc. Nhưng khi Léa khóc trong cảnh đó, tôi cũng khóc. Nó chưa bao giờ xảy ra với tôi trước đây. Thật khó để nói với cô ấy nếu cô ấy đang diễn hay thực sự sống trong cảnh đó. Nó gần như đáng lo ngại.

Ngay cả khi không có trong kịch bản, trong một số khoảnh khắc, chỉ cần đọc lời thoại của Pascal (Gregory), người đóng vai cha cô, cô đã rất xúc động. Cô ấy trở thành nhân vật và họ gần như trở nên giống nhau.

Nhân vật của Pascal Greggory, từng là một người trí thức đang đánh mất chính mình vì bệnh Alzheimer, thật đau lòng. Tôi đã suy nghĩ về thể chất của con người bạn. Rằng tất cả những gì bạn còn lại ở cuối là những cuốn sách của bạn. Bạn có thường xuyên nghĩ về cái chết của mình và những gì bạn sẽ để lại phía sau không? Đó có phải là những gì bộ phim này là một phần về?

Tôi luôn nghĩ về điều đó. (Cười) Đó là lý do tôi bắt đầu làm phim từ năm 18 tuổi. Tôi bị ám ảnh bởi thời gian trôi qua và những gì chúng ta sẽ bỏ lại phía sau, ở độ tuổi mà bạn không nên nghĩ về những điều đó.

Tôi nghĩ đó là một phần lý do tại sao tôi trở thành đạo diễn. Một số người sẽ nói ngây thơ, nhưng đối với tôi, đó là cách rất hiệu quả để chống lại thời gian và sự tàn phá mà nó mang lại. Thực tế là sự sống và cái chết xảy ra và thời gian trôi đi và làm tan biến mọi thứ… Tôi đã bị ám ảnh đó từ khi còn nhỏ.

Điều đó khiến hôm nay tôi phải nói rằng tôi là một phụ nữ trẻ rất u sầu. Và đó là lý do tại sao đôi khi tôi nói rằng điện ảnh đã cứu rỗi cuộc đời tôi. Vì điện ảnh đã đưa tôi trở lại hiện tại. Nó làm cho tôi tận hưởng những khoảnh khắc. Nó khiến tôi cảm thấy bám rễ hơn, nhờ cường độ làm phim, đặc biệt là sản xuất (quay) thực tế.

Cường độ làm tôi cảm thấy rằng tôi đang sống và hiện diện trong cuộc sống, bạn biết đấy. Trước khi tôi khám phá ra việc làm phim, tôi luôn cảm thấy hơi mất kết nối – nhận thức về thời gian trôi qua chiếm quá nhiều không gian trong đầu tôi và nó làm mất cân bằng cuộc sống của tôi. Tất cả bắt đầu từ đó đối với tôi. Tôi nghĩ rằng nó dễ dàng hơn cho tôi bây giờ nhưng nỗi ám ảnh đó vẫn là một phần con người tôi. Nó ảnh hưởng đến nguồn cảm hứng của tôi, các nhân vật và nghệ thuật của tôi.

Nhân vật người cha biến mất theo nghĩa bóng được lấy cảm hứng từ cha tôi. Thật khó để thấy cha tôi biến mất. Nhưng tôi muốn và cần phải tin rằng vẫn còn điều gì đó.

Khi tôi làm bộ phim này, tôi đang cố gắng suy ngẫm về điều đó. Tôi không muốn lừa dối hay nói dối chính mình. Tôi đang cố gắng nhìn cuộc sống theo cách của nó. Nhưng tôi đang cố gắng nhìn xa hơn và tìm ý nghĩa cho điều đó. Và tôi đang cố gắng bám lấy ý tưởng rằng có một linh hồn, ngay cả khi có hay không tin vào chúa. Và tôi đang cố tiếp cận ý tưởng linh hồn là gì.

Bạn sẽ không bị lãng quên. Tôi có thể nói với bạn điều đó.

(Cười) Tôi đang nói về bố tôi…

Tôi biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *